ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาของข่าว ขออนุญาติอธิบายคำว่า “Monozukuri” กันก่อนนะครับ คำ ๆ นี้มีความหมายว่า คิดเป็น ทำเป็น อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นแนวคิดสำหรับการผลิตสินค้าและสร้างสรรค์ผลงานของคนญี่ปุ่น ทำให้ญี่ปุ่นมีความใส่ใจในผลิตภัณฑ์ของตนเองเสมอ ซึ่งจุดนี้รวมไปถึงอุตสาหกรรมอนิเมะด้วย

นั่นจึงก่อเกิดรางวัล Animonozukuri ที่มอบเพื่อเป็นเกียรติแก่สิ่งที่ตรงตามวลี Monozukuri สำหรับอุตสาหกรรมอนิเมะ โดยแบ่งออกเป็นสี่หมวดได้แก่ Animation Commercial, Content Collaboration, Original Content และ Craft Design ในปีที่ได้เพิ่มรางวัลในส่วนของ Overall Grand Prix, International, Technology, Innovation และรางวัลพิเศษของคุณ Maruyama Masao หนึ่งในผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Madhouse โดยแต่ละสาขาจะแบ่งออกเป็นสามรางวัลได้แก่ ทอง, เงิน และ ทองแดง โดยรางวัลได้เริ่มพิจารณากันตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม – 23 มีนาคม 2018

สำหรับรางวัล Overall Grand Prix ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่สุดในงานตกเป็นของ Sword Art Online: The Beginning โปรเจคที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างซีรีส์ Sword Art Online และ IBM

โดยได้มีการสาธิตการใช้เทคโนโลยีตัวนี้โดยการแสกนร่างกายของผู้เล่นให้มาเป็นรูปแบบของ 3D และเปลี่ยนไปเป็น Avatar เพื่อใช้ในเกม จากนั้นใช้ Oculus Rift สำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะ และใช้ VR visuals, Leap Motion กับ Ovrvision สำหรับการใช้มือ ส่วน Kinect 2 สำหรับตรวจจับร่างกาย และสุดท้ายใชอุปกรณ์พิเศษสำหรับจับการเคลื่อนไหวของเท้า โดยทั้งหมดถูกเรียกรวม ๆ ว่า Nervegear Prototype

ซึ่งคณะกรรมการมองว่านี่เป็นการทำงานที่เข้าถึงการเป็น Sword Art Online มีความน่าสนใจและสามารถนำไปใช้นอกประเทศญี่ปุ่นได้จึงได้มอบรางวัลไป

สำหรับรางวัลหมวด Animation Commercial โฆษณา Donbei Kitsune Udon ของ Kemono Friends ได้รางวัลทองไป ส่วน Fastening Days พาร์ทที่สามได้รับรางวัลเงิน และสุดท้ายอนิเมชั่น Kemono Friendsที่ประกาศร่วมมือกับ JRA ได้รับรางวัลทองแดงไปครอง

ในส่วนของ Content Collaboration Sword Art Online: The Beginning คว้ารางวัลทอลคำไปครอง ต่อมาคือยาหยอดตา Slime ที่เป็นโปรเจคฉลอง 30 ปี Dragon Quest ได้รับรางวัลเงิน และสุดท้ายตัวละคร King of Prism ในร้านค้าก็ได้รางวัลทองแดงไปครอง ส่วนรางวัลอื่น ๆ มีรายชื่อตามนี้

Original Content Category

ทอง : Marui Group’s “Neko ga Kureta Marui Shiawase” net anime
เงิน : Fastening Days 3
ทองแดง : Nissin Manga Meitantei Ryofu

Craft Design Category

ทอง: Doraemon Ukiyo-e paintings
เงิน: Rohto Pharmaceutical’s Slime Eye Drops
ทองแดง : Fairy Tail world message art

International Category

ทอง : ไม่มี
เงิน : Gintama x Cup Noodle’s “Oishii Michi o Yukou” campaign
ทองแดง : ไม่มี

Technology and Innovation Category

ทอง: Fist of the North Star eOneBook by Progress Technologies
เงิน: Sword Art Online: The Beginning by IBM
ทองแดง: Xperia Ear character voice collaboration

ในส่วนของรางวัล Maruyama Masao ได้มอบให้กับTrue Spirit Tobacco ของ บุหรี่ American Spirit Organic Reef ONE Sustainable

Source : Animate Times via ANN