เถียงกันจนลุกเป็นไฟ เรื่องไหนเป็นอนิเมะระดับโลกหรือโอตะคุคิดไปเองว่าเป็นระดับโลก ?

7,564 views

โพสต์ของคุณ @amamituhakushi (ปัจจุบันถูกลบไปแล้ว) เกิดการเถียงกันจนเป็นประเด็นร้อนแรง ว่าอนิเมะเรื่องใดควรเป็นอนิเมะระดับโลกที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ในขณะเดียวกันก็มีบางความเห็นโต้ว่าเหล่าโอตะคุคิดกันไปเองว่าโลกยอมรับ

เนื่องจากโพสต์ถูกลบไปเสียก่อน ทางต้นข่าว SoraNews24 จึงพยายามวาดภาพขึ้นมาใหม่อีกครั้งโดยอิงจากข้อมูลเดิมที่โพสต์คุยกันแล้วแปลได้ประมาณนี้ครับ

World class anime hits หมายถึงอนิเมะที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลก หมวดหมู่นี้ดูจะประกอบไปด้วยผลงานแนวชีวิตอันแสนยากลำบากสมัยสงครามหรือไม่ก็แนว Sci-Fi

อีกด้านหนึ่งฝั่งขวาคืออนิเมะที่เหล่าโอตะคุคิดว่าดังระดับโลก ในหมวดนี้มีตัวอย่างอนิเมะที่ชาวเน็ตยกมาอ้างอิงอยู่หลายแนวเช่นชีวิตในต่างโลกหรือโลกเสมือนจริง, การท่องเวลา และดราม่าในชีวิตวัยเรียน เป็นต้น

หัวข้อนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนอยู่พอสมควร ความเห็นบางข้อความก็ทำให้ชาวเน็ตบางกลุ่มเกิดความไม่พอใจ กลายเป็นประเด็นร้อนชนิดสะเก็ดไฟพุ่งเลยทีเดียว :

“กลุ่มแฟน SAO หรือ Re:Zero ก็มีแต่พวกเด็ก ๆ หรือคนชอบสาวน้อยมีหูมีหางเท่านั้นแหละ พวกนี้เป็นความอับอายของญี่ปุ่นมากกว่า Clannad ต่างหากคือผลงานที่พวกเราควรภูมิใจ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผู้ชมทั่วโลกจะคิดยังไง”

“คิดกันเอาเองมากกว่า ขืนเอา 4 เรื่องทางขวาไปโชว์ให้ชาวต่างชาติดูอาจเจอ “ยี้ แหวะ” เหมือนที่เจอในญี่ปุ่นนี่แหละ”

“ขอโทษที่พูดแบบนี้ แต่ฝั่งขวาโปรดักชั่นก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร ฝั่งซ้ายเองก็ไม่ได้ถึงกับดีเลิศด้วย อนิเมะฝั่งขวาเป็นที่นิยมทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ จะดีกว่าไหมถ้าไม่เหมารวมทั้งหมดว่าเป็นแนวโอตะคุ”

คุณ Miyazaki Hayao ผู้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างเองก็เคยกล่าวตำหนิคุณภาพของอนิเมะในช่วงหลายปีมานี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด การถกว่าอนิเมะเรื่องไหนคือความภูมิใจของประเทศญี่ปุ่นนับเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและกระทบความรู้สึก ซึ่งคงไม่สามารถหาข้อสรุปที่ทำให้ทุกฝ่ายพอใจได้ บางทีการคิดว่าอุตสาหกรรมอนิเมะของญี่ปุ่นช่วยเพิ่มความหลากหลายให้วงการในระดับโลกได้มากเท่าใด น่าจะเป็นความคิดที่สงบและสร้างสรรค์กว่าครับ

Source : SoraNews24