ก่อนที่จะเริ่มข่าวนี้ ขอเกริ่นเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาก่อนครับ เมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัท Saban ได้ถูก Hasbro บริษัทของเล่นยักษ์ใหญ่เจ้าของแฟรนไชน์ Transformers ซื้อแฟนไชส์ที่ทำเงินที่สุดของ Saban อย่าง Power Rangers ไปเป็นของตนเอง (รวมถึงแบรนด์อื่น ๆ ของ Saban ด้วย) ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2018 เป็นต้นไป ด้วยมูลค่าสูงถึง 522 ล้านเหรียญ โดยหลัก ๆ คือจะสร้างแบรนด์นี้ให้คืนชีพอีกครั้งทั้งเกม สินค้า ของเล่น และความบันเทิงต่าง ๆ โดยของเล่นชิ้นแรกของ Power Rangers จาก Hasbro จะวางจำหน่ายในปี 2019 นี้ และแม้ว่าจะถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปแต่ว่า Haim Saban ผู้ก่อตั้งบริษัทยังคงทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับซีรีส์เช่นเดิม อันเนื่องมาจากความสัมพันธ์อันดีกับ CEO ของทาง Hasbro

นอกจากนี้ Hasbro ยังได้ซื้อลิขสิทธิ์การทำของเล่นจากทาง Bandai America ด้วยมูลค่าเงิน 22.25 ล้านเหรียญเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2018 ด้วย

คำถามต่อมาคือแล้ว Saban ล่ะจะเป็นอย่างไรต่อไป หนังสือพิมพ์ The Los Angeles Business Journal ได้ออกรายงานมาเมื่อวันพุธที่ 23 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมาว่าบริษัท Saban จะปิดตัวลงในวันที่ 2 กรกฏาคม 2018 นี้ โดยอ้างอิงจากจดหมายแจ้งการอบรมพนักงานที่ส่งไปที่แคลิฟอเนียเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2018

ซึ่งการปิดบริษัทนี้จะทำให้พนักงานกว่า 60 ชีวิตตั้งแต่ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ไปจนถึงฝ่ายบัญชีถูกยกเลิกจ้างในวันที่ 2 กรกฏาคม 2018 เป็นจำนวน 51 คน แต่ทั้งนี้บริษัทแม่ของ Saban อย่าง Saban Capital Group จะยังไม่มีการปิดแต่อย่างใด

สำหรับซีรีส์ Power Rangers ที่ภาคล่าสุดอย่าง Power Rangers Ninja Steel ซีซั่นสองพึ่งออกฉายไปเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2018 ที่ทาง Saban พึ่งต่อสัญญากับทาง Nickelodeon ไปถึงปี 2021 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้

และภาพยนตร์ Power Rangers ที่ออกฉายไปเมื่อปีที่แล้ว แม้ว่าจะมีข่าวออกมาว่าจะไม่มีภาคต่อเพราะรายได้ไม่เข้าเป้า แต่ล่าสุดก็มีข่าวมาว่าทาง Lionsgate และ Saban กำลังเจรจาความเป็นไปได้ของภาคต่ออยู่ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าการเข้ามาควบกิจการของ Hasbro จะทำให้มีแสงสว่างของเวอร์ชั่นภาพยนตร์ หรือ ปิดประตูโลงอย่างถาวร ต้องรอติดตามข่าวกันให้ดีนะครับ

Source : Los Angeles Business JournalToku NationHasbro.Com via ANN