รับรองว่าคลิป 2 นาทีกว่า ๆ นี้ จะทำให้ได้รับประสบการณ์ที่เหมือนถูกรายล้อมด้วยบรรยากาศและความงดงามที่สมจริง มากกว่าการดูคลิปท่องเที่ยวทั่วไปแน่นอน

เราคงคุ้นชินกันอยู่แล้วกับพลังของกล้องดี ๆ สักตัว ที่สามารถบันทึกเอาภาพ, ภาพเคลื่อนไหว เก็บรายละเอียดเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ทำให้สามารถนำออกมาดูซ้ำได้โดยไม่เสียอรรถรสใด ๆ ในยุคนี้ ระดับความชัดที่กำลังเป็นที่นิยมคือความชัดระดับ 4K แต่นั่นกำลังจะกลายเป็นเรื่องในอดีตไปเสียแล้ว เพราะบริษัททำภาพยนตร์แห่งหนึ่งนาม Armadas จากจังหวัด Akita จะทำให้คุณภาพของมันเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า! หรือนระดับ 8K นั่นเอง!

ด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัท Armadas และ Nakanihon Air Service ทำให้ได้ภาพมุมสูงทั่วญี่ปุ่น ที่เห็นแล้วชวนให้ทึ่ง เริ่มต้นจากภูเขาไฟฟูจิ ซิกเนเจอร์ของญี่ปุ่นที่พาดผ่านระหว่างจังหวัด Shizuoka และ Yamanashi ในมุมสูงที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นกันนัก

ต่อด้วย Goryokaku Park ที่ Hakodate ป้อมดาว 5 แฉก สถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวและยังเป็นอนุสรณ์สถานในประวัติศาสตร์ โดยสวนบนป้อม อันขึ้นชื่อเรื่องต้นซากุระ ก็จะมองเห็นอยู่เต็มไปหมด

ป้อม Goryoukaku นี้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 และด้วยรูปทรงแบบดาวห้าแฉก เมื่อมองจากมุมสูงทำให้ดูเด่นขึ้นมาทันที โชคดีที่กล้องสามารถจับภาพของกลีบดอกซากุระกำลังไหวไปตามสายลมเอาไว้ได้ด้วย

ไปกันที่ Yakushima เกาะที่อยู่ไม่ห่างจากชายฝั่ง Kyuushu นัก ภาพที่เห็นคือกวางน้อยที่เหมือนกับหลุดมาจากแอนิเมชันของ Studio Ghibli แต่สมจริง และชัดมาก

ป่าทึบที่มีแต่ต้นสน เคยเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ปู่ Miyazaki Hayao นำเอาไปทำเป็นฉากหลังในเรื่อง Mononoke Hime ในวิดีโอมีภาพลิงที่กำลังครุ่นคิด กวางที่เดินไปตามแผ่นหิน น้ำตกที่ดูมีพลัง ซึ่งเกาะ Yakushima แห่งนี้นั้นเป็นสถานที่ที่ไม่ปรากฎอยู่ในโบรชัวร์แนะนำการท่องเที่ยวของต่างประเทศ แต่คนญี่ปุ่นส่วนหนึ่งก็เลือกที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่

ต่อมา กับการเข้าไปอยู่ในแถวหน้าของการแสดงในเทศกาล Tezutsu festival ที่จัดขึ้นในเมือง Toyokawa จังหวัด Aichi เป็นเทศกาลที่เหล่าช่างทำพลุ และดอกไม้ไฟ จะมาโชว์ฝีมือกัน ตามความเชื่อที่ว่าเพื่อปกป้องเมืองจากความโชคร้าย เมื่อพลุมาอยู่ในกล้อง 8K จะละเอียดแค่ไหน?!

และแล้วก็มาถึงทีเด็ดของคลิป ที่จะบ่งบอกถึงสมรรถภาพการบันทึกภาพ ด้วยภาพมุมสูงของเมืองใหญ่!

แม้แต่มุมสากล อย่าง Tokyo Skyline ก็ทำให้ต้องอ้าปากค้าง ความคมชัดทำให้ดูแล้วเหมือนกำลังล่องลอยอยู่ในสถานที่จริง เหมือนบินอยู่ในเมือง Tokyo จริง ๆ ในเวลานั้นเลยทีเดียว และในวิดีโอยังแถมฉากวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนของเมืองเอาไว้ด้วย

Source: Youtube/Armadas via SoraNews24