ภูมิภาค Doto ที่มักถูกมองข้ามเมื่อกล่าวถึงเกาะใหญ่ทางเหนือของญี่ปุ่น แต่คราวนี้แหละ ที่มันจะไปอยู่ในแผนการท่องเที่ยวของคุณ

เกาะ Hokkaido ที่ตั้งอยู่เหนือสุดจากทั้งหมด 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น ซ้ำยังอยู่ต่างเส้นละติจูดกัน จนถึงขั้นที่ทำให้เกิดความต่างของเวลาสำหรับการเปลี่ยนฤดูกาลเลยทีเดียว ฉะนั้น ในขณะที่ Tokyo กำลังเตรียมพร้อมสำหรับฤดูฝนที่จะมาก่อนฤดูร้อน ที่ Hokkaido ก็กำลังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิแบบเต็มตัว

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาที่เกาะนี้โดยมีเป้าหมายอยู่ที่แถบ Sapporo หรือ Hakodate แต่ถ้ากำลังมองหาสิ่งที่แปลกใหม่ ภูมิภาค Doto ที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ Hokkaido กำลังจะทำให้นักท่องเที่ยวต้องตะลึงจนแทบหยุดหายใจ ด้วยสิ่งที่ตั้งอยู่ในสวน Higashimokoto Shibazakura Park นี่เอง

ในทางเทคนิค สิ่งที่แต่งแต้มสีสันทอดยาวไปบนพื้นภูเขานั้นคือไม้ดอกจำพวกฟล็อกซ์ ซึ่งแถวนี้เขาเรียกกันว่า “shibazakura” หรือ “ซากุระสวน” เพราะสีชมพูที่เด่นชัด ทำให้นึกถึงดอกซากุระจริง ๆ ที่อยู่บนต้นซากุระ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น สวน Higashimokoto Shibazakura Park นั้นค่อนข้างจะอยู่นอกเส้นทางยอดนิยม ขนาดสถานที่ตั้งเองก็ไกลจากสนามบินหลักของเกาะอย่าง New Chitose หากแต่เป็นสนามบินของภูมิภาคอย่าง Memanbetsu Airport และนั่นคือหนทางที่ง่ายที่สุดหากต้องการมาเยือนที่แห่งนี้ แถมยังสามารถไปเยี่ยมชมหมู่เกาะ Shiretoko ที่ถูกนับให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO หรือจะไปปีนภูเขา Mokoto ก็ยังได้

จากหน้าเว็บไซต์ของสวนแห่งนี้ ได้บอกเราว่าช่วงเวลานี้แหละคือช่วงที่เหมาะที่สุดของการไปชม Shibazakura เพราะกำลังมีงาน Shibazakura Festival จัดขึ้นจนถึงวันที่ 3 มิถุนายน มีดนตรีสด ซุ้มขายอาหารท้องถิ่นของ Hokkaido อย่างเช่นซอฟท์ครีมนมที่เลื่องชื่อไปยังต่างประเทศ ในสีชมพู สไตล์ Shibazakura

ซึ่งอย่างไรก็ขอแนะนำให้ไปกันช่วงนี้นั่นแหละ เพราะนอกจากการไปดูดอกไม้แล้ว ถ้าได้ไอศกรีมเย็น ๆ ด้วยล่ะก็ การดูดอกไม้คงสนุกขึ้นอีกเยอะเลย

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

  • Higashi Mokoto Shibazakura Park / ひがしもこと芝桜公園
  • ที่ตั้ง: Hokkaido, Abashiri-gun, Ozora-cho, Suehiro 393
  • 北海道網走郡大空町東藻琴末広393
  • เปิด 8:00 – 17:00 (GMT+9)

Source: SoraNews24