หลังจากที่เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานการ์ตูนรายใหญ่เจ้าหนึ่ง นาม Mangamura ได้ปิดกั้นการเข้าถึงไปแล้ว ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังเปิดให้ใช้งานมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2016 ก็ได้มีความเปลี่ยนแปลงกับวงการ และพฤติกรรมของกลุ่มผู้อ่านอย่างคาดไม่ถึง

ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @rinkakfc ได้บอกเล่าให้เราได้ทราบกันว่า ภายในเวลา 1 เดือน หลังจากที่เว็บไซต์ไพเรทดังกล่าวปิดตัวลง ยอดขายของหนังสือ e-books จาก “สำนักพิมพ์หนึ่งชื่อย่อ D ที่มีมาสคอตเป็นหนูชื่อ M” ได้พุ่งขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เคยมีมา ซึ่งอาจมีผลจากช่วง GW และการปิดตัวลงของเว็บไซต์ดังกล่าว

แม้ในความเป็นจริงแล้วหนังสือจากทางสำนักพิมพ์ดังกล่าว จะไม่ค่อยถูกอัพโหลดขึ้นในเว็บไซต์ไพเรทเจ้านั้นเท่าไรนัก แต่สิ่งที่เคยถูกเว็บไซต์นั้นช่วงชิงไป ก็ถือว่าได้รับกลับคืนมาแล้ว

เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสองจังหวัด คือ Fukuoka และ Oita กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนในคดีของเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ ชื่อ Mangamura หลังการร้องเรียนของสำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่อย่าง Kodansha รวมกับอีก 3 สำนักพิมพ์เจ้าทุกข์ ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีที่ผ่านมา

สำนักพิมพ์ Kodansha และสำนักพิมพ์อื่น ๆ ได้แจ้งความต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ กรณีเว็บไซต์ Mangamura ได้กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งในการร้องเรียนนั้นประกอบไปด้วยจากทางสำนักพิมพ์เอง และจากทางนักเขียนเช่น อ.Isayama Hajime และ อ.Oda Eiichiro เพื่อเอาผิดกับผู้ต้องหาที่ยังไม่เคยเปิดเผยหน้าต่อสาธารณชน

จากปากคำของผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เราได้ทราบว่าบริษัทที่เป็นเจ้าของโดเมนของเว็บไซต์ Mangamura นั้น ตั้งอยู่ที่สาธารณรัฐเซเชลส์ และยังเปิดให้บริการกับอีกหลายเว็บไซต์ของหลายบริษัท ที่สืบสาวราวเรื่องแล้วไปพบกับบริษัทสัญชาติอเมริกัน ที่ก่อตั้งโดยชาวญี่ปุ่น ซึ่งในปัจจุบันการสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป เพื่อค้นหาว่าแท้จริงแล้วใครกัน คือเจ้าของเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธ์เจ้านี้

Souce: @rinkakfcMainichi Shimbun, Asahi Shimbun via ANN