สัญลักษณ์สีรุ้ง คือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงกลุ่มรักร่วมเพศ ซึ่งถูกใช้ในการแสดงพลังถึงสิทธิของกลุ่มคนนี้ที่ถูกกดขี่ โดยเป็นสัญลักษณ์ทั่วโลกอย่างแท้จริง แต่ว่าดูเหมือนกลุ่มเพศทางเลือก หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่ากลุ่มรักร่วมเพศจะไม่ได้แฮปปี้กับสัญลักษณ์นี้ทั้งหมด

ที่โอซ่าก้าเมื่อปี 2013 ได้มีการประกาศว่าจะสนับสนุนกลุ่มคนรักร่วมเพศอย่างเป็นทางการ โดยหนึ่งในแผนการคือการสร้างห้องสุขาสำหรับชาวรักร่วมเพศที่สามารถเข้าได้ทั้งชายหญิง รวมไปถึงผู้หญิงมีครรภ์, คนพิการอีกด้วย ซึ่งมีการติดสีรุ้งที่ประตูเพื่อแสดงว่าเป็นห้องน้ำของชาวรักร่วมเพศด้วย โดยมีทั้งหมดถึง 240 ห้องทั่วโอซาก้า

แต่ว่าเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2018 ทางโอซาก้ายืนยันมาว่าจะหยุดการใช้สัญลักษณ์นี้หลังจากมีการร้องเรียนจากกลุ่มรักร่วมเพศ สาเหตุก็เพราะว่ามันแสดงว่ากลุ่มคนรักร่วมเพศเป็นกลุ่มคนที่มีสภาวะเหมือนกับผู้ใช้ห้องน้ำแบบนั้น (ถ้าพูดให้ชัดคือ เสมือนการเปรียบว่าชาวรักร่วมเพศเป็นคนที่มีความผิดปกติ)

โดยมีการร้องเรียนในโอซาก้าเกี่ยวกับกรณีนี้ ปัญหาอีกแย่างหนึ่งคือยังมีหลายคนไม่เข้าใจถึงสัญลักษณ์สีรุ้งว่าหมายถึงอะไร ทำให้เวลาที่เขาเข้าไปใช้และออกมา ผู้คนจะมองว่าเขาไม่ได้เป็นคนพิการทำไมถึงไปใช้ห้องน้ำแบบนั้น ทำให้สังคมมองไม่ดี โดยบางคนถึงขั้นเกือบถูกทำร้ายร่างกายเพราะความเข้าใจผิดอีกด้วย

แต่ก็น่ายินดีที่เสียงเรียกร้องของกลุ่มคนรักร่วมเพศไม่ได้ถูกนิ่งเฉย เพราะสุดท้ายทางโอซาก้าก็ยอมที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้น จึงทำให้รู้ว่าโอซาก้ายังเป็นเมืองที่ใส่ใจเรื่องของกลุ่มคนรักร่วมเพศตามที่เคยกล่าวไว้จริง ๆ

Source : Sankei News WestHachima Kiko via soranews24