บริษัท Ruifan ผู้ผลิตเพนไลท์ยี่ห้อ King Blade ที่นิยมใช้ตามคอนเสิร์ทในญี่ปุ่นยื่นคำร้องต่อศาลเขตโตเกียวฟ้องร้องบริษัท Happyjoint ผู้ผลิตเพนไลท์อีกรายหนึ่งที่ละเมิดการออกแบบเพนไลท์ King Blade ในบริษัทของตน  และยังไม่มีคุณภาพส่งผลให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงของบริษัทอีกด้วย

การฟ้องร้องดำเนินการแล้วตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมครับ ทางบริษัท Ruifan อ้างว่าผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ King Blade ของตนสว่างกว่าและใช้งานได้นานกว่าและยังมีปุ่มด้านใต้อุปกรณ์เพื่อกดให้เปลี่ยนสีได้ แต่ทางบริษัท Happyjoint กลับผลิตสินค้าที่คล้ายคลึงกันแต่สว่างน้อยกว่าและใช้งานได้ไม่นานนัก สร้างความสับสนต่อผู้ซื้อสินค้าซึ่งอาจเป็นอันตรายทำให้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ King Blade ของตนเสื่อมเสียชื่อเสียงจึงขออำนาจศาลเพื่อระงับการขายสินค้าของบริษัท Happyjoint ด้านบริษัท Happyjoint รายงานกับสื่อว่ากำลังพิจารณาการสู้คดีในชั้นศาลอยู่ครับ

ทางบริษัท Ruifan อ้างตัวอย่างลูกค้ารายหนึ่งที่สอบถามปัญหามายังบริษัทว่าเพนไลท์ยี่ห้อ King Blade ที่ตนซื้อเปิดไฟไม่ติด ภาพถ่ายที่แนบมาด้วยแสดงยี่ห้อ King Blade ก็จริง แต่ทางบริษัท Ruifan เชื่อว่าเป็นของเลียนแบบที่จงใจทำให้เหมือนแล้วแปะชื่อโลโก้บริษัทลงไปครับ

บริษัท Ruifan กล่าวว่าได้ส่งข้อความร้องขอให้ตามเว็บไซต์และผู้ผลิตรายต่าง ๆ ให้นำสินค้าเลียนแบบออกจากรายการสั่งซื้อแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่ถูกปฏิเสธว่าสินค้าดังกล่าวไม่ใช่สินค้าเลียนแบบแต่อย่างใด ทางบริษัท Ruifan จึงต้องหันมาพึ่งวิธีการทางกฎหมาย

การให้การด้วยปากเปล่าจะมีขึ้นในวันที่ 27 เมษายนนี้ครับ

เพนไลท์ยี่ห้อ King Blade ทำยอดขายไปได้แล้วกว่า 2.43 ล้านด้ามโดยนับตั้งแต่ปี 2012 ขึ้นเป็น Top Seller ในหมวดหมู่สินค้าประเภทของเล่นใน Amazon Japan ปี 2016 ครับ

Source : ANN