คุณ Takahata Isao ผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli เสียชีวิตแล้วในวันที่ 5 เมษายน 2018 เนื่องจากมะเร็งปอดรวมอายุได้ 82 ปี ที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียว โรคหัวใจที่รุมเร้าตั้งแต่ฤดูร้อนปีที่แล้วทำให้สุขภาพคุณ Takahata ทรุดโทรมลงจนต้องเข้าโรงพยาบาลอยู่หลายครั้ง

บุคคลรู้จักซึ่งไม่ประสงค์ออกนามเล่าว่าคุณ Takahata ดูผอมลงไปมากตั้งแต่เจอครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน

“คุณทาคาฮาตะมักทำให้ผู้คนรอบข้างประทับใจด้วยท่าทีอยากรู้อยากเห็นเหมือนเด็กที่ตาเป็นประกาย แต่ในเดือนพฤศจิกายนคุณทาคาฮาตะดูเหนื่อยมากอย่างกับเป็นคนละคน”

คุณ Takahata Isao เริ่มก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมผลิตอนิเมะเป็นครั้งแรกในฐานะพนักงานของ Toei Douga (ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Toei Animation) ไม่กี่ปีหลังจากนั้นเขาได้พบกับพนักงานเข้าใหม่นาม Miyazaki Hayao ต่อมาในปี 1971 ทั้งสองท่านลาออกจากบริษัทแล้วร่วมงานด้วยกันในโปรเจ็คต์หลายโปรเจ็คต์

⇓ สุสานหิ่งห้อย กำกับโดยคุณ Takahata

ผลงานเปิดตัวในฐานะผู้กำกับของคุณ Takahata คือเรื่อง Horus: Prince of the Sun ในปี 1968 ซึ่งเป็นผลงานอนิเมชั่นแฟนตาซีที่มีคุณ Miyazaki Hayao รับหน้าที่ key animator ครับ ช่วงปี 1970 – 1980 รับหน้าที่กำกับผลงานทีวีอนิเมชั่นโดดเด่นมากมายเช่น Heldi, Girl of the Alps, Anne of Green Gables รวมไปถึง Lupin III หลายตอนซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักเหมือนสัญลักษณ์ประจำประเทศญี่ปุ่นแม้แต่ในหมู่คนที่ไม่ใช่แฟนอนิเมะก็ตาม ทั้งหมดนี้คุณ Miyazaki Hayao เองก็ได้เข้ามามีบทบาทหลายต่อหลายครั้ง

เมื่อทั้งสองท่านพบว่าตัวเองมีพรสวรรค์ในการผลิตอนิเมชั่น คุณ Takahata และคุณ Miyazaki จึงร่วมมือกับโปรดิวเซอร์คุณ Suzuki Toshio ก่อตั้ง Studio Ghibli ขึ้นในปี 1985 จากนั้นเป็นต้นมาคุณ Miyazaki และแบรนด์ Studio Ghibli กลายเป็นบุคคลที่ผู้ชอบเข้าโรงภาพยนตร์รู้จักกันดี แต่ในระดับนานาชาติแล้วผลงานภาพยนตร์อนิเมะเรื่องแรกที่เป็นที่ยอมรับคือเรื่อง “สุสานหิ่งห้อย” ที่เปิดตัวครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1988 ครับ

สุสานหิ่งห้อยคือเรื่องราวอันน่าสลดของเด็กกำพร้า 2 คนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงแม้จะดิ้นรนต่อสู้ก็ไม่สามารถมีชีวิตรอดในโลกอันโหดร้ายได้ แม้จะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นแต่ก็มีเหตุการณ์บนโลกจริงมากมายแสดงให้เห็นผ่านภาพยนตร์อนิเมชั่นนี้ สุสานหิ่งห้อยถือเป็นอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ทำให้สังคมในต่างประเทศพากันหันมามอง ทันทีที่เสียงพากย์และซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษเสร็จสมบูรณ์ นักวิจารณ์ภาพยนตร์สื่อภาษาอังกฤษหลายท่านต่างพากันแนะนำเรื่องนี้อย่างจริงจังมาก แม้แต่ผลงานของคุณ Miyazaki อย่าง Totoro and Nausica of the Valley of the Wind ในช่วงปลายของ ค.ศ. 1990 – 2000 ก็สามารถฟันฝ่าอุปสรรคทั้งปวงจนกลายเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกไม่เพียงแค่กลุ่มแฟนอนิเมะระดับฮาร์ดคอร์เท่านั้น

⇓ Only Yesterday ผลงานของคุณ Takahata

นอกจากเรื่องสุสานหิ่งห้อยแล้ว คุณ Takahata Isao ยังเคยกำกับผลงาน Only Yesterday, Pom Poko, My Neighbors the Yamadas ของสตูดิโอ Ghibli อีกด้วย ส่วนผลงานกำกับครั้งสุดท้ายของคุณ Takahata คือ The Tale of the Princess Kaguya ที่เปิดตัวในปี 2013 ครับ ผลงานยังคงเต็มไปด้วยองค์ประกอบแฟนซีมากมาย เช่นทานุกิแปลงร่างที่สามารถกวัดแกว่งอัณฑะขนาดใหญ่ของตัวเองให้เป็นอาวุธได้หรือเจ้าหญิงคางุยะจากจันทรประเทศเป็นต้น ผลงานของคุณ Takahata คือผลงานที่อ่อนช้อยและเต็มไปด้วยการครุ่นคิดเมื่อเทียบกับผลงานของคุณ Miyazaki ที่เต็มไปด้วยการผจญภัยอย่างห้าวหาญ ผลงานทั้งสองท่านแม้จะมีแนวทางต่างกันแต่ก็เป็นเหมือนตราสัญลักษณ์ของ Studio Ghibli ไปเองโดยปริยาย

แม้ว่าตอนนี้คุณ Takahata จะจากไปแล้ว แต่คุณ Miyazaki ก็จะยังคงเดินหน้าสร้างผลงานชิ้นใหม่ ๆ ต่อไปครับ อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้นับเป็นอีกหนึ่งการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่น ทาง Akibatan ก็ต้องขอไว้อาลัยมา ณ ที่นี้ และเราคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้กำกับ นายทุน และนักผลิตผลงานรุ่นใหม่ ๆ จะสามารถรับไม้ต่อจิตวิญญาณการสร้างชิ้นงานที่มีคุณค่าสืบต่อไปในอนาคตได้ครับ

Source : SoraNews24