พบกันอีกครั้งในช่วงหน้าร้อนของประเทศไทยแต่สำหรับชาวเกาะแล้วถือว่าเป็นฤดูใบ้ไม้ผลิและก็เป็นช่วงที่มีอนิเมะใหม่ ๆ ฉายเช่นเดียวกันและก็ถึงเวลาที่เราจะได้พบกันอีกครั้งกับ รีวิวอนิเมะในซีซั่นฤดูใบไม้ผลิ 2018 !!! โดยเน้นไปที่ตอน 1 ของแต่ละเรื่องเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับเพื่อน ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกชมกันสำหรับฤดูกาลนี้ ซึ่งในซีซั่นนี้จะหนักไปที่ คอมเมดี้ และ สไลด์ออฟไลฟ์เสียส่วนใหญ่เลยล่ะ แต่ก็มีหลาย ๆ เรื่องที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เช่นเดียวกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

Wotaku ni Koi wa Muzukashii

เรื่องราวความรักระหว่าง Narumi สาวพนักงานออฟฟิสที่แอบซ่อนความ Fujoshi ของเธอไว้ และ Hirotaka หนุ่มหล่อพนักงานออฟฟิสที่ซ่อนความเป็น Otaku Game เอาไว้…

ดูจบแล้วจิกหมอนเลยทีเดียวสำหรับเรื่องนี้ ทั้งในความน่ารักของคู่พระนางและบรรยากาศของเรื่อง แต่อีกใจนึงก็อิจฉาาาาาา คู่พระนางเสียเหลือเกิน ;3; ด้านงานภาพออกมาค่อนข้างไม่ละเอียดเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่เป็นแนว คอมเมดี้ มันเลยไม่ต้องใส่ใจอะไรมากมายนัก ส่วนตัวชอบพล็อตที่ต้องแอบซ่อนความเป็นโอตาคุของตัวเองไว้ แล้วโป๊ะแตกเจอเพื่อนรวมงานที่เป็นโอตาคุเหมือนกันมาก กลายเป็นว่าบทสนทนาในเรื่องเลยคุยเจี้ยวจ้าวสนุกกันไป รวม ๆ แล้วเรื่องนี้ให้อารมณ์เหมือนดู Net-juu no Susume ที่เคยฉายไปเมื่อไม่กี่ซีซั่นที่แล้วนะ ใครชอบดูอะไรน่ารัก ๆ จิกหมอนก็อยากจะแนะนำเรื่องนี้ล่ะ

Uma Musume – Pretty Derby

ม้าแข่ง + ไอดอล + โมเอะ = Uma Musume – Pretty Derby จากโปรเจคเกมของทางบริษัท Cygames ที่ให้บริการเกมสุดชั่วร้ายอย่าง Granblue Fantasy ที่นอกจากจะมีเกมม้าแข่งโมเอะแล้ว ยังต่อยอดมาขายเป็นอนิเมะผ่านฝีมือของสตูดิโอ P.A.Works

เคยมีสักคนพูดเอาไว้ว่า เด็กสาวน่ารัก จะทำอะไรก็น่ารัก อนิเมะเรื่องนี้ก็เช่นกัน กับสาวน้อยม้าแข่งที่จากบ้านมาสู่โรงเรียนฝึกสอนในเมืองกรุง หมายมุ่งเป็นม้าแข่งที่เร็วที่สุดในญี่ปุ่นให้ได้ ซึ่งออกมาน่ารักมาก พล็อตเรื่องไม่มีอะไรซับซ้อน มาดูสาว ๆ ม้าแข่งน่ารัก ๆ วิ่งแข่งกัน <3 แถมด้วยงานภาพจากสตูดิโอ P.A.Works อีกด้วย โดยรวมแล้วจัดว่าดูได้เรื่อย ๆ เลยล่ะ

Tada-kun wa Koi wo Shinai

คอมเมดี้อีกแล้วววว ซีซั่นนี้ สไลด์ออฟไลฟ์ และ คอมเมดี้มาเยอะมาก และเรื่องนี้ก็เช่นกันกับเรื่องราวของสาวสวยผมทองจากต่างแดนมาอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น พร้อมกับเพื่อนบ้าน Mitsuyoshi Tada พระเอกของเรื่อง  

เรื่องนี้มาแบบเรื่อย ๆ มาก การดำเนินเรื่องค่อนข้างเรียบง่าย เริ่มด้วยพบเจอโดยบังเอิญและจบด้วยกลายเป็นเพื่อนบ้าน ระหว่างทางก็แนะนำตัวละครที่จะมีบทบาทกันต่อไป เรื่องนี้แอบมีความตลกตรงที่ชาวต่างชาติพูดญี่ปุ่นได้ชัดมาก ซึ่งก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างเห็นกันจนชาชินแล้ว ฮา ก็สนุกตามประสาอนิเมะแนวนี้แหละนะ คู่พระนางค่อนข้างชัดเจนมาก รอติดตามกันต่อไปปปป

Sword Art Online Alternative – Gun Gale Online

อีกหนึ่งเรื่องราวจากในซีรีส์ Sword Art Online โลกของ Gun Gale Online เกมที่ใช้ปืนในการต่อสู้กัน เรื่องราวของหญิงสาวที่ชื่อว่า Kohiruimaki Karen ที่ได้สัมผัสกับโลกของ Gun Gale Online จนไปสู่เรื่องราวการต่อสู้สุดมันส์ในการแข่งขันแบบแบทเทิล รอยัล

จริง ๆ จากในซีรีส์ Sword Art Online หลาย ๆ เกมในนั้นน่าหยิบยกมาพูดถึงต่อมากพอสมควรเลยนะ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ Gun Gale Online ได้ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมะแบบนี้ ซึ่งทำออกมาได้ดีเลยเชียวล่ะ ทั้งในแง่ของภาพ ตัวบท และการกำกับ ต้องบอกว่ามันดีมาตั้งแต่ฉบับไลท์โนเวลแล้วด้วย(ลิขสิทธิ์ของทางสำนักพิมพ์ Zenshu ล่ะ ) พอมาเป็นอนิเมะแบบนี้แล้วก็เลยสนุกเอาเรื่องเชียวล่ะ แม้ว่าจะมีชื่อของ Sword Art Online แต่ถึงไม่ได้ดูมาก่อนก็สามารถสนุกไปกับเรื่องนี้ได้นะ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ เป็นการพูดถึงตัวละครใหม่ขึ้นมาเลย

ปล. ที่น่ายินดีคือเพลงเปิดของเรื่องนี้ร้องโดย Aoi Eir ในชื่อเพลง RYUSEI ล่ะ เข้ากับธีมเรื่องมาก ๆ

Caligula

อนิเมะจากเกมใน PS Vit โดยเป็นราวที่ผู้คนต่างใช้ชีวิตอยู่ในโลกเสมือนจริงเพื่อหลบหนีความเป็นจริงมาใช้ชีวิตในอุดมคติ แต่แล้วตัวเอก Shikishima Ritsu ก็ได้พบกับเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น !!!

คือถ้าไม่ได้อ่านเรื่องย่อหรือรู้อะไรมากก่อนนี่บอกเลยว่า มีมึนแน่นอน เพราะในตอนแรกแทบจะไม่ได้บอกอะไรเลย มีแต่ปริศนาเล๋็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทิ้งเอาไว้ให้งมกันเอาเอง คือค่อนข้างแอบเหมือน The Matrix ดีนะ ฮา ต่อสู้เพื่อกลับสู่โลกความเป็นจริง ซึ่งก็ค่อนข้างน่าสนใจเลย่ล่ะ ในตอนแรกตอบอะไรไม่ค่อยได้ แต่แอบชอบโทนสีกับตัวละครในเรื่องนะ ดูมีเอกลักษณ์ดี

Gegege no Kitarou

Gegege no Kitarou หรือในชื่อที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดีอย่าง อสูรน้อยคิทาโร่ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นมังงะที่ถูกนำไปสร้างในสื่อหลายแขนงมากมาย เช่นอนิเมะ 7 ภาค , ภาพยนตร์คนแสดง 2 ภาค และล่าสุดกับ เวอร์ชัน 2018 นี้

ถึงแม้ว่าจะเป็นการ์ตูนเก่า แต่พอเอากลับมาสร้างใหม่ให้ดี ตัดนิดเติมหน่อยให้เข้ากับสมัยนิยม มันเลยออกมาสนุกเอาเรื่องเลยล่ะ ทั้งตัวละครที่สวยหล่อดูดี แต่ก็ยังคงคาแรคเตอร์เดิมเอาไว้ แถมด้วยพล็อตที่เรียบง่ายที่คิทาโร่ปราบปีศาจที่ทำร้ายผู้คน โดยรวมแล้วชอบนะ ฉากแอคชั่นในเรื่องทำออกมาดูดีเอาเรื่องเลยล่ะ การกำกับก็ดีชวนให้ติดตาม แถมตอนจบของตอนแรกนี่ทำเอารอที่จะดูต่อเลยเชียวล่ะ

Golden Kamuy

ผลงานจากมังงะของ อ.Noda Satoru โดยเป็นแนวแอคชั่น ผสมกับการผจญภัยตามล่าหาขุมทองที่ถูกซ่อนอยู่ ทำโดยสตูดิโอ Geno ที่ฝากผลงานไว้กับ Kokkoku เมื่อซีซั่นที่แล้ว

อย่างที่เคยว่าไว้ ว่าของอร่อยเอามาทำอะไรก็อร่อย และ Golden Kamuy ก็เช่นกัน ในตอนแรกดำเนินเรื่องออกมาค่อนข้างกระชับนะ ราว ๆ ครึ่งเล่มของมังงะ ในตอนแรก ในส่วนของโปรดักชั่นออกมาค่อนข้างดีนะ ทำเอาเหมือนดูหนังเรื่องหนึ่งเลยล่ะ โดยเฉพาะตอนฉากแอคชั่นที่โผล่ออกมา ตรงนี้ทั้งงานภาพรวมไปถึงซาวด์ประกอบทำออกมาได้เร้าอารมณ์มาก ตัวละครออกถอดมาจากมังงะได้ดีนะ โดยเฉพาะ Asirpa พอออกมาเป็นอนิเมะแล้วน่ารักเอามาก ๆ เลย แต่เสียดายตรงใส่ CG มาไม่สวยเลย

Hinamatsuri

เรื่องราวของยากูซ่าหนุ่ม ที่อยู่ ๆ มีของลึกลับตกลงมาบนหัวของยากูซ่าหนุ่ม ภายในมีเด็กสาวลึกลับนามว่า Hina ผู้มีพลังพิเศษมากมาย โดยเป็นผลงานของ อ.Ohtake Masao (อดีตผู้ช่วยอาจารย์ Saruwatari Tetsuya ผู้วาด Riki-Oh และ Tough)

อนิเมะตลกหน้าตายไปวัน ๆ แต่ถึงแบบนั้นก็มีการสอดแทรกไปด้วยข้อคิดเล็ก ๆ ที่ชวนอมยิ้มให้กับหนุ่มยากูซ่ากับสาวพลังจิต ตอนแรกค่อนข้างรวบรัดนะ ปูชงตบจบในตอนแรกเลย ในตอนหลังน่าจะตลกเรื่อยเปื่อยไปวัน ๆ แบบนี้แหละ โดยรวมออกมาค่อยข้างโอเคนะ เคมีของสองตัวละครนี่พอมารวมกันแล้วเข้ากันได้อย่างน่าประหลาด เป็นอีกหนึ่ง สไลด์ออฟไลฟ์ ที่ชวนให้อมยิ้มพอสมควรเลยล่ะ

Hisone to Masotan

ออริจินอลอนิเมะจากสตูดิโอ BONES !! ซึ่งถือว่ามาแปลก เพราะไม่คิดว่าสตูดิโอนี้จะทำอนิเมะแนวแบบนี้ออกมา เพราะจากผลงานที่ผ่านมานี่ก็เรียกได้ว่าแปลกดี ประหนึ่ง Kyoani ทำ เมดมังกรเมื่อหลายซีซั่นที่แล้ว

เรื่องนี้จะเกี่ยวกับ Amakasu Hisone สาวน้อยที่เข้าร่วมกับกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ได้จับพลัดจับผลูต้องไปขึ้นขี่ “OTF” (Organic Transformed Flyer) มังกรที่ซ่อนอยู่ภายในฐาน และมันได้เลือก Hisone ให้เป็นผู้ขี่มัน โดยรวมแล้วออกมาดูดีนะ ทั้งงานภาพและเนื้อเรื่อง แม้งานภาพจะมีการลดทอนรายละเอียดหลาย ๆ อย่างลงและใช้ภาพออกมาให้ดูเรื่อย ๆ เอื่อย ๆ แต่พอเป็นฉากที่มังกรบินหรือใช้เฟรมเรทสูง ๆ แล้วงานออกมาละเอียดมาก โดยเฉพาะตอนที่มังกรบินบนท้องฟ้า อันนี้ประทับใจมาก อีกอย่างคือส่วนตัวแล้วชอบการกำกับแบบในเรื่องนะ จะมีมุกตลกแทรกอยู่ในเรื่องให้พออมยิ้มได้เป็นพัก ๆ พร้อมกับดำเนินเรื่องไปด้วยก็เป็นอีกหนึ่งอนิเมะแนวสไลด์ออฟไลฟ์ที่ทำออกมาได้น่าสนใจดี

Mahou Shoujo Ore

จากผลงานมังงะของอ. Moukon Icchokusen ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสาวน้อยเวทมนตร์ ที่ไม่ธรรมดา เมื่อ Uno Saki ต้องแปลงร่างเป็นสาวน้อยเวทมนตร์เพื่อช่วยชายหนุ่มที่ตัวเองชอบ แต่ทว่า… การแปลงร่างนั้น ดันทำให้เธอกลายเป็นชายหนุ่มมาดเข้มเสียนี่ !!!

หลงรักรุ่นพี่สุดหล่อ , แปลงร่างเป็นสาวน้อยใส่ชุดน่ารัก ๆ , มีมาสคอตน่คอยดูแล สามปัจจัยที่คิดว่าเป็นอะไรที่อนิเมะสาวน้อยเวทมนตร์มีให้เห็นบ่อย ๆ เรื่องนี้ก็เช่นกัน แต่มันมีหลายอย่างที่บิดเบือนไปบ้าง…. ซึ่งพอมองว่าเป็นการล้อเลียนอนิเมะสาวน้อยเวทมนตร์แล้วมัน ตลกเอามาก ๆ เลยนะกับมุกในเรื่อง เช่น ปกติเราจะเห็นวิ่งคาบขนมปังไปโรงเรียน แต่นี่เป็นวิ่งกินแพนเค้กจานโต หรือกระทั้งมียากูซ่ามาชวนให้เป็นสาวน้อยเวมมนตร์ก็มี (หัวเราะ) แต่เห็นแบบนี้แล้วตัวงานออกมาไม่แย่นะ ทั้งงานภาพหรือการกำกับ ก็ทำออกมาได้ดีมีมาตรฐานเลยล่ะ ใครชอบในเรื่องสาวน้อยเวทมนตร์อยากจะแนะนำให้ดูนะ

Mahou Shoujo Site

จากผลงานมังงะของ อ.K.SAJO ในชื่อภาษาไทย “ฝ่านรกไซต์มรณะ” ของสำนักพิมพ์ Luckpim เรื่องราวของ Asagiri Aya หญิงสาวที่ถูกรังแกทุกวันคืน ไม่ว่าจะจากเพื่อนร่วมชั้น หรือกระทั่งพี่ชายในบ้าน แต่ทั้งหมดนั้นก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อ Aya ได้พบกับเว็บไวต์ปริศนาเว็บไซต์หนึ่ง ที่ได้มอบพลังในการเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ให้กับ Aya….

อย่าถูกชื่ออันไร้พิษสงนั่นหลอกเชียวล่ะ…. แม้ว่าจะมีคำว่า Mahou Shoujo แต่เนื้อหาข้างในนี่คนละเรื่องกับชื่อเลย ถ้าใครที่เคยอ่านฉบับมังงะน่าจะเข้าใจ สำหรับเรื่องนี้ก็ทำตามต้นฉบับค่อนข้างเหมือนมาก ยิ่งพอมามีภาพเคลื่อนไหวและเสียงแบบนี้แล้ว ค่อนข้างน่าหดหู่่เหมือนกันในช่วงที่นางเอกโดน Bully แต่จากที่ได้อ่านมังงะมา เนื้อหาหลัง ๆ ค่อนข้างเข้มข้นและสนุกพอสมควรเลยล่ะ จากที่ได้ดูไปถ้ายังคงมาตรฐานของตัวเรื่องไว้ได้แบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องของแนวสาวน้อยเวทมนตร์แบบดิบเถื่อนที่ให้ได้ดูกันยาว ๆ ล่ะ