การท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นนั้น นอกจากที่จะไปเยี่ยมชมบ้านเมือง ชมโบราณสถาน หรือชมวิวทิวทัศน์ต่าง ๆ แล้ว การไปเยี่ยมชมเทศกาลต่าง ๆ ของแต่ละท้องที่ก็เป็นอีกหนึ่งสเน่ห์ของการเที่ยวประเทศญี่ปุ่นที่อยากแนะนำให้ลองไปเยี่ยมชมกันดูนะครับ และในครั้งนี้ ทาง Akibatan ก้มีอีกหนึ่งเทศกาลใหญ่แห่งเมืองหลวงเก่า Kyoto ที่่อยากเอามาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

Aoi Matsuri (葵祭)

เทศกาล Aoi Matsuri เป็นหนึ่งในสามเทศกาลใหญ่ประจำเมืองหลวงเก่า Kyoto (อีกสองเทศกาลใหญ่ที่พูดถึงคือ Gion Matsuri [祇園祭] และ Jidai Matsuri [時代祭]) เป็นเทศกาลที่มีความเก่าแก่ยาวนานกว่า 1,400 ปี เป็นเทศกาลที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเชื่อแรงความศรัทธาของชาวเมือง Kyoto ที่เชื่อว่าการจัดเทศกาลนี้ขึ้นมาในฤดูใบไม้ผลิ จะเป็นการขอพรแก่เทพเจ้าให้ช่วยปกปักษ์รักษาเมืองให้รอดพ้นจากภัยพิบัติต่าง ๆ และช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตรต่าง ๆ อุดมสมบูรณ์ไปตลอดปี ซึ่งความเชื่อเหล่านั้นได้กลายเป็นที่มาของงานเทศกาล Aoi Matsuri นั่นเอง เทศกาลนี้จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 15 พฤษภาคมของทุกปีที่ศาลเจ้า Shimogamo และศาลเจ้า Kamigamo ในจังหวัด Kyoto

Aoi Matsuri นั้นมีกลิ่นอายของความเป็นยุคเฮอัน อย่างเปี่ยมล้น โดยกิจกรรมหลัก ๆ ของเทศกาลนี้คือการเดินขบวนเป็นขบวนยาวเลียนแบบขบวนแห่เทพเจ้าของผู้คนในยุคเฮอัน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเดินขบวนถึงกว่า 500 คน และทุกคนที่เข้าร่วมจะแต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายรูปแบบดั้งเดิมของสมัยเฮอันนั่นเอง

โดยขบวนพาเหรดจะเริ่มตั้งขบวนที่พระราชวัง Kyoto ในเวลา 10.30 น. ที่ประตูทางทิศใต้ของพระราชวังและจะเริ่มเดินขบวนข้ามแม่น้ำที่อยู่หน้าศาลเจ้า Shimogamo เข้าไปในศาลเจ้า ณ เวลา 11.15 น. จากนั้นจะเริ่มทำพิธีในศาลเจ้า Shimogamo เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนที่ขบวนจะเดินทางต่อไปยังศาลเจ้า Kamigamo และไปสิ้นสุดพิธีกรรมที่ศาลเจ้า Kamigamo ในเวลา 15.30 น. นั่นเอง

ในขบวนแห่นั้นจะมีหญิงชายแต่งกายด้วยชุดโบราณเดินในขบวนมากมาย มีเกวียนขนาดใหญ่ที่ใช้ลากเกี้ยวเป็นจุดศูนย์กลางของขบวน เกวียนนั้นจะมีการประดับตกแต่งทั้งวัวและเกวียนอย่างสวยงาม ผู้ที่เข้าร่วมชมงานนี้จะสามารถรอชมความงามของขบวนแห่ได้ในวันและเวลาดังกล่าวตลอดสองฝั่งถนน

หากเพื่อน ๆ คนใดมีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวเมือง Kyoto ในช่วงเวลาดังกล่าวก็อย่าลืมหาโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมเทศกาลนี้กันนะครับ

Source: visitkansai