คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมาของสื่อดิจิตอลในยุคนี้ ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์เช่นหนังสือมียอดขายที่ลดลงไปอย่างน่าใจหาย ขนาดที่ว่าคุณ Nakano Hiroyuki บรรณาธิการคนใหม่ของนิตยสาร Weekly Shonen Jump ยังยืนยันว่าสื่อดิจิตอลทำให้สื่อสิ่งพิมพ์ลดลง โดยมีรายงานว่ามังงะแบบดิจิตอลดาวโหลดสามารถทำยอดขายมากกว่าแบบฉบับหนังสือเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2017

จึงไม่ต้องแปลกใจที่สำนักพิมพ์มังงะหลายแห่งต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หนึ่งในนั้นก็คือ Shonen Jump ที่ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลมาซักระยะแล้ว โดยล่าสุดได้มีการประกาศ Shonen Jump App Development Contest ออกมา

โดยการประกวดนี้ให้นักพัฒนาได้สร้างแอปพลิเคชั่นและบริการใหม่ ๆ โดยไม่เพียงต้องนำเสนอสิ่งที่มาจาก Shounen Jump เท่านั้น ยังรวมไปถึงการ์ตูนหรือตัวละครที่เกี่ยวข้องด้วย โดยการประกวดมีเงื่อนไขต้องเกี่ยวข้องกับ machine learning, big data analysis, application UI, game engine และเนื้อหาอื่น ๆ ที่ทางกรรมการยอมรับได้

สำหรับการประกวดครั้งนี้จะมีเงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านเยน และเงินทุนสำหรับพัฒนากว่า 50 ล้านเยน และสำหรับผู้ที่ได้รางวัลชมเชยจะได้เงิน 100,000 เยน โดยจะรับสมัครถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2018 และประกาศผู้ชนะภายในเดือนตุลาคม 2018

สำหรับการแข่งขันครั้งแรกที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปีของนิตยสาร Shounen Jump ในชื่อกิจกรรมว่า “Mawashiyomi Jump” โดยมีการประกาศผู้ชนะเมื่อเดือนกันยายน 2017 ที่ผ่านมา โดยผู้ชนะคือแอปพลิเคชั่น AR ที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนมังงะแบบดิจิตอลดาวโหลดกับผู้อื่นตามแผนที่โลกจริง ๆ ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วมปี 2018 นี้

นอกจากนี้ทางบรรณาธิการ Shounen Jump เตรียมจัดกิจกรรมชื่อว่า Jump no Mirai 2018 ที่ Campfire Event Space ที่ชิบุย่าวันที่ 9 พฤษภาคม 2018 โดยกิจกรรมนี้จะเปิดตัว Shonen Jump Rookie ซึ่งเป็น Webcomic ที่ช่วยให้นักวาดหน้าใหม่สามารถอัพผลงานของตนเองได้งาายขึ้น รวมภึงอธิบายแอป Jump Paint manga-drawing ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 50 ปีนิตยสาร Shounen Jump และเปิดการแข่งประกวดมังงะในเดือนมิถุนายน 2018 นี้

Source : Comic Natalie (link 2) via ANN