นักศึกษาปริญญาเอกชาวอิตาลี ใช้อนิเมะและมังงะเป็นสื่อประกอบการสอนดาราศาสตร์และฟิสิกส์

2,099 views

เพราะอนิเมะญี่ปุ่นมักผิดกฎฟิสิกส์อยู่บ่อยครั้ง เช่นสาวน้อยโรงเรียนม.ปลายซึนเดเระที่เสยอัปเปอร์คัททีเดียวพระเอกกระเด็นไกลข้ามเมือง, แสงคุณธรรมที่อยู่ดี ๆ โผล่ออกมาบังฉากล่อแหลมหรือการกระเพื่อมของหน้าอกพร้อมซาวน์เอฟเฟ็คที่ขัดกับกฎฟิสิกส์อย่างแรงเป็นต้น นักศึกษาปริญญาเอกท่านหนึ่งจากอิตาลีเลยถือโอกาสใช้จุดนี้สร้างสื่อการสอนเพื่อให้บุคคลทั่วไปทำความเข้าใจเรื่องยาก ๆ อย่างดาราศาสตร์และฟิสิกส์ได้ง่ายขึ้น

⇓ ด้วยพลังกล้ามแขนอันมหาศาลของทีฟาทำให้เธอจับอัลติม่าเวพ่อนทุ่มโหม่งพื้นโลกได้อย่างสบาย (?)

Daria Dall’Olio คือนักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Chalmers แห่ง Göteborg สวีเดน เธอและทีมงานท่านอื่น ๆ ได้แก่ Allessandro Moltosi และ Piero Ranalli ต่างก็เป็นผู้ชื่นชอบอนิเมะญี่ปุ่น จึงจัดโปรแกรมการสอน Costellazione Manga ในปี 2011 ซึ่งเป็นโครงการอธิบายดาราศาสตร์และดาราจักรนอกระบบแก่สาธารณชนผู้สนใจ ซึ่งอธิบายตั้งแต่พื้นฐานอย่างสภาพจักรวาลที่อยู่นอกโลกออกไปจนถึงเรื่องคุณสมบัติทางฟิสิกส์ของนพเคราะห์และดวงดาวอื่น ๆ โดยใช้ตัวอย่างมากมายจาก Ginga Tetsudou 999 (Eng: Galaxy Express 999), Saint Seiya, หมัดเทพเจ้าดาวเหนือและเซเลอร์มูนครับ

คุณ Dall’Olio เขียนไว้ว่า “เราใช้คอมมิค (Manga) หลายผลงานเพื่อแสดงให้เห็นถึงอุปสรรคต่าง ๆ ของการเดินทางท่องไปในจักรวาล แต่ในทางกลับกันเราจะใช้มุมมองเหนือจินตนาการจากผลงานเหล่านี้ในการอธิบายหัวข้อต่าง ๆ เช่น ความแตกต่างระหว่างดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์และดาราจักร, ความเป็นไปได้ที่จะพบสิ่งมีชีวิตในดาวเคราะห์ดวงอื่น นอกจากนี้เราจะอธิบายด้วยว่าเพียงวัฒนธรรมที่ต่างกันไปในชนชาติก็ทำให้มองเห็นและรับรู้ดาวดวงเดียวกันแตกต่างกันด้วย”

ไม่นานมานี้ทางสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลหรือ IAU (International Astronomical Union) ได้นำงานของคุณ Dall’Olio ไปเผยแพร่ในญี่ปุ่น ซึ่งเธอก็รับหน้าที่บรรยายในงานประชุม “การสื่อสารดาราศาสตร์แก่สาธารณชน” ที่จังหวัดฟุคุโอกะด้วยครับ

หัวข้อการอธิบายมักนำซีรี่ย์อนิเมะที่โด่งดังมาประกอบการอธิบายดาราศาสตร์ ตัวอย่างเช่นอนิเมะ Space Battleship Yamato ที่มีการเดินทางท่องจักรวาลในซีรี่ย์เทียบกับในโลกจริงเรารู้จักดาวเคราะห์ดวงในบ้างทั้งที่อยู่ในและนอกระบบสุริยะ แต่ในการพรีเซนต์ของเธอก็นำเสนอสิ่งที่ผิดไปจากความเป็นจริงที่ปรากฎในอนิเมะญี่ปุ่นอยู่บ่อย ๆ ด้วยครับ เช่น UFO Robo Grendizer ที่ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดาวฤกษ์ Vega นั้นไม่เป็นความจริงเพราะจนปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ค้นพบดาวเคราะห์ใด ๆ ที่โคจรรอบ Vega เลย อีกตัวอย่างที่ชัดเจนมากคือในเซเลอร์มูน ความจริงแล้วบนพื้นผิวของดวงจันทร์เราไม่มีอากาศให้หายใจได้เลยครับ

คุณ Dall’Olio ยังถือโอกาสนี้นำเสนอบุคคลที่สังเกตการณ์ดวงดาวด้วยครับ ยิ่งกว่านี้เธอยังเป็นไกด์ผู้บรรยายสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติผู้มีใบอนุญาตอีกด้วย เธอมักจัดบรรยาย Costellazione Manga เพื่ออธิบายอนิเมะและวิทยาศาสตร์ไปพร้อมกันตามสวนสาธารณะอยู่บ่อย ๆ ในมุมมองของผู้เขียนแล้วการใช้สื่ออย่างอนิเมะที่บุคคลทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายเป็นการดึงความสนใจบุคคลทั่วไปเพื่อเพิ่มพูนความรู้ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์แก่ส่วนรวมได้ดีทีเดียวครับ

Source : SGCAFE