บางวันฉันต้องกินทิชชูจิ้มซีอิ๊ว อดีตของนักพากย์ชื่อดังในอีกมุมหนึ่ง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

3,893 views

ก่อนที่เธอจะได้รับบทบาทที่ทำให้ดังเป็นพลุแตก อย่าง Suzumiya Haruhi นั้น แทบไม่มีจะกินเลยด้วยซ้ำ

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าค่าแรงเริ่มต้นของแอนิเมเตอร์ ในวงการอุตสาหกรรมแอนิเมชันนั้นต่ำเตี้ย ไม่สมกับที่เสียสุขภาพ ศิลปินหลายคนจึงต้องกระเบียดกระเสียร หรือไม่ก็ขอเงินพ่อแม่กินไปด้วย เพื่อเอาตัวรอดในสายงานนี้ แต่คนที่ได้รับค่าแรงที่ต่ำในระดับเดียวกันนั้นไม่ได้มีแค่เหล่าแอนิเมเตอร์เท่านั้น นักพากย์ก็เช่นกัน

ในวันนี้ คุณ Hirano Aya ในวัย 30 ได้กลายเป็นนักพากย์ชื่อดังขวัญใจของใครหลาย ๆ คน ที่ประสบความสำเร็จจนเป็นที่รู้จักไปทั่ว ในบทของ Suzumiya Haruhi (Suzumiya Haruhi no Yuuutsu) และ Izumi Konata (Lucky Star) มาตั้งแต่ยุค 2000 ต้น ๆ และผลงานในปัจจุบันอย่าง Dende ใน Dragonball Kai พร้อมทั้งมีงานแสดงดนตรีมากมาย

และเพลง God knows ที่เธอร้องเอาไว้ในเรื่อง ก็กลายมาเป็น meme จนถึงทุกวันนี้ด้วย

อย่างไรก็ดี เธอไม่ได้มีชีวิตที่อยู่ในระดับท็อปมาตลอด นั่นเพราะก่อนที่เธอจะดัง เธอต้องวิ่งรอกรับงานไปทั่ว หาเงินเพื่อเอามาประทังชีวิตไปวัน ๆ ดังในบทสัมภาษณ์จากทาง Kaiketsu Emi Channel ทางช่อง Kansai TV ที่เธอได้บอกเล่าให้ได้ทราบว่า

“เคยมีช่วงหนึ่งที่ฉันไม่มีเงินจริง ๆ จนต้องเอาทิชชูจิ้มโชยุมากิน”

ถึงบทสัมภาษณ์ดังกล่าวจะได้มีการบันทึกไว้เมื่อปี 2014 แต่เพราะ Kansai TV เป็นสถานีโทรทัศน์ที่ไม่ได้ออกอากาศทั่วประเทศ จึงทำให้แฟน ๆ เพิ่งมาได้รับรู้เรื่องราวนี้ เอาในช่วงนี้

แปลกดี ที่คุณ Hirano (ผู้ที่กินทิชชูไปพากย์เสียง Haruhi ไป) ได้บอกว่าเธอนั้นขอผ่านกับทิชชูราคาถูก ๆ ที่สามารถหาได้ฟรีตามรายทางที่มีคนแจกอยู่เรื่อย ๆ ถ้าเป็นไปได้ ก็ขอเป็นทิชชูเปียกดีกว่า ถึงมันจะไม่มีสารอาหารเหมือนกันก็เถอะ

หรือจะทุ่มเงินซื้อทิชชู high-end ก็ได้ แต่ถ้ามีเงินขนาดนั้น เอาไปซื้อข้าวปั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือขนมตามร้านสะดวกซื้อ low-end ไม่ดีกว่าหรือ อย่างไรก็ดี ฐานะการเงินของเธอในช่วงนั้นก็บีบบังคับให้เธอต้องกลืนทิชชูเข้าไปไม่ให้ท้องหิว

แทบจะจินตนาการไม่ออกเลยว่าสารอาหารมันอยู่ตรงไหน แต่คุณ Hirano ก็รอดมาได้ และมาถึงจุดที่อยากจะซื้ออะไรกินเป็นอาหารก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องกลับไปมองทิชชูอีกเป็นครั้งที่สอง

Source: Sponichi Annex via SoraNews24