รู้ตัวอีกที นี่ก็เข้าช่วงปิดเทอมของเด็กนักเรียนไทยกันอีกแล้ว เด็กไทยหลายๆ คนก็คงนอนชิลๆ อยู่บ้าน นั่งดูทีวี เปิดหาคลิปออนไลน์ ไม่ก็จิ้มเกมไปเรื่อย บางคนอาจจะต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน แล้วบางคนก็มุ่งหน้าเรียนพิเศษเก็บความรู้ ไม่ก็เข้าค่ายฤดูร้อนเพื่อหาประสบการณ์ เพราะยังไงเด็กๆ เหล่านี้ก็ยังคงเป็นเยาวชนอยู่ดี กิจกรรมที่อนุญาตให้ทำได้ในโลกจริงมันยังมีอยู่จำกัดจำเขี่ย สวนทางกันกับเยาวชนหลายกลุ่มในโลการ์ตูนที่ดูมีแอคติวิตี้มากมายให้ทำกัน ตั้งแต่เรื่องง่ายๆ พื้นๆ อย่างการไปแข่งทำอาหาร หรือเวอร์วังอลังการระดับไปขับหุ่นกู้โลกกัน

ถึงอย่างนั้น เด็กๆ และเยาวชนในโลกการ์ตูนก็มักจะมีขอบเขต หรือมีอะไรบางอย่างที่จะทำให้เราระลึกได้ว่า ตัวละครเหล่านั้นยังเป็นเด็กอยู่ อย่างในการ์ตูนแนวขับหุ่นตีกัน ก็จะมีตัวละครตัวอื่นๆ มาย้ำเตือนว่าพวกตัวเอกยังเป็นอยู่ หรือมีกิจกรรมที่ทำให้เห็นว่าตัวละครเหล่านี้ยังอยู่ในรั้วโรงเรียน หรือที่ชัดที่สุดก็คือ หน้าตาของตัวละครก็จะมีหน้าตาใสๆ ปิ๊งๆ จนคนดูคนอ่านสำนึกบาปเองว่าพวกเขายังเป็นเด็กและเยาวชนอยู่

แต่ก็มียกเว้นอยู่บ้างเหมือนกันนะที่เราอ่านๆ ดูๆ ไป เราก็ลืมกันเองว่า “อีพวกนี่มันยังเด็กนี่หว่า” และนี่คือตัวอย่างตัวละครการ์ตูนที่เรามารู้ตัวกันทีหลังว่า “โปรดจดจำไว้พวกเขาเหล่านี้ยังเป็นเยาวชน”

บากิ จากการ์ตูนชุด บากิ

เอาจริงๆ เราก็ไม่ควรคิดอะไรมากกับการ์ตูนต่อสู้ที่กลายพันธุ์เป็นแนวอะไรก็ไม่รู้ในภาคหลังๆ แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่เราควรระลึกถึงเสมอๆ ว่า นับตั้งแต่ภาคแรกที่บากิฝึกตัวเพื่อสู้กับพ่อ จนถึงภาคล่าสุดที่ดวลกับมุซาชิแบบมึนๆ งงๆ ตัวละครเอกอย่าง ฮันมะ บากิ ยังเป็นเพียงแค่เยาวชนอยู่!

ถึงกล้ามจะล่ำสุดๆ แถมต่อยสิ่งชีวิตมาหลากหลายแบบ  แต่ถ้าย้อนกลับไปภาคแรก บากิ มีอายุแค่ 17 ปี เท่านั้น พอคิดถึงเนื้อเรื่องที่ว่า บากิ เคยเดินทางเข้าป่า เดินทางข้ามเมือง เดินทางไปติดคุกที่ต่างแดน กลับมาเมคเลิฟกับแฟนสาวที่ปิ๊งกันมานาน แถมยังฝึกฝนร่างกายตัวเองมากมายจนชำนาญวิชาต่อสู้หลายชนิด ก็ยิ่งชวนให้คิดว่าเอาเวลาที่ไหนไปเรียนจนไม่ถูกไล่ออกเนี่ย

อ้อ ภาคล่าสุดที่ทางสยามอินเตอร์คอมิกส์วางจำหน่ายอยู่นั้น บากิ ก็เพิ่งอายุ 18 ปี เท่านั้นนะ… ยังดื่มเหล้าไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

สองสาวคู่แข่งในการแสดง จาก หน้ากากแก้ว

อย่าสับสนระหว่าง ความยาวนานในการตีพิมพ์ กับอายุของนางเอกในเรื่องหน้ากากแก้วอย่างเด็ดขาด  เพราะหลายคนอาจจะเข้าใจว่าหนังสือการ์ตูนที่มีอายุอานาม 42 ขวบในปี 2018 นี้ แถมยังมีอนิเมะทีวีออกมาสองภาค กับ หนึ่ง OVA และ หนึ่งซีรีส์คนแสดง ตัวนางเอกก็น่าจะมีอายุอานามพอสมควรแล้ว

แต่เปล่าง่ะ…ในต้นเรื่องมายะเพิ่งเป็นเด็กสาวอายุ 13 ปี ที่บังเอิญมีทักษะในการจดจำฉากการแสดงของละครได้อย่างแม่นยำ จนถูกสึกิคาเงะ จิงุสะ ชักชวนมาฝึกฝนฝีมือและกลายเป็นหนึ่งในนักแสดงของคณะละครสึกิคาเงะ …แต่พอคิดดูอีกทีก็พบว่า ที่อาจารย์สึกิคาเงะทำนี่มันเหมือนกับการข่มขู่, ลักพาตัว และนำไปกักขัง ผิดกฏหมายสนิทเลยนะคะอาจารย์ขา!

อีกคนที่อายุเท่ากับ มายะ เป๊ะๆ ก็คือ ฮิเมกาวะ อายูมิ คู่ปรับหรือจะบอกเป็นนางเอกร่วมก็ว่าได้ ที่เธอโดนบิลด์บทมาว่าเป็นสายน้อยที่ผ่านการแสดงมาตั้งแต่เด็ก (เด็กกว่านี้เหรอ ?) และเป็นคู่ปรับคนสำคัญในการชิงบทนางฟ้าสีแดง

นี่ถ้าไม่ใช่โลกการ์ตูนล่ะก็ทั้งสองคนคงอยู่ในวัยที่น่าจะได้รับรางวัลออสการ์แล้วสักตัวสองตัว ไม่ต้องแย่งบทนางฟ้าสีแดงกันนานขนาดนี้หรอก

นักแข่งรถหลายคน จาก Future GPX Cyber Formula

Future GPX Cyber Formula เป็นอนิเมะที่ตีความว่า การแข่งขันรถในอนาคตจะต้องใช้รถรุ่นใหม่ที่มีกำลังมากขึ้น รวมถึงต้องมีระบบสมองกลที่คอยช่วยเหลือคนขับในการใช้บูสท์เพิ่มเสริมการเร่งเครื่องรุนแรงจนจังหวะเข้าทำของมนุษย์จะไม่เพียงพอ

ณ ตอนที่ดูครั้งแรกทางช่องเก้าก็รู้สึกสนุกดีแหละ (โม้ดี) พอดูจบไปหลายปีแล้วเริ่มทำความคุ้นเคยกับการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน (Formula 1) ที่แข่งกันในโลกจริงๆ ก็เกิดรู้สึกตัวขึ้นมาได้ว่า นักแข่งในไซเบอร์ฟอร์มูล่านี่อายุน้อยกันชะมัด อย่างพระเอก คาซามิ ฮายาโตะ ตอนเริ่มเรื่องก็อายุแค่ 14, คู่แข่งคนเก่งในช่วงแรกของเรื่องอย่าง ชินโจ นากายะ ภาคแรกก็อายุ 17 ปี จะมีตัวคู่ปรับอย่าง บลีด คากะ ที่อายุมากกว่าชัดๆ อยู่ที่ 19 ปี เอาจริงๆ ในภาคแรกมีนักแข่งรถที่อายุเกิน 20 ปีอยู่แค่ 4 คนเท่านั้น ก็สมเป็นการแข่งรถในการ์ตูนดี

เทียบกับเรื่องจริงๆ แล้วนักแข่งรถฟอร์มูล่าวันอายุน้อยที่สุดตอนนี้อยู่ที่ 17 ปี กับ 166 วัน ซึ่งยังถือว่าห่างกับ 14 ปีของฮายาโตะอยู่หลายปีทีเดียว ซึ่งก็ไม่แปลกนักนะเพราะในการแข่งรถฟอร์มูล่าของจริงต้องมีร่างกายที่แข็งแรงระดับหนึ่ง ซึ่งยากที่วัยรุ่นตอนต้นจะขับไหวล่ะ

5 พระเอก พันธุ์แมลงสาบ กับ 1 นางเอกจอมโดนลักพาตัว จาก เซนต์เซย์ย่า

“สร้างหมัดที่แหวกฟ้า หรือ ลูกเตะที่แยกแผ่นดิน คือความสามารถของเหล่าเซนต์”

ทักษะข้างต้นคือความสามารถมาตรฐานของเหล่านักรบของเทพีอาเทน่า ผู้ไม่นิยมชมชอบในการใช้อาวุธ  พวกเขาจึงฝึกฝนร่างกายให้แกร่งแทนอาวุธแทน พอคิดภาพตามแล้วเราก็นึกถึงหนุ่มรูปหล่อกล้ามใหญ่ใครสักคนขึ้นมาก่อน ถึงอย่างนั้น นักรบทั้งห้า ที่อึดกว่าแมลงสาปอย่าง เซย์ย่า, ชิริว, เฮียวงะ, ชุน กับ อิคคิ แล้วก็ตบตีเหล่าเทพกลับจุดเซฟไปหลายตน จริงๆ ดันมีอายุอานามแค่ 13-15 ปี  หรือถ้าพูดอีกแง่ก็คือ… เด็ก ม.ต้น กลุ่มนี้โหดโคตรๆ จนต่อยเทพตายมาหลายองค์นะครับ

อย่าว่าแต่ตัวพระเอกทั้งห้าเลย เมื่อเรามองกลับไปที่อายุของ คิโดะ ซาโอริ หรือ เทพีอาเทน่า ที่ผู้ชายรอบตัวเธอยอมสละชีวิตรับใช้เธอ ก็ดันมีอายุแค่ 13 ปีเท่านั้น …แต่เธอมาพร้อมกับทรวดทรงที่่จัดอยู่ในระดับเด็กมหา’ลัยแล้วนะ

หรือจริงๆ การฝึกพลังคอสโมอาจจะทำให้ผู้ฝึกฝนเติบโตเร็วกว่าวัย… แล้วพอคิดต่ออีกนิดก็พบว่า นี่มันขบวนการใช้แรงงานเด็กปกป้องโลกนี่นา!!!

นักเทนนิส 98% จาก Prince Of Tennis

ในเรื่องเขาก็แซวตัวเองกันไปเยอะแล้ว แต่ก็อดไม่ได้ที่จะเอามาพูดถึงอยู่ดีกับเรื่อง Prince Of Tennis ที่แม้ตัวพระเอกอย่าง เอจิเซ็น เรียวมะ กับ โทยามะ คินทาโร่ ยังดูเป็นเด็กน้อยตัวเล็ก สมเป็นเด็กที่เพิ่งเลื่อนชั้นจากประถมศึกษาไปมัธยมศึกษาแบบหมาดๆ แต่รุ่นพี่คนอื่นๆ กลับดูแก่กว่าวัยไปหลายสิบปี โดยเฉพาะกัปตันคนปัจจุบันของโรงเรียนเซย์ชุน เทะสึกะ คุนิมิสึ ซึ่งถ้ามองจากหน้าตาก็ต้องคิดว่าพี่แกอยู่ปริญญาตรีเป็นขั้นต่ำ แต่ขอโทษนะกัปตันคนนี้เพิ่งอายุ 14 เท่านั้น

ถ้าภาคแรกเหล่านักเทนนิสมีใบหน้าที่แก่เกินวัยไม่พอแล้ว ในภาค The New Prince Of Tennis ที่ขยับให้ตัวละครเก่าจากภาคแรกไปฝึกตัวในแคมป์คัดเลือกทีมเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี หรือ U-17 ที่ตัวเลขก็บอกอยู่นะว่าไม่เกินอายุ 17 แน่ๆ แต่หน้าตาของพวกรุ่นพี่ที่ติดทีมนี้ดันล่วงเลยไปหลายสิบขวบปี ที่เราข้องใจเป็นพิเศษก็คงเป็นทีม U-17 ของทีมกรีซที่รู้ว่าอาจารย์ผู้แต่งแกตั้งดีไซน์มาให้เหมือนประติมากรรมโบราณจากวัฒนธรรมกรีกโรมัน… แต่มันก็ดูแก่เกินวย 17 ปีไปไหมอ่ะคุณ ?!

ตัวละคร 99% จาก โรงเรียนลูกผู้ชาย

ตอนเด็กๆ เราก็คิดว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่แปลกเท่าไหร่หรอกครับ เด็กมัธยมปลาย ก็น่าจะตัวโตกันแบบในการ์ตูนแหละเนอะ จนกระทั่งเวลาล่วงเลยผ่านไปหลายสิบปี เราก็เพิ่งรู้สึกตัวว่า …99% ของตัวละครในโรงเรียนลูกผู้ชายมันเป็นเด็กมัธยมศึกษานี่หว่า

ถึงในเรื่องจะบอกไม่ค่อยชัดว่าเป็น ม.ต้น หรือ ม.ปลาย แต่ในเรื่องก็เล่าอยู่เรื่อยๆ ว่า โรงเรียนลูกผู้ชายเป็นสถานที่ที่รวมเอานักเรียนนักเลงที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียนอื่น (มีสมัครเรียนเองบ้าง) มาเรียนกินนอนร่วมกัน และฝึกฝนตัวเแบบทหารในสงครามโลกครั้งที่สอง  ถึงแบบนั้นก็ชวนแปลกใจอยู่ดีเพราะนักเรียนที่เป็นตัวละครหลักในเรื่องนี้ มีวิชาลับที่ต้องฝึกเป็นสิบๆ ปี กับร่างกายบึกบึนราวกับเล่นกล้ามมาหลายปี กินเวย์ไปหลายร้อยกิโล ดูยังไงๆ เรื่องเหล่านี้ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กลุ่มนักเรียนนะ

ถึงประเด็นอื่นๆ ของเรื่องจะโม้สะบัด แต่เราก็รู้สึกว่าไอ้เรื่องหน้าตากับอายุของตัวละครส่วนมากในโรงเรียนลูกผู้ชายเนี่ยแหละที่ชวนสะกิดใจมากที่สุด