รัฐบาลญี่ปุ่นได้เพิ่มวันที่ 11 สิงหาคมวันหุบเขาแห่งชาติให้เป็นวันหยุดเมื่อปี 2016 โดยกระตุ้นให้คนญี่ปุ่นออกสำรวจหุบเขาที่มีมากมายในประเทศ แต่ว่าหลายคนก็ไม่ทราบการมีอยู่ของวันนี้เช่นกัน

ในการประชุมวันหุบเขาแห่งชาติและอนิเมะ Yama no Susume อนิเมะเกี่ยวกับการปีนหุบเขาซีซั่นที่สาม ได้มีการจัดตั้งตัวละครหลักทั้งห้าคนของอนิเมะให้เป็นทูตของวันหุบเขาแห่งชาติ นั่นก็คือ Aoi, Hinata, Kaede, Kokona และ Honoka มาช่วยโปรโมทวันหุบเขานี้ และวันที่ 11 สิงหาคมยังเป็นวันเกิดของ Kokona อีกด้วย

โดยจะมีใบปลิวและโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์วันหุบเขาแจกจ่ายไปตามชมรมปีนเขาและโรงเรียนต่าง ๆ ในวันที่ 30 เมษายน 2018 นี้ ส่วนทูตวันปีนเขาคนอื่น ๆ ได้แก่ นักปีนเขา Everest คุณ Itou Ban, นักแข่ง F1 และนักปีนเขาคุณ Katayama Ukyou, นักแสดงสาว Kudou Youki และ Kobayashi Ayako, นักเขียนบทความเกี่ยวกับหุบเขา Kobayashi Chiho, ไกด์แนะนำหุบเขา Kondou Kenji, นักแสดงชาย Nasubi, นักไต่เขา Noguchi Ken, นักปีเขาและไกด์ Hantani Yasuhiro และ Seven Summiter ของญี่ปุนที่อายุน้อยที่สุด Minamiya Marin

สำหรับการประชุมวันหุบเขาแห่งชาติจัดขึ้นมาจาก 5 กลุ่มหุบเขาของญี่ปุ่นในปี 2010 ซึ่งรณรงค์จัดตั้งวันหุบเขาขึ้นมา และ โปรโมทให้ตระหนักถึงความสำคัญของการปีนเขาด้วย

เรื่องย่ออนิเมะ Yama no Susume

เรื่องราวของ 2 เพื่อนซี้ คือ Aoi สาวน้อยผู้ชอบอยู่ในบ้านและเป็นโลกกลัวความสูง กับ Hinata สาวน้อยผู้ชอบการปีนเขา ซึ่งทั้งคู่มีความฝันที่จะปีนขึ้นยอดเขาเพื่อชมพระอาทิตย์ตกตามความฝันในวัยเด็ก เรื่องราวป่วนๆ จึงเกิดขึ้น

มังงะเรื่องนี้เป็นผลงานของอาจารย์ Shiro เคยถูกทำเป็นอนิเมะมาแล้วโดยสตูดิโอ 8-bit โดยซีซั่นแรกฉายเมื่อปี 2013 และ ซีซั่นที่ 2 ฉายเมื่อปี 2014 ตามลำดับ

Source : MoCa News via ANN