ผู้กำกับ Evangelion เรียก Miyazaki Hayao ว่า “ตาลุง” ใน commentary ของ Nausica บลูเรย์

1,149 views

ในสังคมญี่ปุ่นแตกต่างจากโลกตะวันตกในเรื่องการให้ความสำคัญกับ “ความอ่อนน้อมถ่อมตน” เป็นสาเหตุสำคัญที่หลายคนไม่กล้าติเตียน, คุยโวหรือใช้คำที่รุนแรงในการแสดงความคิดเห็น แต่หลายคนที่ซื้อบลูเรย์ Kaze no Tani no Nausicaä (Nausicaä of the Valley of the Wind) แล้วฟัง audio commentary ถึงกับตกใจที่คุณ Anno Hideaki กล้าเรียกผู้กำกับ Miyazaki Hayao ว่า “ตาลุง” กันเลย…

ในเวอร์ชั่นบลูเรย์ที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นคุณ Anno Hideaki จับคู่กับคุณ Katayama Kazuyoshi ให้เสียง Audio commentary ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @dennou319 ได้โพสต์ข้อความที่คุณ Anno Hideaki พูดกับคุณ Miyazaki Hayao ซึ่งใช้สรรพนามเรียกที่ไม่ค่อยให้ความเคารพนักอย่างที่คนในวงการสื่อประเทศญี่ปุ่นเรียกกัน

“Audio Commentary ของนาวซิก้าแห่งหุบเขาแห่งสายลมสุดยอดมากเลยครับ ตลอดเวลาที่ทั้งเรื่องดำเนินไปคุณอันโนะเอาแต่เรียกคุณมิยาซากิว่า “ตาลุงนั่น” (ano jijii) ตลอดเลย ระหว่างที่แสดงความเห็นจำพวก “ทำไมคุณมิยะเลือกกำกับแบบนี้อะ” พอเทโต้โผล่ออกมาก็ตัดไปพูด “เทโต้น่าร้าก” วนซ้ำไปซ้ำมาอยู่เรื่อย”

ผู้ที่มาโพสต์ตอบก็มีความเห็นต่อ Commentary ของคุณ Anno เช่นกัน :

“Anno Hideaki : ระหว่างการผลิต Nausicaa คุณมิยะชอบมาฉกเทปแคสเส็ทผมไปแล้วฟังเพลงเดียววนซ้ำไปซ้ำมาทุกวัน พอเทปยืดจนฟังไม่ได้แล้วถึงเอามาคืนด้วยคำพูดแบบ “พังแล้วอะ เอาคืนไป” ใจร้ายจริง ๆ ลุง”

“ตอนที่คุณอันโนะเห็นเด็กชายที่ยืนนิ่งถือแก้วค้างไว้จากตาของโอม ก็หัวเราะ “(พรืด ฮ่าฮ่าฮ่า) ไม่ขยับเลย” คิดว่าคุณอันโนะคงบอก “อนิเมเตอร์แบบนี้แหละน่าเป็นห่วงสุด ๆ””

อย่างไรก็ตาม แม้คุณอันโนะจะพูดจาที่ดูไม่สุภาพนักแต่ความเป็นจริงก็คือทั้งคู่สนิทกันมายาวนานมากตั้งแต่สมัยที่คุณอันโนะรับผิดชอบหน้าที่ Key animator ให้ Nausicaa แห่งหุบเขาแห่งสายลมก่อนจะผันมากำกับเอวานเกเลี่ยนที่ดังถล่มทลายเสียอีก คุณ Miyazaki เองก็เป็นที่รู้กันว่าชอบวิจารณ์นักอนิเมเตอร์ในญี่ปุ่นอย่างไร้ความปราณี แต่เขากลับแสดงความยกย่องคุณอันโนะอย่างเปิดเผยแถมยังเคยเลือกคุณอันโนะมาพากย์เสียงตัวเอกใน Kaze Tachinu (Eng: The Wind Rises) เมื่อปี 2013 เป็นการส่วนตัวอีกด้วย ซึ่งน่าจะเป็นมูฟวี่สุดท้ายของคุณ Miyazaki แล้ว แต่สุดท้ายก็เลิกทำไม่ได้ตามแผนที่วางไว้ทุกทีจนคุณอันโนะออกมาล้อคุณ Miyazaki ว่าเป็นแบบอย่างของผู้ที่รักในการสร้างอนิเมะอย่างเหนียวแน่นจนถอนตัวได้ยาก

Source : SoraNews24