เชื่อเลยว่าการไปเที่ยวพักผ่อนในเรียวกัง คงเป็นสิ่งที่ยากที่จะรู้สึกเบื่อได้ หลายคนเลือกที่จะให้การเข้าพักค้างคืนที่เรียวกัง เป็นเหมือนรางวัลชีวิตที่ต้องทำสักครั้ง หากมาเที่ยวญี่ปุ่นและมีโอกาส โรงแรมประเภทนี้ส่วนมากมักมีบ่อน้ำพุร้อนอยู่ในตัว ที่นอนแบบฟูกปูกับพื้นแทนเตียง สิ่งอำนวยความสะดวกเท่าที่จะนึกได้ และมื้ออาหารที่จัดขึ้นตามวัตถุดิบที่ดีที่สุดในฤดูกาลนั้น ๆ

โรงแรมประเภทเรียวกังนั้นมีอยู่หลายรูปแบบ หลายขนาด และส่วนใหญ่มักภาคภูมิใจในคุณภาพการบริการของแต่ละเจ้า อย่างเช่นโรงแรมเรียวกังแห่งหนึ่งในจังหวัด Kagoshima ที่ชื่อ Ichihino Onsen Midoriya ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายใน ที่ตกทอดมาตั้งแต่สมัย Taishou (1912 – 1926) ยุคที่ถูกจดจำด้วยภาพการผสมผสานทางด้านศิลปะระหว่างญี่ปุ่นดั้งเดิม กับวัฒนธรรมตะวันตกที่เข้ามาในยุคนั้น ผ่านทางการเปิดประเทศจากการฟื้นฟู Meiji (1868)

ในความเป็นจริง บรรยากาศแบบยุค Taishou ภายในโรงแรม Midoriya นี้ ทำเอานักท่องเที่ยวผู้แวะเข้ามาพักผ่อน ได้รู้สึกเหมือนย้อนเวลากลับไปอยู่ในยุค Taisho กันจริง ๆ ตั้งแต่เดินเข้าโรงแรมกันมาเลยทีเดียว ดังเช่นในรูปถ่ายของผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @goshuinchou รายนี้

และเพื่อเป็นกิมมิคให้สมกับยุค Taishou จริง ๆ ทางโรงแรมได้ตกแต่งด้วยผลงานศิลปะของ Yosano Akiko ศิลปินชื่อดังในยุคนั้น

ผู้ถ่ายภาพยังได้บรรยายแสดงความขอบคุณที่โรงแรมแห่งนี้สามารถผสานเอาความเป็นยุคไทโช เข้ากับความสะดวกสบายในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว

ภาพถ่ายเพิ่มเติม เพื่อความอิน

จากคำบอกเล่าของผู้เคยมาเข้าพัก เมื่อเช็คเอาท์ ทางโรงแรมยังมีการให้น้ำจากบ่อน้ำพุร้อนเป็นที่ระลึกด้วย

หากเป็นคนที่หลงใหลในประวัติศาสตร์ และชอบพักผ่อนในธีมย้อนยุคข้ามกาลเวลา โรงแรม Midoriya แห่งนี้น่าจะเป็นสถานีปลายทางที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีได้ไม่แพ้โรงแรมเรียวกังอื่น ๆ แน่นอน

ข้อมูลโรงแรม (เอาไว้ตามรอย)

Ichihino Onsen Midori-ya / 市比野温泉 みどり屋
Address: 895-1202 Kagoshima Prefecture, Satsumasendai, Hiwakicho Ichihino 2582
895-1202 鹿児島県薩摩川内市樋脇町市比野2582
Telephone: 0996-38-0002

Source: Twitter @goshuinchou via SoraNews24