ดราม่า! รถเมล์ในเมือง Okayama ประท้วงคู่แข่งโดยให้ผู้โดยสารขึ้นฟรี

1,473 views

เป็นการรวมตัวประท้วงของกลุ่มพนักงานขับรถที่ทำงานในบริษัท Ryobi Group โดยให้ผู้โดยสารขึ้นรถเมล์ฟรี เหตุเนื่องมาจากคู่แข่งบริษัท Megurin ที่มาเปิดสายรถเมล์ที่วิ่งในทางเดียวกันแถมราคาถูกกว่าครับ

⇓ ป้ายสีขาวที่พาดปิดเครื่องรับค่าโดยสารเอาไว้

⇓ รถเมล์บริษัท Megurin บริษัทคู่แข่งที่เปิดทำการตั้งแต่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีสายบริการที่มาทับเส้นทางกับของบริษัท Ryobi ซ้ำยังเก็บค่าโดยสารถูกกว่า

เพราะเกิดการแข่งขันที่สร้างความกดดัน พนักงานขับรถของ Ryobi ต่างพากันเรียกร้องถึงความมั่นคงในอาชีพการงานของตนกับฝ่ายบริหารจัดการ ปกติแล้วฝ่ายบริหารมักจะให้พนักงานขับรถทุกคนหยุดงานเพื่อแสดงการประท้วง แต่พนักงานขับรถกลับเลือกที่จะทำงานต่อไปตามปกติ แต่ตัดขั้นตอนการเก็บค่าโดยสารออกไป พูดง่าย ๆ คือเป็นรถเมล์ฟรีไปเลยนั่นเองครับ

⇓ การประท้วงนี้เกิดขึ้นทันทีที่ฝั่ง Megurin เริ่มเที่ยวรถแรกสุด

การประท้วงโดยไม่เก็บโดยสารไม่ใช่ครั้งแรกทั้งในญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกครับ ใน Brisbane และ Sydney ก็เคยประท้วงโดยการจัดวันไร้ค่าโดยสารมาแล้ว พนักงานขับรถใน Cleveland ในปี 1944 และบริการอื่น ๆ ทั้งในยุโรปและละตินอเมริกาก่อนปีดังกล่าวก็เคยเกิดเหตุการณ์คล้าย ๆ กัน

แนวคิดการประท้วงลักษณะนี้มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำแบบนี้ดีต่อพนักงานผู้ทำงานอย่างเหนื่อยยากจริงหรือ ?

“จะดีเหรอ ขับรถเมล์ฟรีเลยนะ?”

“รวมตัวกันหยุดขับรถไปเลยน่าจะกดดันฝ่ายบริหารได้ดีกว่า”

“ไอเดียดี แต่ลองคิดดูว่าฝ่ายบริหารคงบอกว่าไม่เป็นไรเพราะประหยัดค่าจ้างพขร.แถมยังได้โฆษณาฟรีเหมือนเดิม”

“ไอเดียยอดมาก ผมชอบตรงที่เขาพยายามหาทางอื่นเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ”

“ทำแบบนี้เจ๋งเหรอ… ?”

“เคยได้ยินว่าที่ออสเตรเลียก็มีเหตุการณ์แบบนี้ แถมได้ผลดีด้วย”

“ในระยะยาวแล้วเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของบริษัทครับ เพียงแต่ไม่แน่ใจนักว่าทำแบบนี้แล้วมีผลต่อความขัดแย้งของทั้งสองบริษัทยังไง”

ผลของการประท้วงในครั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือเร็ว ๆ นี้เราอาจได้เห็นว่าการประท้วงลักษณะนี้ส่งผลอย่างไรต่อวัฒนธรรมการประกอบธุรกิจในประเทศญี่ปุ่นทั้งฝ่ายบริหารจัดการ, ลูกจ้างและผู้โดยสาร

ในด้านความมั่นคงในอาชีพการรักษาภาพลักษณ์ของบริษัทและความสัมพันธ์กับผู้โดยสารเอาไว้ถือเป็นสิ่งจำเป็น ทางเลือกนี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อส่วนรวมครับ

Source : SoraNews24