เสื้อเกราะซามูไรที่เห็นในภาพเป็นผลงานของคุณ @take14aki ในปี 1987 ซึ่งผ่านมากว่า 31 ปีแล้ว สร้างขึ้นจากเหรียญ 5 เยนล้วน ๆ จนแทบไม่น่าเชื่อว่าความอลังการงานสร้างนี้เป็นฝีมือของเด็กประถม (ในตอนนั้น) จริง ๆ ครับ

ในช่วงปี 1980 เป็นยุคที่นินเทนโด้ฟามิคอม (Eng: Nintendo Entertainment System – NES) กำลังบูม แม้คุณ @take14aki จะไม่มีเครื่องฟามิคอมอย่างที่เด็กในวัยเดียวกันเขามีก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อความเป็นศิลปินนักสร้างของเขาเลย คุณ @take14aki เคยชอบวาดรูปมากแถมยังเคยชอบทำตุ๊กตาอีกด้วย จนกระทั่งเข้าโรงเรียนประถม ช่วงเลื่อนชั้นสูงขึ้น ๆ เขาก็เริ่มหลงไหลศิลปะการปั้นแบบจำลองด้วยเหรียญ (coin craft) เข้าอย่างจัง

รูปด้านบนเป็นเหรียญ 5 เยนที่เขาใช้ในการปั้นเสื้อเกราะซามูไรครับ ตัวเหรียญมีรูอยู่ตรงกลาง เมื่อร้อยหลายเหรียญด้วยสายเข้าด้วยกันก็จะเกิดเป็นรูปร่างขึ้นมา เสื้อเกราะทั้งชุดใช้เหรียญ 5 เยนทั้งหมด 1,750 เหรียญ เป็นมูลค่า 8,750 เยน (ประมาณ 2600 บาท) ทั้งหมดเป็นเหรียญที่ประดิษฐ์ขึ้นในโรงกษาปณ์ตั้งแต่ก่อนปี 1987 และยังไม่รวมมูลค่าความวิจิตรที่เขามานะอุตสาหะพยายามปั้นจนสำเร็จ

ส่วนโพสต์ด้านล่างนี้เป็นภาพที่ถ่ายในระยะใกล้เพื่อแสดงเบื้องหลังการร้อยระหว่างเหรียญหลายเหรียญเข้ากันด้วยเชือกครับ

ปกติแล้วการสร้างแบบจำลองให้สวยเงางาม ศิลปิน coin craft มักจะทำความสะอาดเหรียญก่อนประกอบ แต่คุณ @take14aki จงใจให้เสื้อเกราะซามูไรของเขาดูขลังจึงทำตรงกันข้ามด้วยการทำให้เหรียญที่ประกอบบนหมวกดูหมองมีฝุ่นทรายเกาะประปราย แสดงให้เห็นว่าผู้สวมใส่ได้ผ่านสนามรบมาแล้วหลายศึก

เสื้อเกราะมีความสูงประมาณ 55 เซนติเมตร เป็นความพยายามร่วมกันระหว่างคุณ @take14aki และแม่ของเขาครับ จากคำบอกเล่า เสื้อเกราะนี้ใช้เวลาประดิษฐ์นานราว 6 ถึง 12 เดือนทีเดียว อย่างไรก็ตามด้วยอายุของเสื้อเกราะที่นานกว่า 30 ปีสายเชือกบริเวณลำตัวของเสื้อเกราะเริ่มเปื่อยและหลุดลุ่ยบ้างแล้ว คุณ @take14aki กล่าวว่าตอนนี้อยู่ระหว่างการถอดชิ้นส่วนเพื่อซ่อมแซมครับ

Source : SoraNews24