นับถอยหลัง 1 ปีสู่การสิ้นสุดยุคเฮเซ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะประกาศสละราชบัลลังก์

1,809 views

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งประเทศญี่ปุ่นในพระชนมพรรษา 84 พรรษาประกาศสละราชบัลลังก์ในวันที่ 30 เมษายน 2019 นี้เนื่องจากพระชนมายุสูงและสุขภาพพระวรกายที่ไม่เอื้อต่อการประกอบพระราชกรณียกิจ จึงแต่งตั้งมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะให้ขึ้นครองราชบัลลังก์และเริ่มนับถอยหลังสู่วันสิ้นสุดยุคสมัยเฮเซของประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

คำว่าเฮเซ (平成) แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ร่มเย็นทั่วผืนแผ่นดิน” เป็นชื่อของยุคสมัยขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงครองราชย์มาตั้งแต่ปี 1989 หลังพระบิดา “ฮิโรฮิโตะ” แห่งยุคสมัยโชวะเสด็จสวรรคต ส่วนชื่อของยุคสมัยถัดไปจะมีชื่อว่าอะไรนั้นเป็นสิ่งที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคนกำลังรอคอยคำตอบครับ

ยูเซอร์บนทวิตเตอร์นาม @fhuohhjk ให้คำสัญญาว่าจากนี้ไปจะโพสต์ทวีตเป็นประจำทุกวันว่าตั้งแต่ประกาศนับถอยหลังอย่างเป็นทางการขณะนี้เหลือเวลาอีกกี่วันยุคสมัยเฮเซจึงจะสิ้นสุดลง

ในโพสต์นับถอยหลังนี้หลายคนก็เข้ามาโพสต์ตอบ บ้างก็โหยหาบ้างก็สงสัย :

“ชื่อของยุคสมัยต่อไปคืออะไรล่ะครับ ?”

“ใน 1 ปีสุดท้ายนี้มาร่วมรำลึกย้อนถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ในยุคสมัยเฮเซกันเถอะ”

“ลูกชายคนโตของผมจะเข้าร่วมพิธีวันบรรลุนิติภาวะเป็นครั้งสุดท้ายของปีเฮเซ รู้สึกเศร้าใจเหมือนกันครับ”

“กำลังคิดว่าคนที่อยู่มาตั้งแต่ยุคเฮเซจะถูกเรียกว่า “คนยุคเฮเซ” หรือเปล่า ? เหมือนที่เราเรียกคนยุคก่อนว่า “คนยุคโชวะ””

“ผมเกิดในปีสิ้นสุดยุคโชวะและปีเริ่มต้นยุคเฮเซเมื่อ 1989 ตอนนี้กำลังจะเป็นพยานผู้มองยุคสมัยใหม่ที่กำลังจะเริ่มขึ้น ผมจะตั้งตารอคอยยุคสมัยใหม่ที่จะมาถึงครับ”

มองในแง่หนึ่ง ก็นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวครับ เชื่อว่าในญี่ปุ่นเอง ก็น่าจะมีการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนยุคอย่างแพร่หลายเช่นกัน คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไปครับ

Source : SoraNews24