ผลประโยชน์ก้อนโตย่อมไม่มีใครยอมปล่อยให้หลุดมือไปง่าย ๆ Gamevice เดินหน้าอีกขั้นกับการพยายามสู้คดีที่ตนอ้างว่า Nintendo ละเมิดสิทธิบัตรอุปกรณ์เสริมของตนโดยยื่นฟ้องต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ USITC นั่นเองครับ

เมื่อสิงหาคมปี 2017 บริษัท Gamevice ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมยื่นฟ้อง Nintendo ในข้อหา Joy-Con ของบริษัทละเมิดสิทธิบัตร Wikipad อุปกรณ์ควบคุมที่ต่อเข้ากับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ทาง Gamevice ยื่นคำร้องขอให้นินเทนโด้หยุดขาย Nintendo Switch ในทันทีพร้อมจ่ายค่าเสียหาย, ค่าทนายความและค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ในวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมาบริษัท Gamevice เดินหน้าอีกขั้นด้วยการยื่นคำฟ้องต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (United States International Trade Commission – USITC) ฟ้องร้องนินเทนโด้ด้วยกฎหมายพิกัดอัตราศุลกากร (Tariff Act) ปี 1930 วรรคที่ 337 เจาะจงเรื่องการนำอุปกรณ์ที่ละเมิดสิทธิบัตรทั้งหมดของนินเทนโด้เข้ามาวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทาง Gamevice ก็ยื่นคำร้องให้นินเทนโด้ระงับการขายสินค้านี้

ทาง USITC จึงเริ่มการสอบสวนทั้งบริษัท Nintendo of America และบริษัท Nintendo ที่ประเทศญี่ปุ่น ขณะนี้ยังไม่มีคำตัดสินใด ๆ ต่อคู่กรณีออกมาครับ ทางกฎหมายปกครองอาจต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนเพื่อพิจารณาว่าวรรคที่ 337 ของกฎหมายพิกัดอัตราศุลกากรเป็นเรื่องชอบธรรมต่อคดีนี้หรือไม่

ด้วยผลประกอบการที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำของ Nintendo Switch มาอย่างนานปี ทาง Gamevice จึงไม่คิดจะยอมแพ้คดีนี้แน่ครับเพราะหมายถึงผลประโยชน์จำนวนมหาศาลของบริษัทเลยทีเดียว

Source : PCMag