การเช่ายืมมังงะและหนังในญี่ปุ่นก็เป็นที่นิยมเหมือนในประเทศไทย แต่จะไม่มีเจ้าเล็กหรือบุคคลธรรมดาเปิดร้านให้เช่าเองอย่างไทย นั่นเพราะถ้าทำธุรกิจให้บริการเช่ายืมมังงะและหนังในญี่ปุ่นต้องมีการเสียค่าลิขสิทธิ์ต่างหาก ซึ่งทำให้ต้องมีการจัดทำระบบเฉพาะ ซึ่งคงจะเป็นเรื่องยุ่งยากพอดูที่บุคคลทั่วไปจะเปิดร้านให้เช่ามังงะและหนังเพียงไม่กี่สาขา ดังนั้นจึงมีแต่เจ้าใหญ่ ๆ ที่เปิดให้บริการ ผู้ให้บริการเช่ายืมมังงะและหนังในญี่ปุ่นหลัก ๆ จะมี Tsutaya และ Geo (Tsutaya ที่เคยเปิดในไทยจนสุดท้ายปิดสาขาทั้งหมดลงนั่นแหละค่ะ) ซึ่ง Tsutaya เป็นผู้ให้บริการที่ครองจำนวนสาขามากที่สุดในโตเกียว ดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับระบบเช่ายืมคืนมังงะและหนังในญี่ปุ่นกับ Tsutaya กันค่ะ

1 ) เป็นสมาชิก Tsutaya หรือ T-Point Card

บัตรปกติจะไม่เสียค่าธรรมเนียมในการสมัคร แถมยังสามารถสะสมแต้มเพื่อนำมาเป็นส่วนลดในการเช่าครั้งต่อไปได้ด้วย สามารถใช้ได้กับทุกการบริการในเครือ Tsutaya ผูกกับอีเมล์ของ Yahoo แถมรูปแบบของบัตรมีออกมาอยู่เรื่อย ๆ จนบางครั้งก็อดใจไม่ไหวที่จะสะสมจนบัตรกองเป็นภูเขาแบบ Starbucks เห็นแล้วอยากมีอยากใช้ทุกแบบ 7 วันบัตร 7 ใบกันเลยทีเดียว

2 ) หามังงะหรือหนังที่อยากเช่ายืม

บางครั้ง Tsutaya ก็มีโปรโมชั่นชวนปวดไหล่ อย่างเช่ามังงะ 10 เล่ม 700 เยน หรือเช่า 20 เล่ม 1,000 เยน (ไม่รวมภาษี) ปกติค่าบริการเช่ามังงะต่อเล่มอยู่ที่ 100 เยน (ไม่รวมภาษี) เป็นโปรโมชั่นที่คุ้มสุด ๆ ยากที่นักอ่านทั้งหลายจะปฏิเสธได้

3 ) เช่าโดยใช้ตู้อัตโนมัติ หรือเช่ากับพนักงานที่หน้าเค้าท์เตอร์ก็ได้

เมื่อเราได้มังงะหรือหนังที่อยากเช่ายืมแล้ว เราสามารถทำการเช่าด้วยตนเองที่ตู้อัตโนมัติ (บางคนไม่อยากให้พนักงานรู้ว่าตัวเองเช่าการ์ตูน Y หรือหนังผู้ใหญ่ติดเรตก็สามารถไปยืนคุยหรือทะเลาะกับตู้อัตโนมัตินี้ได้ค่ะ) หรือถ้าไม่อยากลำบาก อย่างกรณีต้องไปยืนขาแข็งแสกนบาร์โค้ดมังงะให้ครบ 20 เล่ม หรือต้องการกระเป๋าสำหรับคืนหนังผ่านไปรษณีย์ก็ดิ่งไปหน้าเค้าท์เตอร์ให้พนักงานตื้ดให้ได้เลยค่ะ

ที่ Tsutaya ญี่ปุ่นจะมีการคืนแบบส่งผ่านไปรษณีย์ คือเมื่อเราต้องการคืนแผ่นหนัง สามารถใส่กระเป๋าของ Tsutaya ที่พนักงานให้มา และย่อนลงตู้ไปรษณีย์สีแดงใกล้ ๆ บ้านได้เลยค่ะ ไม่ต้องไปคืนถึงร้านให้ยุ่งยาก เหมาะสำหรับเวลาที่เราไปเช่าแผ่นเพลงหรือหนังจากร้านสาขาใหญ่ ซึ่งแผ่นหนังจะมีให้เลือกหลากหลายกว่าสาขาเล็ก แต่สำหรับลูกค้าบางคนสาขาใหญ่อาจจะไกลจากบ้าน การใช้วิธีนี้ส่งคืนแผ่นหนังโดยที่เราไม่ต้องไปที่ร้านอีกเป็นอะไรที่สะดวกมากค่ะ

ส่วนการเช่าที่ตู้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก รูดบัตรสมาชิก แล้วทำการแสกนบาร์โค้ดของมังงะหรือหนัง เมื่อครบแล้วก็กำหนดจำนวนวันที่จะเช่า เลือกวิธีการชำระเงิน ได้ทั้งเงินสด บัตรเครดิต IC การ์ด และอื่น ๆ อีกมากมาย ชำระด้วยเงินสดก็แสนง่าย ตู้จะมีช่องสอดธนบัตรและย่อนเหรียญ เมื่อชำระเงินเสร็จตู้ก็จะทอนเงินให้อัตโนมัติ พร้อมพิมพ์ใบเสร็จที่แจ้งกำหนดคืนให้ด้วย ส่วนการคิดค่าบริการการเช่าหลัก ๆ จะแบ่งเป็น 2 แบบ

  • มังงะและหนังใหม่ ราคาจะแพงกว่า จำนวนวันที่เช่ายืมปกติจะน้อยกว่า
  • มังงะและหนังเก่า ราคาถูก จำนวนวันที่เช่าปกติคือ 7 วัน

 

เมื่อเช่าเสร็จในกรณีที่เป็นหนังใหม่ กล่องหนังจะมีตัวล็อคด้วย ให้เราทำการถอดตัวล็อคที่อยู่ข้าง ๆ ตู้ และหยิบถุงพลาสติกหรือกระเป๋าด้านล่างตู้ใส่มังงะหรือหนังหิ้วกลับบ้านได้เลยค่ะ เลยแอบสงสัยว่าให้กระเป๋ากลับไปแบบนี้ไม่โดนขโมยบ้างหรอ? พอได้สอบถามพนักงานก็บอกคืนเกือบครบค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นคุณลุงคุณป้าที่ลืมเอามาบ้าง ไม่รู้ตั้งไว้ตรงไหนในบ้านบ้าง ถือว่าคนญี่ปุ่นก็มีวินัยและซื่อสัตย์สุดยอดเลยนะคะเนี่ย

4 ) การคืนมังงะหรือหนังที่เช่ามา

คืนมังงะหรือหนังต้องไปคืนที่สาขาที่เช่ามา ถ้ามังงะหรือหนังที่เช่ามายังไม่เลยกำหนดคืน หรือไม่ต้องเสียค่าปรับ ก็หย่อนลงจุดคืนได้เลยค่ะ หรือถ้าเลยกำหนดคืนแล้ว ต้องเสียค่าปรับ ก็สามารถไปคืนกับพนักงานได้ที่เค้าท์เตอร์ค่ะ หรือถ้าเราใช้บริการการคืนแผ่นหนังแบบส่งไปรษณีย์ก็ทำตามขั้นตอนด้านบนได้เลยค่ะ

ที่ Tsutaya มีให้เช่าทั้งซีรี่ย์ในและนอกประเทศ (ซึรี่ย์เกาหลีก็มีนะจ้ะ) ภาพยนตร์อนิเมชั่น หรือการ์ตูนอนิเมชั่นแบบยาว ทั้งแบบดีวีดีและแบบบลูเรย์ (Blu-ray) ให้เช่า ภาพอลังการงานสร้างมากขอบอก และยังมีโซนพิเศษ Adult Only หรือหนังผู้ใหญ่เรต R ด้วยค่ะ (เหมาะสำหรับนักปั่นผู้ซึ่งไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ) รวมถึงมังงะที่ไม่มีการเซ็นเซอร์แบบบ้านเรา มังงะ Y ก็มีหลากหลายแบบให้เลือก อยู่ที่ว่าผู้อ่านจะชอบแนวไหนก็ไปจัดกันตามสะดวกเลยค่ะ

การเช่ามังงะหรือหนังที่ญี่ปุ่นสะดวกสบายมากค่ะ มีให้เลือกทุกแนวและหลากหลาย แต่ข้อเสียคือหนังญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่มีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษให้ค่ะ (ก็อยู่ญี่ปุ่นนี่เนอะ) แต่ถ้าพูดถึงระบบที่ดี ใช้งานง่าย เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนญี่ปุ่นนิยมบริโภคมังงะและหนังอย่างถูกลิขสิทธิ์ เพราะเข้าถึงง่ายและราคาไม่แพงจนเกินไป อยากให้ประเทศไทยมีระบบที่ดีเพื่อส่งเสริมให้คนทั่วไปได้ใช้ของถูกลิขสิทธิ์เพื่อสนับสนุนผู้ผลิตให้อยู่ได้ และสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ มาให้เราได้บริโภคกันค่ะ