สถาบันเพื่อการศึกษาของเยาวชนแห่งชาติ ภายใต้กระทรวงการศึกษา วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เผยว่านักเรียนหญิงระดับชั้นมัธยมปลายในญี่ปุ่น กว่า 51.9% คิดว่าตัวเองนั้นอ้วน หรือมีน้ำหนักเกินกว่าที่ควรจะเป็น

จากอัตราส่วนของผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถาม ที่มีดัชนีมวลกาย (BMI) อยูที่ 25 หรือมากกว่า มีจำนวนเพียง 2.7% ซึ่งไม่ได้มากอย่างที่คิด จึงทำให้เห็นได้ว่าการมองว่าตัวเองอ้วนของสาวญี่ปุ่นนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการที่พวกเธอต้องเผชิญกับความกดดันในการลดน้ำหนัก ซึ่งมากกว่าที่จำเป็น

แบบสำรวจได้จัดทำขึ้นในช่วงระหว่างเดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีก่อน ด้วยการสอบถามเหล่านักเรียน ม.ปลาย ทั้งจากญี่ปุ่น, อเมริกา, จีน และเกาหลีใต้ กว่า 8,500 ชีวิต ในประเด็นของไลฟ์สไตล์ และความกังวลในเรื่องปัญหาสุขภาพ

ตัวอย่างคำถามเช่น พวกเขา/เธอ มีวิธีการดูแลรักษาหุ่นของตัวเองอย่างไร ซึ่งอัตราส่วนของนักเรียนหญิงที่ตอบมาว่า “ฉันอ้วนไป” หรือ “ฉันน้ำหนักเกินมาหน่อย” นั้นมีอยู่มากกว่านักเรียนหญิงจากอีก 3 ประเทศที่เหลือ ส่วนนักเรียนหญิงที่กังวลเรื่องความอ้วนของตัวเองน้อยที่สุด คือนักเรียนจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็น 19.7% ของผู้ตอบแบบสอบถาม

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น มีนักเรียนหญิงเพียง 23% จากญี่ปุ่นเท่านั้น ที่ตอบว่าพึงพอใจแล้วกับร่างกายของตัวเอง ซึ่งนับเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 3 ประเทศที่ร่วมตอบแบบสอบถาม

Source: The Yomiuri Shimbun