ความรักกับโอตะคุ (ผู้คลั่งไคล้อนิเมะหรือเกมมากเป็นพิเศษ) ดูจะเป็นสิ่งที่ไปกันไม่ค่อยได้ ในโลกจริงไม่ใช่ทุกคนที่จะได้พบคู่รักของตัวเองในชีวิต ในประเทศญี่ปุ่นจึงเกิดบริการแปลก ๆ มากมาย (เช่นจดทะเบียนสมรสกับสาว 2D เป็นต้น) เพื่อเติมเต็มช่องว่างตรงนี้

ทางเว็บไซต์ Anime! Anime! จึงจัดทำแบบสอบถามเกี่ยวกับความยากลำบากในชีวิตรักของผู้เป็นโอตะคุ ผลสำรวจเริ่มเก็บวันที่ 25 เมษายนและสิ้นสุดการสำรวจวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมารวมจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามได้ทั้งหมด 500 ท่าน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงกว่า 67% ทีเดียวครับ

ข้อมูลจากผลสำรวจระบุว่า 64% ตอบว่าความรักเป็นเรื่องที่ยากลำบากเหลือเกิน, 29% ตอบว่าความรักไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก และอีก 7% ไม่แน่ใจครับ ทางเว็บไซต์เปิดเผยประสบการณ์จากผู้ตอบแบบสอบถามชายออกมาก่อน ส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่พบเจอคือ “ความแตกต่างระหว่างสาว 2D กับสาวในโลกจริงทำให้รับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ยาก

ผมดูความรักอันแสนสวยงามในโลก 2D มากเกินไปจนรู้สึกว่าความรักในโลกจริงเป็นเรื่องยากลำบากกว่าโลกในฝันแบบนั้นมาก ผมไม่เข้าใจแม้แต่นิดเดียวว่าคู่รักที่ไม่ใช่โอตะคุกำลังคิดอะไรอยู่” ความเห็นจากชายวัย 29 ปี สาวน้อยในฝันคือ Fujibayashi Kyo จาก Clannad

ผมไม่เคยมีประสบการณ์ความรักครับ ยิ่งชอบอนิเมะมากก็ยิ่งหลุดออกจากโลกความเป็นจริง ตอนนี้นับว่าเกินเลยไปไกลมากแล้ว จึงไม่รู้เลยว่าจะสร้างสัมพันธ์กับผู้หญิงด้วยวิธีแบบไหน” ความเห็นจากชายวัย 28 ปี สาวน้อยในฝันคือ Hayase Mitsuki จาก Kimi ga Nozomu Eien

ผมโชคไม่ดีเท่าไหร่ที่ผู้หญิงในอุดมคติของผมคือสาวน้อยสองมิติเลยเกิดช่องว่างระหว่างอุดมคติกับโลกความเป็นจริงกว้างเกินไป เวลาพยายามสร้างความสัมพันธ์กับผู้หญิงในโลกจริงเลยกลายเป็นเรื่องยุ่งยากไป ตอนนี้เลยให้ความสำคัญกับงานอดิเรกตัวเองมากกว่าครับ” ความเห็นจากชายวัย 29 ปี สาวน้อยในฝันคือ Tomori Nao จาก Charlotte

ส่วนตัวคิดว่าการออกเดทกับผู้หญิงในโลกจริงเป็นเรื่องที่ทั้งเสียเวลา เสียเงิน และยังเป็นความพยายามแบบเปล่าประโยชน์ด้วยครับ แทนที่จะออกเดทผมว่าให้เวลากับเกมหรือมังงะไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรเลย ดูอนิเมะเพื่อเยียวยาและรับแรงบันดาลใจจากพรสวรรค์ของนักพากย์เป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงเพลิดเพลินมากกว่า” ความเห็นจากชายวัย 18 ปี สาวน้อยในฝันคือ Martina จาก Dragon Quest XI

ผมมีอคติกับผู้หญิงในโลกจริง ต่อให้คนรอบตัวจะพูดสักแค่ไหนว่าผู้หญิงในโลก 2 มิติกับโลกจริงแตกต่างกันผมก็ไม่ฟังหรอก” ความเห็นจากชายวัย 26 ปี สาวน้อยในฝันคือ Shichimiya Satone จาก Chuunibyou demo Koi ga Shitai! Ren

ผมไม่มีเวลามาหาความรักกับผู้หญิงในโลกจริงหรอก” ความเห็นจากชายวัย 29 ปี

นอกไปจากความเห็นข้างต้นแล้ว มีชายวัย 32 ปีกล่าวอีกด้วยว่ายิ่งชอบสื่อโอตะคุชีวิตก็ยิ่งเกิดรอยด่างพร้อยถ้าต้องอยู่ท่ามกลางชนบทนอกเขตคันโต เขากล่าวว่ายังไม่เคยเจอเพศตรงข้ามที่ชอบอนิเมะเลย

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าผู้ชายที่เป็นโอตะคุทั้งหมดจะมองว่าผู้หญิงในโลกจริงเป็นอุปสรรคต่องานอดิเรกส่วนตัวเสมอไป ชายคนหนึ่งที่ตอบแบบสอบถามว่าความรักไม่ใช่เรื่องยากแสดงความเห็นว่าการเป็นโอตะคุไม่เกี่ยวกันกับความรักเลย ทัศนคติที่สังคมมีกับโอตะคุเปลี่ยนไปมาก ไม่ว่าในโรงเรียนหรือที่ทำงานก็สามารถสร้างความสัมพันธ์กันได้ไม่ยากนัก ชายวัย 26 ปีอีกคนกล่าวว่าเพราะเกมออนไลน์ทำให้เขาพัฒนาทักษะการสื่อสารกับคนอื่นขึ้นมาได้ ชายวัย 29 ปีอีกคนกล่าวว่าแฟนของเขาไม่ใช่โอตะคุแต่จนปัจจุบันก็ไม่มีปัญหาต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองแต่อย่างใด และคุณพ่อวัย 45 ปีผู้อวดว่าแต่งงานกับสาวน้อยต่างวัย ลูก ๆ พากันโตเป็นโอตะคุกันหมด เป็นต้น

ส่วนความเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามหญิงทางเว็บ Anime! Anime! จะรวบรวมและเปิดเผยในอนาคตครับ ในคอมเมนต์จำนวนมากมายที่ตอบกันเข้ามามีอยู่ไม่น้อยที่คิดว่า “ความจริงแล้วความรักไม่ใช่สิ่งที่ยากสำหรับโอตะคุ แต่ความรักเป็นเรื่องยากในครั้งแรกของชีวิต” เท่านั้น

Source : ANN