เชื่อว่าวินาทีแล้วสำหรับแฟนๆ อนิเมชั่นบ้านเราหลายๆ คนคงตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้ชม Fate/stay night Heaven’s Feel : Presage Flower ซึ่งจะเข้าสู่โรงภาพยนตร์บ้านเรากันในเร็วๆ นี้ ซึ่งในวันศุกร์ที่ 20 เมษายนที่ผ่านมานี้ ทางทีมงาน Akibatan มีโอกาสได้รับเชิญจากทางบริษัท DEX ผู้นำเข้าภาพยนตร์ให้มาร่วมชมภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Fate/stay night Heaven’s Feel : Presage Flower รอบพิเศษก่อนฉายจริงเพื่อมาบอกเล่า เรื่องราว และเตรียมรับความสนุกไปด้วยกันในโรงภาพยนตร์ครั้งนี้จะเป็นยังไงมาดูกันเลย

เท้าความกันเล็กน้อย

ก่อนอื่นคำถามที่เชื่อว่าหลายคนมี คือ “ทำไมมันมีหลายภาคจัง มีเป็นหนังรีเมคซ้ำหลายครั้ง เหมือนบ้านทรายทอง ดาวพระศุกร์หรือเปล่า?” ต้องขออธิบายก่อนว่าไม่ได้เป็นเช่นน้ัน แต่การที่เราเห็นแอนิเมชันในซีรีส์ของ Fate/stay night ถูกทำออกมาถึง 3 รูปแบบ 3 ชื่อ นั้นเป็นเพราะเดิมที แอนิเมชันเรื่องนี้ถูกสร้างจากเกมแนว Visual Novel ซึ่งตัวเกมได้ถูกแบ่งเนื้อหาเอาไว้ 3 แบบ (Route) ซึ่งมีลำดับเนื้อหาคือ Fate, Unlimited Blade Works และ Heaven’s Feel ซึ่งการดำเนินเนื้อเรื่องแบบ Fate และ Unlimited Blade Works นั้นเคยได้ถูกนำมาทำเป็นอนิเมชั่น ทั้งในฉบับจอแก้วและจอเงินมาแล้ว และครั้งนี้ ก็ถึงคราวของ Heaven’s Feel  ที่ได้ถูกผลิตในรูปแบบภาพยนตร์จอเงินที่จะมีความยาวด้วยกัน 3 Part เลยทีเดียวนั่นเอง

เรื่องราวในภาพยนตร์

สำหรับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Fate/stay night Heaven’s Feel : Presage Flower นั้น ได้มีการนำเสนอเรื่องราวภายในเรื่อง ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นสามช่วงที่น่าสนใจ ซึ่งในจุดนี้นั้น เราจะไม่ลงลึกเพื่อเป็นการสปอย แต่จะขอสรุปใจความ เพื่อความเหมาะสมในการรับชมกันเลย

เนื้อหาก่อนจุดเริ่มต้นของ Visual Novel Fate/Stay Night

เป็นจุดเด่นพิเศษที่เรียกว่าเอาใจแฟนๆ ของตัวละครนางเอกประจำภาคแบบ Matou Sakura กันเลยทีเดียว กับการเล่าเรื่องราวของ Sakura ในช่วงเวลาต่างๆ ที่ได้รู้จักกับ Emiya Shirou ตั้งแต่ในอดีต และพัฒนาการของทั้งสองคนไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของการที่ Sakura มาทำอาหารที่บ้าน กิจกรรมในโรงเรียน หรือชมรมยิงธนู ที่มีกลิ่นอายชีวิตแบบวัยรุ่นอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะเชื่อมสู่ปัจจุบัน หรือจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของ Fate/Stay Night ในรูปแบบ Visual Novel เป็นลำดับถัดไป

ชีวิตอันสดใสของพวกเขา คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวครั้งนี้

จุดเริ่มต้นของ Fate/Stay Night ต้นฉบับอันแสนรวบรัดในครั้งนี้
แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีความยาวด้วยกันถึง 2 ชั่วโมงเต็มๆ แต่สำหรับเนื้อหาที่ค่อนข้างแน่น และใหญ่ของ Fate /Stay Night แล้ว มันคงเป็นเรื่องไม่ดี ที่จะต้องมาคอยเล่าเรื่องราวซ้ำๆ ของจุดๆ หนึ่งเสมอ ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง โดยในภาพยนตร์ครั้งนี้ ได้มีการรวบรัดใจความสำคัญหลายๆ จุดของจุดเริ่มต้นของ Emiya Shirou กับสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์จนอาจจะทำให้ผู้ที่ดูครั้งแรกสับสนได้เลยทีเดียว ในจุดนี้เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ลองหาอนิเมชั่น
Fate/stay night (2006) หรือ Fate/stay night: Unlimited Blade Works (2015) มารับชมอีกสักครั้ง ซึ่งจะครอบคลุมอยู่ในช่วงของ 3 – 4 ตอนแรกของเรื่องโดยประมาณ จะเป็นการดีที่สุด

ถ้าไม่ทำการบ้านให้ดี อาจจะตามเพื่อนไม่ทันในโรง

ก้าวสู่ Heaven’s Feel : Presage Flower

หลังจากที่ Shirou ได้ก้าวเข้ามาสู่สงครามจอกศักดิ์สิทธิ์อย่างเต็มตัวแล้ว เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว Heaven’s Feel อย่างแท้จริงกันเสียที มีการขุดคุ้ยเรื่องราวความบาทหมาง ความสูญเสีย และความเศร้าจากโศกนาฎกรรมที่เคยเกิดขึ้น 10 ปีก่อนเริ่มเรื่อง ซึ่งเนื้อหาตรงนี้หากเพื่อน ๆ ได้ชม Fate/Zero มาก่อน จะอินมาก หลังจากนั้นคือฉากการต่อสู้สุดมันส์ และเนื้อหาในเส้นทางของ Route Heaven’s Feel ซึ่งเริ่มต้นขึ้นโดยจะทำให้ผู้ชมรู้สึกกดดันจนแทบละสายตาไม่ได้เลยทีเดียว

ฉากต่อสู้อลังการสมกับรูปแบบภาพยนตร์จอเงินจาก Ufotable

ในโลกอนิเมที่ทุกอย่างไม่ได้เหมือน Visual Novel

เชื่อว่าแฟนๆ หลายๆ คนของ Fate/Stay Night อาจจะพูดกันว่าจำเนื้อหา เรื่องราวทั้งหมดของบท Heaven’s Feel ต้นฉบับกันได้อย่างครบถ้วน แต่ว่าสิ่งเหล่านั้น อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดของภาพยนตร์ในครั้งนี้ เพราะว่ามีการเสริม เติม ปรับเปลี่ยน เนื้อหาบางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อเพิ่มมุมมอง อรรถรส ความรวดเร็วและความเหมาะสมของเนื้อหาได้อย่างเหมาะสม ซึ่งถือว่าแฟนๆ ทุกคนไม่ควรพลาดที่จะไปลองสัมผัส และรู้สึกถึงความแตกต่างในครั้งนี้ไปด้วยกัน

เนื้อหาที่เคยรู้จัก อาจจะแตกต่างออกไปในครั้งนี้

บทสรุป

ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Fate/Stay Night Heaven’s Feel : Presage Flower ถือเป็นการเบิกม่านได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนที่เรื่องราวจะเริ่มดำดิ่งลงเพื่อพบกับด้านมืดสุดหยั่ง ที่เป็นเหมือนแก่นของจักรวาล Fate/stay night สิ่งที่เราเคยเห็นและเคยเชื่อมาตลอดจากฉบับก่อนหน้านี้ (Fate และ UBW) นั้นให้ถูกเปลี่ยนแปลงและย้อมด้วยความดำมืด ซึ่งถึงแม้ว่าในภาคนี้นั้นจะเป็นการเกริ่นเนื้อหาหลักของ Route Heaven’s Feel แต่ก็ยังคงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะนำไปสู่ภาพยนตร์ภาคถัดไปใน Part 2. Lost Butterfly ที่จะฉายในประเทศญี่ปุ่นในปีนี้อย่างแท้จริง

จุดเริ่มต้น ที่นำไปสู่ความสนุกครั้งใหม่

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจชมภาพยนตร์พร้อมของสะสม ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับรอบพิเศษที่จะมีตัั้งแต่วันที่  24 – 29 เมษายนนี้ ซึ่งก็มาพร้อมของสะสมสุดพิเศษ นั่นคือบัตรชมภาพยนตร์รูปแบบปลอกดาบ Avalon พร้อมดาบ Excalibur น่าสะสมที่แจกให้ทุกที่นั่ง และเสื้อยืด Limited Edition ที่เพิ่มเข้ามาสำหรับแฟนๆ ตัวจริงในรูปแบบเสียง Soundtrack ภาษาญี่ปุ่น ที่ Paragon Cineplex และ SF Cinema City MBK Center โดยยังคงสามารถจองบัตรได้ที่ shop.DEXclub.com

จองบัตรได้แล้วที่ shop.DEXclub.com

ส่วนใครที่ไม่สะดวกชม ก็สามารถรอรับชมได้ทั้งรูปแบบ Soundtrack ภาษาญี่ปุ่นและรูปแบบพากย์ไทยกันได้ ในรอบการฉายจริงตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2018 นี้ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศที่ร่วมรายการ