การจากไปของคุณ Takahata Isao นับเป็นความสูญเสียอย่างยิ่งต่อ Studio Ghibli และแฟนอนิเมะรุ่นบุกเบิกจำนวนมากครับ เพื่อนร่วมงานในสตูดิโอรวมถึงแฟน ๆ เองยังคงแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นี้ และนั่นแม้กระทั่งคุณ Miyazaki Hayao ผู้ขึ้นชื่อในเรื่องการวิจารณ์ด้วยคำพูดแสนเย็นชา

ทางเว็บ Sponichi Annex ลงข่าวว่าที่คุณ Miyazaki เงียบไปช่วงนี้ไม่ใช่เพราะความเฉยเมยของเขา แต่เป็นเพราะความรู้สึกช็อคที่ประดังถาโถมใส่เขาจนมากเกินไป จากการรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง คุณ Miyazaki กล่าวด้วยใบหน้าเศร้าหมองว่า :

“มันกระทันหันเกินไปครับ ผมยังทำใจรับไม่ได้จริง ๆ”

คุณ Takahata เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดเมื่อวันพฤหัสเวลา 1:19 นาฬิกาที่โรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัย Teikyo รวมอายุได้ 82 ปี คุณ Takahata และ Miyazaki เคยร่วมงานกันในสตูดิโอ Toei Animation เมื่อช่วงปี 1960 – 1970 ก่อนจะออกจาก Toei ในปี 1971 มาตั้งสตูดิโอ Ghibli

ทั้งคู่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและคู่กัดที่รู้ใจกันดีที่สุด อาจกล่าวได้ว่าเรื่อง Yume to Kyouki no Oukoku (The Kingdom of Dreams and Madness) และ Making of Omohide Poro Poro (The Making of only Yesterday) ของคุณ Sunada Mami เป็นสารคดีที่เล่าเบื้องหลังความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้ดีที่สุด คุณ Miyazaki มักเรียกคุณ Takahata ว่า “Paku-san” เพราะชอบมาทานอาหารมื้อเช้าในสำนักงานเป็นประจำ

ทาง Studio Ghibli เตรียมจัดพิธีเพื่อระลึกถึงและร่ำลาคุณ Takahata ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ส่วนครอบครัวของคุณ Takahata จะจัดงานศพเป็นการภายในครอบครัวโดยจะขอปฏิเสธข้อความหรือถ้อยคำแสดงความเสียใจหรือของขวัญในทุกกรณีครับ

Source : ANN