เราทราบกันดีกว่ารถไฟถือเป็นพาหนะสำคัญสุด ๆ ของญี่ปุ่น ซึ่งหากมันมาช้า หรือออกรถช้าเพียงไม่กี่วินาทีก็อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตการทำงานของคนใช้บริการได้ จึงเป็นภาพจำทุกครั้งที่เราจะเห็นพนักงานรถไฟออกมาขอโทษผู้โดยสารเวลารถไฟมาช้า แต่กรณีนี้อาจจะแตกต่างหน่อย

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 11 พฤษภาคม 2018 ที่สถานีรถไฟ Notogawa ในจังหวัดชิกะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสายบิวาโกะได้ออกจากสถานีเวลา 7:11:35 น. ซึ่งคงไม่มีอะไรแปลกถ้าหากว่าเวลารถออกจริง ๆ คือ 7:12 น. ซึ่งเท่ากับว่ารถไฟออกเร็วไป 25 วินาที

และเพราะเรื่องนี้ทำให้ทาง JR West ต้นสังกัดของรถไฟสายนี้ต้องออกจดหมายมาขอโทษโดยมีเนื้อหาว่า

“ความไม่สะดวกอย่างใหญ่หลวงที่เราก่อให้ลูกค้านั้นไม่สามารถยกโทษให้ได้เลย”

ปัญหาเริ่มต้นจากผู้ควบคุมรถไฟ (ที่ต้องหยุดในสถานีสุดท้ายคือ นิชิอาคาชิในจังหวัดเฮียวโกะเวลา 9:14 น.) เกิดความผิดพลาด เข้าใจผิดว่ารถไฟต้องออกในเวลา 7:11 น. จึงได้ปิดประตูรถไฟในเวลานั้นไป และเขามองมาที่ชานชาลาแล้วไม่พบใคร เขาจึงได้เดินเครื่องรถไฟออกไปก่อนเวลา 25 วินาที อย่างไรก็ตามมีบางคนที่มาถึงสถานีแต่กลับพบว่ารถไฟออกไปแล้ว จึงได้มีการแจ้งพนักงานก่อนจะมีคำสั่งไปถึงสำนักงานใหญ่ใน JR West และมีจดหมายขอโทษออกมาเป็นทางการ

แม้หลายคนจะมองว่า 25 วินาทีไม่เห็นต้องทำอะไรยิ่งใหญ่ขนาดนั้น แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเช้าวันศุกร์ที่มีทั้งพนักงานออฟฟิศและนักเรียนต้องเดินทาง ซึ่งรถไฟขบวนถัดไปจะออกจากโนโตะกาวะในเวลา 7:19 น. และไปถึงสถานีปลายทางนิชิอาคะชิเวลา 9:20 น. ซึ่งจะช้ากว่ารถไฟคันก่อนถึง 6 นาที และ 6 นาทีนี้ก็เพียงพอจะทำให้มีปัญหากับหัวหน้างานหรือคุณครูแล้ว

“เราขอประเมินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วนและจะไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นอีก” JR West ได้ปิดท้ายคำขอโทษเพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความเป็นระเบียบของคนญี่ปุ่น ที่แม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่วินาทีแต่ก็ต้องตรงต่อเวลาเสมอ

Source : JR WestAsahi Shimbun DigitalHachima Kiko via soranews24