ใครที่ยังจำภาพความประทับใจ ที่ดาวหางพาดผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืน ในแอนิเมชัน Kimi no Na wa. กันได้ล่ะก็ ข่าวนี้คงจะเหมือนการขยี้ จนดูเหมือนเป็นเรื่องตลกจากความบังเอิญไปเลยล่ะ

เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา คุณ Roy A. Tucker นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ได้ประกาศที่ทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ดาวเคราะห์น้อย 2001 RP63 ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “55222 Makotoshinkai” ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย

มีรายละเอียดลงไว้ที่เว็บไซต์ของทาง NASA ด้วยนะ!

ภาพจาก: https://ssd.jpl.nasa.gov/sbdb.cgi?sstr=55222

ส่วนทาง อ.Shinkai เมื่อได้ทราบข่าว ก็ได้ตอบกลับว่าเป็นเกียรติอย่างมาก

แต่เดี๋ยวก่อน หากมองประวัติการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยของคุณ Tucker จะพบว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเอาชื่อคนดังในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นมาตั้งเป็นชื่อดาวเคราะห์น้อย เพราะก่อนหน้านี้เคยมีดาวเคราะห์น้อยชื่อ

40248 Yukikajiura

ซึ่งมาจากคุณ Kajiura Yuki นักแต่งเพลงชื่อดังที่เคยมีผลงานมากมายในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งการที่ถูกนำชื่อไปตั้งนี้ เจ้าตัวก็ทราบ และดีใจด้วยนะ

หรือจะเป็น 40775 Kalafina, 41199 Wakanaootaki, 42271 Keikokubota, 44475 Hikarumasai และ 47466 Mayatoyoshima ซึ่งหมายถึงวงดนตรี Kalafina ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกวง คือคุณ Ootaki Wakana, Kubota Keiko, Masai Hikaru และคุณ Toyoshima Maya สมาชิกรุ่นบุกเบิกอีกคนของวงด้วย

และอีกหลายท่าน เช่น

49382 Lynnokamoto

มาจากชื่อของ อ.Okamoto Lynn เจ้าของผลงาน Elfen Lied, Gokukoku no Brynhild ฯลฯ

55319 Takanashi

นั่นคือคุณ Takanashi Yasuharu ผู้แต่งเพลงประกอบแอนิเมชันและวิดีโอเกมมากมาย เช่น Shiki, Ikki Tousen, Naruto Shippuden, Fairy Tale และ Sailor Moon Crystal

54563 Kinokonasu

เทพเห็ด นามปากกา Kinoko Nasu ที่แฟนคลับซีรีส์ Tsukihime, Fate, Kara no Kyoukai ฯลฯ รู้จักกันดี

55212 Yukitoayatsuji

หมายถึง Ayatsuji Yukito ซึ่งเป็นนามปากกาของ อ.Uchida Naoyuki ผู้แต่งนิยายชื่อดังที่ถูกนำมาทำเป็นแอนิเมชัน หนังสือการ์ตูน และภาพยนตร์คนแสดง อย่าง Another

55223 Akiraifukube

มาจากชื่อของคุณ Ifukube Akira ผู้ล่วงลับ ที่เคยฝากผลงานการแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ และยังเป็นศิลปินเพลงคลาสสิก ผลงานเด่น ๆ เช่นเพลงประกอบภาพยนตร์ Gogira (1954)

นั่นคือชื่อดาวเคราะห์น้อยที่เกี่ยวข้องกับบุคคลในวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ที่ถูกนำมาตั้งโดยคุณ Tucker เท่าที่หาได้ในขณะนี้ ในอนาคตใครจะถูกนำมาตั้งอีกบ้าง ต้องรอดูกันต่อไป แต่ตอนนี้ขอภาวนาว่าดาวเคราะห์น้อย Shinkai คงจะไม่เปลี่ยนวงโคจรหมุนเข้ามาแบบดาวตกใน Kimi no Na wa. ล่ะนะ!

Source: Roy A. Tucker’s Twitter