หลาย ๆ คนที่นิยมชมชอบในการอ่านมังงะ ย่อมต้องเคยได้ยินหรือผ่านหูผ่านตากับนิตยาสารมังงะในชื่อ Shounen Jump ไม่มากก็น้อย สำหรับ Shounen Jump แล้ว ถือว่าเป็นนิตยสารที่ขายดีสุดในญี่ปุ่น ด้วยการที่มีมังงะดัง ๆ หลายเรื่องตีพิมพ์ในนั้น เช่น One piece, Naruto, Hokuto no Ken, Death Note และอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่ง Shonen Jump เป็นนิตยสารที่มีการตัดจบมังงะจากการดูอันดับเรทติ้งและยอดขาย เพราะฉะนั้นมังงะบางเรื่องที่ยอดขายไม่ดีแต่เรทติ้งดีก็มีอยู่แน่ ๆ ซึ่งมังงะเหล่านั้นบางทีหลายๆคนอาจไม่รู้จัก เราเลยจะมาแนะนำให้รู้จักกั

สำหรับผู้เขียนแล้วแล้วมังงะใน Shounen Jumpยุคนี้เริ่มตั้งแต่เสาหลักจบลงไป เสาหลักที่ว่าคือเรื่องที่ทำยอดขายสูงมาก เช่น Naruto หรือ Bleach ต่างก็ทยอยจบกันไปหมดทำให้ Shounen Jump ต้องหามังงะที่สามารถทำยอดขายสูงแบบนั้นได้เช่นกัน

แต่สิ่งที่น่าแปลกคือมังงะใน Shonen Jump ที่เข้ามาใหม่มีความหลากหลายมากขึ้น อย่างแนวที่เข้ามาก็ไม่ใช่เป็นมังงะแนวต่อสู้หรือลูกผู้ชาย แบบสมัยก่อน มีทั้งแนวผจญภัย แนวเลิฟคอมเมดี้ แนวดาร์คคอมเมดี้ แฟนตาซีก็มี รวมถึงแนวแปลก ๆ ที่แทบไม่เคยพบเจอมาก่อนอย่างเซอร์ไววัลหรือวิทยาศาสตร์จ๋า มันเลยเป็นอะไรที่น่าสนใจมากกับ Shonen Jump ใน Phase ใหม่นี้

Yakusoku no Neverland [พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์]

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย : Siam Inter Comics

เนื่้อเรื่องว่าด้วยสถานที่เลี้ยงเด็กกำพร้าที่เด็กในนั้นค้นพบความจริงว่าแท้จริงแล้วตัวเองถูกเลี้ยงมาเพื่อเป็นอาหารแก่ปีศาจ จึงต้องหาทางหนีออกจากที่นี่พร้อมกับไขความจริงของโลกใบนี้

มังงะที่พูดถึงกันมากในช่วงนี้ ด้วยความที่เป็นแนวที่หาได้ยาก Shonen Jump ทำให้มังงะเรื่องนี้สร้างความแปลกและตื่นเต้นได้อย่างลงตัว เป็นมังงะที่มีทั้งการชิงไหวพริบกันวิต่อวิ ทั้งปริศนาที่ยิ่งแก้เท่าไหร่ก็ยิ่งโผล่มาเรื่อย ๆ ทั้งการเอาชีวิตรอดจากโลกอันโหดร้ายใบนี้ เป็นมังงะที่น่าจะหาความสุขจากเรื่องนี้ยากมากแต่ก็หาความสนุกจากเรื่องนี้ได้เช่นกัน

สิ่งที่เจ๋งมากคือทั้งคนวาดและคนเขียนต่างก็หน้าใหม่กันทั้งคู่ การสร้างสรรค์เรื่องราวที่เต็มไปด้วยการน่าค้นหาแบบนี้ได้ถือว่าโคตรเก่งเลยทีเดียว ใครที่ชอบแนวจิตวิทยาผจญภัยเซอร์ไววัลอะไรก็แล้วแต่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Black Clover

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย : Siam Inter Comics

เนื้อเรื่องว่าด้วยโลกของเวทมนตร์ ที่พระเอกอยากเป็นจอมเวทย์แต่ไร้ซึ่งพรสวรรค์ในการใช้เวท ผิดกับเพื่อนตัวเองที่มีความสามารถที่ครบครัน พวกเขาทั้งสองเลยต้องเลือกเดินเส้นทางท่ี่ต่างกันแต่มีจุดหมายเดียวกัน

มังงะที่ถูกวิจารณ์อย่างมากเนื่องด้วยความที่มีคนชอบเอาไปเปรียบเทียบกับนารุโตะ.. คือแค่พล็อตตัวละครมันเหมือนแค่นั้นเองว้อยยยย แต่ของเรื่องBCพระเอกที่ไร้พรสวรรค์คือใช้เวทไม่ได้เลย สิ่งที่พี่แกมีคือพลังกาย พลังใจ และดาบที่สามารถลบล้างเวทมนตร์ได้

เอาจริง ๆ ส่วนตัวเราไม่ได้ไม่ชอบและรักเรื่องนี้สักเท่าไหร่ มันอาจเป็นแนวที่แบบเราเอียนกับ Fairy Tail ไปพอควรแล้ว แต่เรื่องนี้ดีกว่านะ เพราะการวางตัวละครเอย การแบ่งบทเอย ฉากต่อสู้เอย เราว่าเจ๋งกว่ามาก แถมแต่ละบทนี่สู้กันโคตรมันส์(แต่รู้สึกยังไม่สุดสักที อีกนิดเดียวแท้ ๆ) ซึ่งข้อเสียคงเป็นเรื่องเนื้อเรื่องที่มันเหมือนไปเรื่อย ๆ ไม่หวือหวานี่แหละ

งานภาพเรื่องนี้ถือว่าดีมากเลยนะ คือปกติ Shounen Jump มักจะเป็นนักเขียนหน้าใหม่ไง งานภาพเลยดูธรรมดา แต่เรื่องนี้คือ High Qualityมาก ตั้งแต่งานเขียนที่แล้วอย่างเรื่อง Hungry Joker(ลิขสิทธิ์โดย SIC) ก็ภาพสวยแบบนี้อยู่แล้วสวยจนไม่คิดว่าสามารถวาดให้ทันได้ภายในสัปดาห์เดียวอ่ะคนเขียนคงโคตรขยันเลย

สิ่งที่น่าเสียดายกับเรื่องนี้อย่างมากคือในช่วงที่มังงะเรื่องนี้ขาขึ้นจนได้ทำอนิเม แต่งานอนิเมกลับออกมาไม่โดดเด่นอะไรเลย ทำให้กระแสเรื่องนี้ไม่ได้ดีเท่าที่ควร เหมือนอนิเมไม่มีบทบาทในการเพิ่มกระแสด้วยซ้ำ ลองเทียบกับพวก Kuroko no Basuke หรือ Shoukugeki no Soma ดูจะเข้าใจว่ากระแสอนิเมมีผลมากขนาดไหน โดยรวมคือใครชื่นชอบแนวแฟนตาซีมิตรภาพบลา ๆ ก็ลองอ่าน ๆ ดู บางทีมันอาจจะเป็นความสนุกอย่างมากสำหรับคุณก็ได้

Dr.Stone

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย : Siam Inter Comics

เนื้อเรื่องเริ่มต้นด้วยเหตุการณ์ที่จู่ ๆ สิ่งมีชีวิตทุกอย่างกลายเป็นหินขึ้นมา เวลาผ่านไปหลายล้านปีโลกก็มีสภาพดั่งยุคโบราณ ไร้เทคโนโลยีใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อพระเอกของเราตื่นขึ้นมาจึงตั้งปนิธานในการสร้างโลกใบนี้โดยใช้วิทยาศาสตร์เพื่อนำไปสู่อนาคตที่ดีให้ได้

เคยมีคนถามว่าหลังจาก Eyeshield21 เป็นยังไง ฝั่งนักวาดปัจจุบันก็ไปวาดให้เรื่อง One punch man อยู่ ส่วนทางฝั่งคนเขียนก็มาเขียนเรื่องนี้แหละ

เป็นมังงะที่เหมือนจะเป็นแนวความรู้แต่ก็สนุกมาก เพราะความที่ทุกอย่างมันเริ่มจาก 0 จึงทำให้การค้นพบแต่ละสิ่งเป็นเรื่องที่โคตรเจ๋ง เมื่อรวมกับลายเส้นของอ.Boichi จึงทำให้เรื่องนี้กลายเป็นมังงะวิทยาศาสตร์ที่โคตรมี Power ตัวละครมีเอกลักษณ์มาก แต่ละฉากคือโคตรเจ๋ง เป็นการทีมอัพกันได้ลงตัวสุด ๆ

ซึ่งความสนุกของเรื่องนี้ไม่ใช่การค้นพบแต่ละอย่างโดยเริ่มต้นใหม่อย่างเดียว แต่ยังเป็นเรื่องการแบ่งบทตัวละคร ตัวละครแต่ละตัวก็ย่อมมีแนวคิดในการให้โลกเดินหน้าไปในเส้นทางที่ตนเองคิดไว้ ฉะนั้นการก่อสงครามจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากแนวคิดที่ไม่ตรงกัน ฉากแอคชั่นของเรื่องนี้จึงมา และมันมาด้วยพลังที่บ้าคลั่งมาก เลยกลายเป็นว่าเป็นมังงะวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นด้านปรัชญาและฉากแอคชั่นด้วยซ้ำ

ยิ่งในตอนปัจจุบันขึ้นภาค 2 แล้ว หลังจากเกริ่นมาเนิ่นนานพร้อมทั้งทิ้งปริศนาไว้กองโต ทำให้เรื่องนี้น่าติดตามอย่างสุด ๆ โดยรวมเป็นมังงะแนววิทยาศาสตร์ที่ไม่มีความน่าเบื่อเลยงานภาพสามารถกินใจคนอ่านได้อย่างง่าย แค่บางครั้งมันอาจจะดูเป็นมังงะให้ความรู้จนคุณอยากปิดมันแทน

Kimetsu no Yaiba

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย : (ยังไม่มี)

เนื้อเรื่องว่าด้วยการจับคู่ระหว่างพี่ชายนักล่าปีศาจและน้องสาวที่เป็นปีศาจเสียเอง เพื่อตามหาต้นตอของผู้ให้กำเนิดปีศาจบนโลกใบนี้

บอกก่อนว่าอวยเรื่องนี้มากกกกกกกกกกกก ด้วยความที่เป็นมังงะที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้จัก ยอดขายก็กลาง ๆ แต่อันดับในนิตยสารกลับดีมาก ยิ่งช่วงหลัง ๆ นี่อันดับดีกว่า One piece อีก (คือชิงที่1กับที่2กัน) ควรค่าแก่การอวยสุด ๆ

ความสนุกของเรื่องนี้คือดีเวอร์เว้ย ทั้งการสร้างเอกลักษณ์ตัวละครที่โดดเด่นมาก โดยเฉพาะฝั่งปีศาจนี่คือแบบ จะเก่งไปไหนนนน คือไม่ใช่พวกกระจ๊อกโผล่มาให้เก็บ Exp สักตัวเลย แต่ละไฟท์นี่กินเวลาโคตรนาน แถมฉากต่อสู้นี่คือโคตรสวย โคตรสนุก ไม่รู้สึกถึงความยืดเยื้อเลย ยิ่งอ่านยิ่งติด ยิ่งอยากรู้ว่าตอนต่อไปจะเป็นไงอ่ะ แถมไม่ได้โดดเด่นแค่ฉากแอคชั่น แต่บทดราม่าก็ทำออกมาดีมาก โว้ย ดีชิบหายยยยยยยยยยยย

น่าเสียดายสุดคงเป็นเรื่องงานภาพที่ดูโดดจากเรื่องอื่น ๆ มากกว่า การลงเส้นที่โคตรเข้มแบบนั้นอาจไม่ถูกใจหลายๆคน ทำให้แค่เห็นภาพก็อาจจะข้ามและไม่อยากอ่านกัน แต่เราขอยืนยันว่าอ่านไปเรื่อย ๆ จะชินกับงานภาพและจะชอบขึ้นมาเองแน่ ๆโดยรวม เทพมาก ๆ ไปอ่าน อยากให้ทำอนิเมมากจะได้ยอดขายเพิ่มขึ้น เทพๆๆ ตอนปัจจุบันขึ้นภาคไหนไม่รู้แต่เทพมาก

Yuragisou no Yuuna-san

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย : (ยังไม่มี)

เรื่องราวของพระเอกที่มีพรสวรรค์ในการมองและสัมผัสวิญญาณได้ ได้ย้ายเข้าไปในสถานที่ที่มีแต่พวกโยไค เรื่องราววุ่น ๆ ของพี่แกจึงบังเกิดขึ้น

ครับ ดูจากภาพก็รู้แล้วครับว่านี่มันแนวเอจจิ! ฮาเร็มด้วย! มันคือมังงะกาม ๆ เรื่องหนึ่งที่อย่างน้อยต้องมีใน Shounen Jump นั่นล่ะ และเรื่องนี้ก็มีโอกาสได้ฉายแววแล้ววววววววววว

เรื่องนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับมังงะรุ่นพี่อย่าง To love ru สักเท่าไหร่ แต่การแบ่งบทและฉากแอคชั่นดีกว่า หลายคนคงคิดในใจ ห่ะ เรื่องแบบนี้ยังมีฉากแอคชั่นอยู่อีกเรอะ? ใช่ มันยังมีอยู่ มันทำออกมาดีด้วย ด้วยความที่ปูบทให้พระเอกสเกลพลังโคตรเก่ง จึงมีเหตุต้องไปไล่ตบบอสโยไคแต่ละตัว ฉะนั้นนี่มันไม่ใช่มังงะฮาเร็มดาด ๆ หรอกน่า

เรามองว่าเรื่องนี้สิ่งที่โดดเด่นก็คงไม่พ้นพวกงานภาพกับการออกแบบตัวละคร ในส่วนเนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมากเท่าไหร่ แต่ก็ดีที่คนเขียนสามารถแก้มือกับงานชิ้นเก่าอย่าง Koisome Momiji ได้ดีมาก เรียกว่าอัพเกรดทั้งงานภาพ ทั้งเนื้อเรื่อง ทั้งตัวละคร เป็นพัฒนาการที่ดี

โดยรวมมันก็คือมังงะฮาเร็มทั่วไปนี่แหละ แต่เพราะอยู่ใน Shounen Jump เลยต้องมีฉากแอคชั่นบ้างอะไรบ้าง ก็เป็นมังงะสำหรับคนที่เริ่มเอียนกับแนวต่อสู้ได้ดีเลยทีเดียว

อ่อ มีอนิเมที่จะฉายในหน้าร้อนนี้แล้วนะ เรียกว่าโคตรเร็วเลยสำหรับมังงะร้อยกว่าตอนเอง พอมามองดูKimetsu no Yaibaที่จำนวนตอนพอ ๆ กันแต่ไม่ได้เป็นอนิเมแล้วอยากร้องไห้ TT

Boku no Hero Academia [มายฮีโร่ อคาเดเมีย]

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย : Siam Inter Comics

เรื่องราวของโลกที่มีทั้งผู้ร้ายและฮีโร่อยู่จริง ๆ ซึ่งการเป็นฮีโร่ได้นั้นก็ต้องผ่านการจบหลักสูตรจากโรงเรียนสอนฝึกฮีโร่ก่อน แต่กระนั้นพระเอกกลับไม่มีความสามารถพิเศษใด ๆ เลย เส้นทางของการเป็นฮีโร่ที่ดีของเขาจึงได้เริ่มขึ้น!เรียกได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นมังงะที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเลยก็ว่าได้ เป็นมังงะที่เปรียบเสมือนเสาหลักของ Shounen Jump ตอนนี้ไปเลย เพราะทั้งยอดขายก็ถล่มทลาย บวกกับกระแสอนิเมที่ออกมาดีมากก็ทำให้ความดังเรื่องนี้ฉุดไม่อยู่จริง ๆ

ความน่าสนใจของเรื่องนี้มีหลายส่วนมาก ทั้งเนื้อเรื่องที่ให้เห็นถึงการพัฒนาของตัวละครผ่านการพบเจออุปสรรคทั้งในโรงเรียนและนอกห้องเรียน รวมไปถึงการออกแบบตัวละครที่โดดเด่นและฉีกมาก คาแรคเตอร์ถึงจะเยอะแต่ก็โดดเด่นทั้งเรื่องรูปร่างและเรื่องความสามารถ ยังไม่รวมถึงงานภาพที่ออกมาโคตรดี มีความผสมทั้งเจแปนนีสและอเมริกา อีกทั้งฉากแอคชั่นที่โคตรอลังการงานสร้างมันเลยทำให้เรื่องนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวอย่างมาก

ส่วนตัวเราชอบฉากแอคชั่นของเรื่องนี้ที่สุด นึกภาพตัวละครมาและหมัดกันหมัดต่อหมัดสิ มังงะสมัยนี้แทบไม่มีเลย แต่เรื่องนี้กลับมีและทำออกมาได้บ้าระห่ำมาก คือตอนอ่านโคตรขนลุกกับฉากนั้นจริง ๆ และก็นึกในใจว่า นี่แหละมังงะ Shounen ที่ดี

ถึงทุกอย่างมันจะดูดีไปหมดแต่ข้อเสียของเรื่องนี้กลับกลายเป็นการดำเนินเรื่องที่ดูค่อนข้างช้า ผ่านมา100 กว่าตอนแต่ก็เหมือนแทบไม่ได้ไปไหนเลย อาจเพราะมันมีเหตุการณ์เยอะแยะมากจนไทม์ไลน์ของเรื่องไปทีละนิด ๆ แต่ก็มองว่าเป็นข้อดีให้เราได้ซึมซับการพัฒนาการของตัวละครเลยก็ว่าได้

น่าเสียดายที่ช่วงหลังเนื้อเรื่องดรอปไปพอสมควร การจัดเรทติ้งของเรื่องนี้ในช่วงหลัง ๆ มาก็ไม่ได้อันดับดีเท่าที่ควรแล้ว หลุดจากTop5บ่อยมาก แต่ก็คิดว่าจะสามารถกู้หน้าและยืนหยัดในฐานะเสาหลักของ Shounen Jump ได้ตลอดไป โดยรวมเรื่องนี้เป็นมังงะใน Shounen Jump ที่ดูดีที่สุดเมื่อเทียบกับหลาย ๆ เรื่องแล้ว ฉะนั้นอย่าพลาดเรื่องนี้โดยเด็ดขาดจะดีที่สุด!