ถือเป็นหนึ่งในนักเขียนมังงะที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของยุคนี้สำหรับอาจารย์ Isayama Hajime ผู้เขียน Attack on Titan ที่สร้างความนิยมระดับมีแฟน ๆ ทั่วโลก แต่ว่าหลาย ๆ คนก็สงสัยว่าอาจารย์มีแรงบันดาลใจอะไรถึงสร้างผลงานสุดยอดเยี่ยมชิ้นนี้ขึ้นมา และทาง NHK ได้ไปสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวของอาจารย์ที่หลาย ๆ คนอาจคาดไม่ถึง

อาจารย์ Isayama เติบโตในแถบชนบทฮิตะ จังหวัดโออิตะ ทำให้ชีวิตในช่วงวัยเด็กของต้องเจอกับหุบเขาที่เสมือนกำแพงล้อมรอบเขากับอารยธรรมจากโลกภายนอก และเขายังจินตนาการว่าอาจมีสัตว์ประหลาดที่ใหญ่กว่ากำแพงนั้น นอกจากนี้เขายังรู้สึกสับสนต่อบ้านเกิดของเขาในช่วงที่เขากำลังเติบโต และเพราะความเป็นวัยรุ่นทำให้เขากระวนกระวายที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง “มันไม่จำเป็นต้องเป็นความทะเยอทะยานที่ผลักดันผม” อาจารย์ให้ความเห็นมา “ผมมีความรู้สึกที่ต่ำต้อยและอึดอัดใจ”

จากนั้นอาจารย์ได้กล่าวถึงสิ่งที่ทำให้เขาหงุดหงิดและเป็นสิ่งที่ทำให้เขาสร้าง Attack on Titan ขึ้นมา
“ธีมหลักของเรื่องนี้สองอย่างคือ “การกดขี่” และ “ปลดปล่อย” โดยนอกนั้นอาจารย์ Isayama ยอมรับว่าเขาไม่มีวาระเจาะจง หรือ ข้อความแอบซ่อนใด ๆ ในเรื่องนี้ แต่เขาต้องการที่จะแสดงถึงความโกรธของผู้ที่เป็นเหยื่อโศกนาฏกรรม และวิธีการผลักดันให้ผู้คนไปสู่ความก้าวร้าว”

ในส่วนของเหล่าไททัน มันเป็นตัวแทนของความผิดหวัง

“ไททันมันจะเดินไปรอบ ๆ อย่างไร้จุดหมายและมันจะไล่ทำลายทุกอย่างเมื่อตื่น มันขาดเป้าหมายที่ทำให้มนุษย์โกรธและงงงวย อาจารย์ Isayama เผยว่าไททันก็เหมือนพวกคนเมา ที่ในชีวิตจริงมันไม่ได้เป็นอะไรที่น่ากลัวกว่านั้นเลย แต่ว่าไททันคือตัวแทนของความท้าทายที่ผ่านไปไม่ได้หากไม่ชนะ

ถ้าความคับข้องใจและความรู้สึกอ่อนแอทำให้อาจารย์ Isayama ออกจากบ้านเกิดของเขา ความสำเร็จที่เกิดขึ้นก็เป็นสิ่งให้เขาได้กลับบ้านเกิด โดยอาจารย์ Isayama ได้เข้าร่วมงานแฟน ๆ ในฮิตะ และทำให้เขารับรู้ถึงความชอบของแฟน ๆ ในวันนี้อาจารย์ Isayama ได้กล่าวว่าฮิตะเป็นสถานที่ที่เขาไปและกลับจากที่ใดก็ได้”

ในตอนท้ายของบทสัมภาษณ์ อาจารย์ Isayama ได้บอกว่าตอนนี้มังงะกำลังถึงจุดไคล์แมกซ์แล้ว และเขาต้องทำงานหนักเพื่อให้มหากาพย์เรื่องนี้ออกมาดีที่สุด โดยเขายังหวังด้วยว่าอนิเมะซีซั่นที่สามที่จะฉายในเดือนกรกฏาคมจะเป็นที่นิยมและช่วยให้คนเดินทางมาที่ฮิตะมากขึ้น

Source : ANN