คุณ Takahata Isao เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดในวัย 82 ปี เมื่อวันคารที่ผ่านมาจึงมีพิธีไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายจากเพื่อนร่วมงานจำนวนมากที่ Ghibli Museum คุณ Miyazaki Hayao กล่าวรำลึกความหลังทั้งน้ำตา

ภาพของคุณ Takahata Isao ในงานพิธีล้อมรอบด้วยช่อดอกไม้กว่า 2,000 ช่อ คุณ Miyazaki Hayao เล่าว่าทั้งเขาเองและคุณ Takahata มีเคยรับการรักษาจากแพทย์คนเดียวกัน วันหนึ่งคุณ Miyazaki รับสายจากคุณหมอ ในวันนั้นคุณหมอยื่นคำขาดมาทางโทรศัพท์ว่า “ถ้าคุณเป็นเพื่อนกับ Takahata คุณต้องทำให้เขาเลิกสูบบุหรี่เดี๋ยวนี้

แม้ตอนแรกคุณ Miyazaki จะกังวลว่าคุณ Takahata อาจจะโกรธที่ไปบังคับขู่เข็ญกันมาก แต่ด้วยความร่วมมือของคุณ Suzuki Toshio โปรดิวเซอร์หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Ghibli ในที่สุดคุณ Takahata ก็เลิกสูบบุหรี่ได้จริง ๆ

คุณ Miyazaki เล่าว่าจากวันนั้นเขาชอบจงใจไปยืนสูบบุหรี่ข้าง ๆ คุณ Takahata ช่วงเวลานั้นคุณ Takahata บอกเขาว่า “กลิ่นหอมดีนี่หว่า แต่บุหรี่น่ะพอทีเหอะ ไม่อยากสูบแล้ว” ทำให้คุณ Miyazaki แปลกใจกับท่าทีดังกล่าว เขากล่าวว่าคุณ Takahata นี่เป็นนักแสดงที่เก่งกว่าผมจริง ๆ

คุณ Miyazaki ยังเล่าถึงที่มาของชื่อ “Paku-san” ชื่อที่เขาตั้งให้คุณ Takahata เป็นการส่วนตัวครับ เขากล่าวว่าระหว่างที่เขาและคุณ Takahata ทำงานอยู่ใน Toei Douga คุณ Takahata เกลียดเวลาเช้าที่สุด เขาชอบหอบหิ้วอาหารมาเป็นกองเข้าออฟฟิศ หลังตอกบัตรเข้าทำงานก็นั่งกินข้าวอย่างมูมมาม ในภาษาญี่ปุ่นเรียกการกินข้าวอย่างมูมมามงั่ม ๆ ว่า Paku Paku ครับ จึงเป็นที่มาของชื่อ Paku-san ที่คุณ Miyazaki ตั้งให้คุณ Takahata

ช่วงพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าของวันหนึ่งฝนตกหนัก เมื่อฝนหยุดก็เกิดแอ่งน้ำตามถนน ขณะคุณ Miyazaki พูดคุย กับ คุณ Takahata ระหว่างรอรถเมล์เขาก็รู้สึกว่าคุณ Takahata ดูเป็นคนหนุ่มที่ฉลาด ใจเย็น นุ่มนวล ซึ่งในภายหลังลักษณะเหล่านี้ปรากฎให้เห็นในผลงานทุกเรื่องของคุณ Takahata ครับ

ทั้งคุณ Takahata และคุณ Miyazaki เคยเป็นหัวหน้างานสมัยที่ทำงานใน Toei Douga ในเวลานั้นคุณ Miyazaki ไม่พอใจนักกับผลงานที่ออกมา ในกะกลางคืนของบริษัทเขาเปิดใจกับคุณ Takahata ถึงแรงผลักดันที่เขาอยากก้าวข้ามผลงานของตัวเองที่เคยทำมาทั้งหมด เขาอยากเล่าเรื่องราวผ่านอนิเมชั่นให้ลึกและเต็มไปด้วยความหมาย ทำให้ทั้งคู่สนทนาเป้าหมายในชีวิตกันตลอดทั้งคืน

“Paku-san เอ๊ย คุณช่างพยายามและไม่เคยยอมแพ้จริง ๆ ตอนนั้นพวกเราพยายามกันอย่างถึงที่สุดแล้ว  ขอบคุณมาก ขอบคุณที่คุยกับผมมาตลอด 55 ปีตั้งแต่ป้ายรถเมล์หลังฝนหยุดตกวันนั้น ผมจะไม่มีวันลืมคุณเลย”

Source : SoraNews24