ถึงคราวแล้วที่เหล่า NEET จะต้องออกจากโซนปลอดภัย เพื่อมาเปลี่ยนแปลงโลก

คำว่า NEET ออกเสียงว่า “นีท” มีที่มาจากการย่อคำว่า Not Education, Employment or Training (ไม่มีความรู้ ไม่มีงานทำ หรือไม่มีทักษะอะไร) ใช้กล่าวถึงบุคคลที่มีลักษณะดังกล่าว ซึ่งพวกเขามีตัวตนอยู่ในสังคมญี่ปุ่น และมักถูกมองว่าเป็นกลุ่มคนที่ไม่สร้างประโยชน์อะไรให้กับสังคม หรือชาติบ้านเมือง รวมไปถึงเป็นตัวปัญหาของครอบครัวด้วย บางคนต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านมีอาการคล้ายคลึงกับ Hikikomori ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาในการเลี้ยงดู ดังนั้น การแก้ไขปัญหาดังกล่าว หรือก็คือการนำพวกเขาออกมาจากมุมมืดนั้นให้ได้ จึงเป็นภารกิจอันท้าทายที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในสังคมได้เลยทีเดียว

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการแห่ง Hokkaido ได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาดังกล่าว และทุ่มเงินกว่า 1,649,000 เยน เปิดตัวโปรเจกต์แก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานในด้านเกษตรกรรม ป่าไม้ และประมง

ภารกิจดังกล่าวพุ่งเป้าไปที่การส่ง NEET และ Hikikomori จากในเมือง ไปยังชนบท ที่พวกเขาสามารถพัฒนาได้อย่างอิสระ แม้โปรเจกต์น้จะยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง แต่สถานที่ ที่เหล่าผู้เจ็บช้ำจากสังคมเลือกที่จะไปอยู่คือจังหวัด Osaka ในบริเวณทางตะวันตกเฉียงใต้ของภูมิภาค Izumisano พวกเขาจะได้รับการฝึกฝนอาชีพจากองค์กร NGO ชื่อ Osaka Young Work Support (OYWS) จากนั้นจึงถูกส่งไปยังเมือง Hirosaki ในจังหวัด Aomori เพื่อเก็บเกี่ยวแอปเปิล

หรือจะเป็นอีกแห่งหนึ่งคือที่ Toyonaka ซึ่งเป็นเมืองที่กำลังอยู่ระหว่างการร่างแผนแนวทางการเกษตรร่วมกับเมือง Tosa ในจังหวัด Kochi และจะเริ่มดำเนินการร่วมกับทาง OYWS ในปี 2019 พร้อมไปกับการเชิญชวนเยาวชน ให้มาที่เมือง Tokachi จังหวัด Hokkaido เพื่อฝึกหัดทำการเกษตร และปศุสัตว์

หากสำเร็จ โปรเจกต์นี้จะช่วยยกระดับภาคอุตสาหกรรมการเกษตรในญี่ปุ่นได้อย่างมาก จากที่ขาดแรงงานในญี่ปุ่นมากกว่าทศวรรษ และผลพลอยได้ที่อาจจะเกิดขึ้นคือกลุ่ม NEET อาจจะไม่อยากกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมอีกแล้ว มองยังไงก็มีแต่ได้กับได้

Source: Japan Agricultural News via SoraNews24