ลาก่อย เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์จอมดราม่าในญี่ปุ่นปิดตัว คาดกำลังหลบหนี

3,916 views

ย้อนไปเมื่อ 2 – 3 เดือนก่อน ที่ชื่อของเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนรายหนึ่งเริ่มปรากฎตัวบนพื้นที่สื่อ มีการพูดถึงทั้งจากบุคคลทั่วไปและจากเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงาน (ในเชิงด่าทอ) แต่ทางเว็บไซต์ดังกล่าวก็มักจะตอบโต้ด้วยข้อความยียวน สร้างความไม่พอใจให้กับทั้งตัวสำนักพิมพ์ และตัวผู้สร้างสรรค์ผลงาน ฝ่ายผู้เสียหายในครั้งนี้

ต่อมามีการดำเนินการจากทางรัฐบาล ในการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์แห่งนี้ (และเว็บไซต์เพื่อนบ้านอีกสองสามแห่ง) แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือจากทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) ด้วยเหตุผลว่าการปิดกั้นการเข้าถึงนั้น “เป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพในการรวมตัว และการเป็นสมาคม รวมถึงการแสดงความคิดเห็น” หากกระทำการตามที่รัฐบาลขอ ทางผู้ให้บริการก็เสี่ยงที่จะโดนร้องเรียนจากผู้ใช้บริการ ที่อยู่ในฐานะลูกค้าของเขาเช่นกัน รัฐบาลญี่ปุ่นจึงต้องหาช่องทางใหม่ในการจัดการกับปัญหานี้ ส่วนทางเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวก็ยังคงเปิดเว็บไซต์และโพสข้อความยียวนต่อไป (แม้เว็บไซต์เพื่อนบ้านบางเว็บจะเข้าไม่ได้แล้วก็ตาม)

ล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun รายงานว่าเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวได้ถูกตัดขาดจากการเชื่อมต่อ ทำให้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ (บางแหล่งข่าวอ้างว่าถูกตามตัวได้จากช่องทางการลงแบนเนอร์โฆษณา ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของในเว็บไซต์) แม้จะมีเหตุอันควรเชื่อว่าไม่ได้เป็นเพราะคำขอความร่วมมือกับทาง ISP ของทางรัฐบาล และดูเหมือนจะเป็นการปิดกั้นการเข้าใช้งานด้วยตนเอง แถมเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่บรรจุข้อมูลไฟล์ภาพสแกนหนังสือการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์นั้นยังเชื่อมต่อเข้าไม่ได้จากภายนอกอีกด้วย

ส่วนทางรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ก่อนหน้านี้ติดปัญหาเรื่องกฎหมายจนทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือจากทาง ISP ก่อนหน้านี้ ได้มีกำหนดการที่จะร่างกฎหมายใหม่ในปี 2019 โดยมีเนื้อหาครอบคลุมไปถึงการบล็อกเว็บไซต์ ที่ในปัจจุบันสามารถทำได้เพียงแค่ในกรณีของสื่อลามกเยาวชนเท่านั้น

นอกจากนั้น ทางรัฐบาลยังกล่าวอีกว่าหากมี หรือพบเห็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ในทำนองนี้อีก จะมีการจัดตั้งคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยตัวแทนจากทาง ISP และผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย ในการรับมือกับเว็บไซต์ดังกล่าว รวมไปถึงจะมีการร่างกฎหมายให้ครอบคลุมไปถึงการจำกัดเว็บไซต์ที่ “เผยแพร่” ช่องทางการเข้าถึง (URL) เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้ด้วย

อนึ่ง ทางสมาคมจำหน่ายคอนเทนต์ต่างประเทศ (Content Overseas Distribution Association: CODA) ที่มีแนวทางยึดมั่นในการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์มาตลอด ได้เปิดเผยต่อรัฐบาลญี่ปุ่นว่า ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การละเมิดลิขสิทธิ์ได้สร้างความเสียหายต่อเหล่าเจ้าของลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่นกว่า 400 ล้านเยน (117 ล้านบาท) อันเป็นผลมาจากการมีตัวตนของเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์แห่งนี้ (และเว็บไซต์เพื่อนบ้านใกล้เคียง) ที่เริ่มมียอดผู้เข้าใช้งานสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา

สำหรับกระแสตอบรับในอินเตอร์เน็ต ทางเว็บไซต์ niconico ได้มีการจัดทำแบบสอบถามเกี่ยวกับการปิดตัวของเว็บไซต์แห่งนี้ ผลออกมาว่า…

1. เห็นด้วยกับการปิดเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวหรือไม่

เห็นด้วยกับการบล็อก 52.7% ไม่เห็นด้วย 19% ไม่รู้ 28.2%

2. เห็นด้วยกับวิธีของรัฐบาลญี่ปุ่นหรือไม่

เห็นด้วยกับวิธีการของ รบ. 47.8% ไม่เห็นด้วย 18.2% ไม่รู้ 34%

3. คิดว่า ISP ควรให้ความร่วมมือกับการปิดกั้นเว็บไซต์หรือไม่

คิดว่า ISP ควรให้ความร่วมมือ 55% ไม่จำเป็นต้องให้ความร่วมมือ 15.3% ไม่รู้ 29.7%

จากผลแบบสอบถามดังกล่าว จะทำให้ใจชื้นขึ้นได้บ้างหรือเปล่านะ ว่าจิตสำนึกในเรื่องลิขสิทธิ์ของคนญี่ปุ่นยังคงมีตัวตนหลงเหลืออยู่บ้าง…

Source: Asahi Shimbun, Nikkei