ย่านกินซ่าจังหวัดโตเกียวคือย่านไฮโซที่มีแต่อาคารห้างร้านและสินค้าราคาแพง โรงเรียน Taimei ซึ่งเป็นโรงเรียนหนึ่งที่ตั้งอยู่ในย่านดังกล่าวก็พยายามกลมกลืนกับความไฮโซนี้ ชุดนักเรียนที่ทางรร.ออกกฎให้นักเรียนใส่เป็นชุดจาก Giorgio Armani แบรนด์ไฮโซจากอิตาลีครับ แต่สำหรับนักเรียนบางคนที่มาเข้าเรียนไม่ใช่เรื่องน่าแฮปปี้เลย…

เพราะเป็นแบรนด์ไฮโซที่มีชื่อเสียงราคาจึงแพงมาก (มาก ๆ) ชุดนักเรียนแบบครบทั้งชุดของยี่ห้อ Giorgio Armani มีราคาสูงถึง 30,000 จนถึง 40,000 เยน (ประมาณ 9,000 ~ 12,000 บาท) ทำให้เด็กชายอายุ 14 ปีจากจังหวัดโทจิงิผู้กำลังเริ่มภาคการศึกษาชั้นมัธยมต้นของโรงเรียนในเร็ว ๆ นี้ถึงกับกุมขมับจนต้องไปโพสต์ระบายความไม่เห็นด้วยในอินเตอร์เน็ต

“โรงเรียน Taimei ควรให้นักเรียนได้สิทธ์ในการเลือกหรือผ่อนปรนกันบ้าง ถ้าไม่ตัดกฎบ้า ๆ นี้ทิ้งไปเดี๋ยวเจอมีดแน่”

อาจารย์ใหญ่เกรงว่าในวันเปิดภาคการศึกษาของโรงเรียนอาจเกิดความวุ่นวายขึ้นได้ จึงแจ้งตำรวจเพื่อยกระดับความปลอดภัยภายในโรงเรียน และมีการตามจับกุมเจ้าของโพสต์ในอินเตอร์เน็ตมาสอบปากคำครับ นักเรียนวัย 14 ปีเจ้าของโพสต์ก็รับสารภาพแต่โดยดี เขาคิดว่านี่เป็นกฎที่ไม่เหมาะสมเลย ทำไมนักเรียนวัยแค่ประถมถึงมัธยมต้องมีกฎบังคับให้ใส่เครื่องแบบราคาแพงมากขนาดนี้

ก็ดูจะเป็นความจริงครับ เพราะในขณะที่โรงเรียนบางแห่งในญี่ปุ่นเริ่มลดการบังคับแต่งเครื่องแบบลง กลับมีโรงเรียนบางแห่งเข้มงวดกับกฎเครื่องแต่งกายที่ดูแล้วไม่ใช่ทุกคนจะหามาได้ เพียงแต่การแสดงออกเชิงคุกคามผู้อื่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำนัก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สื่ออินเตอร์เน็ตเป็นสื่อที่แพร่กระจายถ้อยคำหรือข้อความใด ๆ สู่ผู้อื่นได้ไวมากจะกลายเป็นการเพิ่มความเดือดร้อนให้ตัวเองและผู้อื่นไป ส่วนทางด้านโรงเรียนแม้ตำรวจจะปิดคดีนี้ไปแล้วก็ยังน่าเป็นห่วง เพราะหากมีกฎที่ไร้ความเสมอภาคกับนักเรียนทุกคนก็มีโอกาสเกิดปัญหาอื่น ๆ อีกอยู่ดีครับ

ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่แค่ประเทศแถว ๆ นี้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องแบบนักเรียนนะครับเนี่ย

Source : SoraNews24