สื่อญี่ปุ่นเผย! “โอตะคุหญิง” กลายเป็นแรงผลักดันสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมอนิเมะ

3,663 views

ในเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมาสำนักพิมพ์ Shogakukan ได้ตีพิมพ์หนังสือ Gekidan Mesuneko – Rouhi Zukan – Akuyuu no Naisho Hanashi (หนังสือแสดงภาพตัวอย่างของความฟุ่มเฟือย – เรื่องลับ ๆ ของเพื่อนที่นิสัยไม่ดี) ซึ่งเน้นหัวข้อโอตะคุโจชิ (โอตะคุหญิง) ที่ใช้เวลาไปกับงานอดิเรกอย่างอนิเมะ, มังงะ, ไอดอล, หนุ่มโฮสต์ และอื่น ๆ มากอย่างไม่น่าเชื่อ และนั่นกลายเป็นฐานแฟนสำคัญที่อุตสาหกรรมผลิตสื่อเช่นอนิเมชั่นต้องตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้ให้ได้เพื่อให้ก้าวหน้าต่อครับ

ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นนอกจากใช้เวลาไปกับงานอดิเรกข้างต้นแล้ว ยังใช้เงินไปกับสื่อเหล่านี้จนเรียกว่าฟุ่มเฟือยมากจนบางคนคิดว่าเม็ดเงินจำนวนมากจากฐานแฟนโอตะคุหญิงเหล่านี้ กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดทิศทางที่อุตสาหกรรมอนิเมะกำลังจะก้าวไปเลยทีเดียวครับ ทีมงานจากเว็บไซต์ Oricon News จึงเข้าสำรวจข้อมูลและสรุปออกมาเมื่อวันอาทิตย์

คำว่าโอฟุเสะ (Ofuse – บริจาค) เดิมทีหมายถึงของบริจาคในงานศพหรือพิธีทางพุทธศาสนา แต่เร็ว ๆ นี้คำว่าโอฟุเสะกลายเป็นคำ Slang ในอินเตอร์เน็ตที่หมายถึงกลุ่มแฟนที่ยอมจ่ายเงินเพื่อสินค้าหรือดาราที่ตนเองชื่นชอบจนยอมอุทิศใจให้ ตัวอย่างเช่นการซื่้อสินค้า Merchandise หรือเข้าร่วมงานอีเวนต์ของอนิเมะที่ตนชื่นชอบนั่นเองครับ

ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมาวัฒนธรรมโอตะคุกลายเป็นส่วนนึงที่มีผลต่อการผลิตคอนเทนต์ระดับ Mainstream ในประเทศญี่ปุ่นเดิมทีโอตะคุมักถูกมองว่าส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แต่เร็ว ๆ นี้จำนวนโอตะคุหญิงได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เห็นได้จากหนังสือ Gekidan Mesuneko ที่กล่าวไปในข้างต้น หลังตีพิมพ์ออกมาก็มีโอตะคุหญิงมากมายโพสต์ความเห็นบนโลกออนไลน์ว่าตนเข้าใจหัวอกของผู้หญิงที่หนังสือเล่มนี้ยิงประเด็นถกเถียงกันเป็นอย่างดี พฤติกรรมโอตะคุที่พวกเธอมองไม่ใช่การจ่ายเงินฟุ่มเฟือยแต่เป็น “ความรัก” ที่โอตะคุคนหนึ่งอุทิศให้กับผลงานครับ

โอตะคุหญิงมีความพึงพอใจมากที่ได้จ่ายเงินเพื่อสนับสนุนคอนเทนต์ที่ตัวเองรัก แม่บ้านคนหนึ่งชื่อ A ซัง (นามสมมติ) ทำงานพาร์ทไทม์และมีรายจ่ายต่อเดือนมากถึง 1 แสนเยน (ราว 30,000 บาท) ทั้งหมดนี้หมดไปกับกิจกรรม “โดจินชิ” A ซังอธิบายว่าเธอมักเล่นเกมสมาร์ทโฟนปั้นไอด้อลเป็นประจำ แม้จะไม่ได้สนใจตัวเกมมากนัก แต่ก็ยังจ่ายเงินในเกมอยู่เรื่อยเพราะเธอชอบตัวละครซึ่งเดิมทีมาจากอนิเมะ

เม็ดเงินจำนวนมากจากโอตะคุหญิงเหล่านี้ กลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยพยุงอุตสาหกรรมสื่อในประเทศญี่ปุ่นอยู่หลายด้าน บ้างก็ไปเที่ยว Theme park เป็นประจำ บ้างก็เดินทางตามรอยนัก Figure skate ในต่างประเทศ บ้างก็ถึงกับซื้อรถยนต์แพง ๆ เพื่องานอดิเรกตัวเอง การจ่ายเงินสนับสนุนที่ราวกับตัวเองได้เป็นสปอนเซอร์ให้ผลงานหรือดาราที่ตัวเองชื่นชอบนับเป็นความพึงพอใจอย่างยิ่ง

นั่นเป็นสาเหตุที่อุตสากรรมจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่นต้องหันมามอง “กำลังการซื้อ” ของผู้หญิงโอตะคุเหล่านี้ครับ ในงาน AnimeJapan ที่จัดขึ้นเมื่อมีนาคมที่ผ่านมาถึงกับมีตัวแทนในอุตสาหกรรมอนิเมะออกมากล่าวว่า “ปัจจุบันไม่ใช่การกล่าวเกินจริงอีกต่อไปที่ผู้หญิงเองก็เป็นส่วนสำคัญที่สนับสนุนอุตสาหกรรมอนิเมะ โอตะคุหญิงมีกำลังการซื้อที่สูง และเมื่อชอบผลงานก็มีแนวโน้มที่่จะเป็นแฟนติดตามผลงานนั้น ๆ ไป”

ทาง NHK เผยผลสำรวจ “All Gundam Poll” ในรายการพิเศษ BS Premium ว่าไม่นานมานี้ผู้ชายนับเป็นกำลังซื้อหลักส่วนใหญ่ของกันดั้ม นับได้มากถึง 7 – 8 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 2 หมื่น 1 พันล้านบาท – 2 หมื่น 4 พันล้านบาท) แต่ปัจจุบันจำนวนโหวตจากผู้หญิงต่อซีรี่ย์กันดั้มพุ่งสูงขึ้นมาอย่างมีนัยยะสำคัญอย่างมาก คิดเป็นตัวเลขในภาคต่าง ๆ เช่น Gundam Seed มีมากถึง 44% (นับเป็นอันดับ 3), Gundam 00 มีมากถึง 35% (นับเป็นอันดับ 4) และ Mobile Suit Gundam: Tekketsu no Orphans มีมากถึง 45% (นับเป็นอันดับ 6)

ตัวเลขที่เปิดเผยออกมานี้แสดงให้เห็นว่าฐานแฟนผู้หญิงเองก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมอนิเมะสามารถคงอยู่ได้ต่อไป กำลังซื้อที่สูงมากจากผู้หญิงกลายเป็นปัจจัยที่บ่งชี้เลยว่าซีรี่ย์นั้น ๆ จะได้ทำภาคต่อหรือไม่ อุตสาหกรรมอนิเมะในประเทศญี่ปุ่นจึงเริ่มพยายามเปลี่ยนแปลงโมเดลการทำธุรกิจเพื่อให้สามารถดึงดูดเม็ดเงินจากฐานแฟนเหล่านี้ได้มากขึ้น

ฐานแฟนโอตะคุหญิงกลายเป็นฐานแฟนที่สามารถทำกำไรได้มหาศาลจนไม่สามารถมองข้ามได้ อย่างไรก็ตามอุตสาหกรรมอนิเมะในประเทศญี่ปุ่นก็ยังประสบปัญหาที่จะตอบสนองความต้องการของฐานแฟนเหล่านี้อยู่ครับ ในหนึ่งซีซันมีอนิเมะใหม่เปิดตัวกว่า 60 เรื่อง ทุกเรื่องล้วนหมดความนิยมไปในทันทีที่เรื่องนั้น ๆ ฉายจบลง ยกตัวอย่างเช่น Osomatsu-san ที่เคยประสบความสำคัญถล่มทลายในหมู่โอตะคุหญิงเมื่อปี 2015 แต่ซีซันที่ 2 ซึ่งเริ่มฉายในอีก 2 ปีถัดมาเมื่อตุลาคม 2017 กลับได้รับความนิยมต่ำลงมาก นับเป็นโจทย์ที่ท้าทายอย่างยิ่งที่อุตสาหกรรมผลิตอนิเมะจะต้องปรับเปลี่ยนเนื้อหาตอบสนองความต้องการของกลุ่มโอตะคุหญิงให้ได้แต่ในขณะเดียวกันฐานแฟนชายเดิมซึ่งมีอยู่มากก็ปล่อยให้เสียไปไม่ได้ครับ

Source : ANN