เว็บไซต์ของ Jump SQ ประกาศอย่างเป็นทางการว่ามังงะ “ซามูไรพเนจร ภาคฮอกไกโด (Rurouni Kenshin: Meiji Kenkaku Romantan – Hokkaidou Hen)” จะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ครับ

ก่อนหน้านี้ต้องหยุดตีพิมพ์ผลงานไปหลายเดือนตั้งแต่ธันวาคมเพราะอาจารย์ Watsuki Nobuhiro ถูกจับกุมในข้อหามีสื่อลามกเด็กไว้ในครอบครองจนโดนโทษปรับ 2 แสนเยน (ราว 6 หมื่นบาท) ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และกลายเป็นข่าวช็อควงการไประยะหนึ่ง และส่งผลให้มังงะภาคนี้ที่กำลังตีพิมพ์ลงนิตยสาร Jump SQ ต้องหยุดชั่วคราว อีกทั้งยังเกิดการ “แบน” ผลงานเรื่องนี้ในสื่อต่าง ๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ด้วยเหตุว่าญี่ปุ่นค่อนข้างคำนึงถึงภาพลักษณ์ ถ้าผู้สร้างผลงานมีคดีขึ้น ตัวผลงานก็จะได้รับความเสื่อมเสียนั้นไปด้วย รวมไปถึงสื่อที่เผยแพร่ผลงานนั้นอีก กรณีนี้จึงมีการยุติเผยแพร่ผลงานของอาจารย์ในหลาย ๆ ด้าน

ทางเว็บไซต์ระบุว่าอาจารย์วาทสึกิหยุดคิดไตร่ตรองถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและการดำเนินชีวิตต่อของตัวเองดีแล้ว ทั้งนี้ทางบริษัทชูเอฉะและอาจารย์เองต่างก็คิดว่าต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่โดยวาดซีรี่ย์นี้ต่อไปเพื่อตอบความต้องการของแฟน ๆ ให้ได้ครับ อาจารย์วาทสึกิได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างที่สุดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อาจารย์วาทสึกิเริ่มซีรี่ย์ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin) กับนิตยสาร Shounen Jump รายสัปดาห์ตั้งแต่ปี 1994 มีรวมเล่มออกมา 28 เล่ม สามารถขายไปได้กว่า 60 ล้านเล่ม ต่อมาถูกดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมะมากถึง 95 ตอน นอกจากนี้ยังเคยมีภาคมูฟวี่, OVA, ภาคคนแสดง 3 ภาคหรือแม้แต่ละครเวทีโดยคณะละคร Takarazuka Revue ต่อมาอาจารย์วาทสึกิร่วมกับภรรยา Kurosaki Kaoru เปิดตัว Rurouni Kenshin: Meiji Kenkaku Romantan – Hokkaidou Hen ในนิตยสาร Jump SQ ของบริษัทชูเอฉะในเดือนกันยายนปี 2017

Source : ANN