หากจำกันได้ ประเทศจีนมีคดีการลอกเลียนแบบตัวละครญี่ปุ่นมากมาย อย่างที่ดัง ๆ ก็จะเป็น Gundam 1/1 ที่สุดท้ายทางจีนได้ดัแปลงเสียจนคนญี่ปุ่นชอบใจซะอย่างนั้น (ฮา) แต่กรณีที่เรากำลังจะเล่านี้ดูมันจะเลยคำว่า “คล้าย” ไปไกลโขเลย

ศาลในประเทศจีนได้มีคำสั่งให้บริษัทผลิตอุปกรณ์กีฬา Jiqimao (ซึ่งแปลว่า robot cat หรือก็คือ “หุ่นยนต์แมว” นั่นเอง) ให้ยกเลิกการจดทะเบียนการค้า เนื่องจากตัว Mascot ของบริษัทมีความคล้ายกับ Doraemon มากไป

ซึ่งบริษัทที่ฟ้องร้องคือ Animation International ซึ่งเป็นผู้ถือสิทธิ์ตัวละคร Doraemon ในประเทศจีนเมื่อปี 2016 และคณะกรรมการพิจารณาและทบทวนเครื่องหมายการค้าได้ระบุว่าการจดเครื่องหมายการค้าของบริษัท Jiqimao ไม่ถูกต้อง ซึ่งทาง Jiqimao ได้มีการยื่นอุทรณ์ไปเมื่อเดือนมกราคม 2018 ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าตัวละครที่ออกแบบไม่มีความเหมือน Doraemon แต่อย่างใด แต่ว่าศาลได้ตัดสินว่าทาง Jiqimao ผิดเพราะลักษณะตัวละครคล้าย Doraemon มากไปเหมือนเดิม

โดยบริษัท Jiqimao ได้อ้างมาว่าบริษัทมีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าตัวนี้มาตั้งแต่ปี 2011 แต่ว่าเว็บไซต์ Beijing Youth Daily กลับแฉออกมาว่าแท้จริงแล้วมันพึ่งถูกจดทะเบียนเมื่อเดือนธันวาคมปี 2015 เท่านั้น

เพื่อให้เพื่อน ๆ ที่อ่านข่าวได้เชื่อว่าทาง Jiqimao ไม่ได้ลอก Doraemon มาจริง ๆ เราขอนำคลิปเพลงโปรโมทของบริษัทมาให้ฟังกันนะครับ อ

ก็ไม่รู้จะเอ่ยยังไงดี เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ ตัดสินใจกันดูนะครับว่าเครื่องหมายการค้าของบริษัท Jiqimao ไม่เหมือน Doraemon ตรงไหนบ้าง

Source : Beijing Youth DailyNHK WorldMainichi Shimbun via ANN