เดี๋ยวนะ chotto minute แล้วทำไมถึงไม่ย่อให้เป็น “Akiha” แทนล่ะ?

อย่างที่เรารู้กันดีว่า Akihabara นั้นคือแหล่งที่เลื่องชื่อในหมู่ชาวต่างชาติ ในเรื่องของสินค้าโอตาคุ เครื่องใช้ไฟฟ้า เทคโนโลยี และคาเฟ่ต่าง ๆ แต่ถ้าคิดว่าการรู้ข้อมูลเหล่านั้น จะทำให้เป็นผู้รอบรู้ในเรื่องเกี่ยวกับ Akihabara แล้วล่ะก็ ไม่เลยสักนิด

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจนั่นคือชื่อของสถานที่แบบย่อว่า Akiba นั้น มันมีที่มาอย่างไร จริง ๆ แล้ว หากต้องการค้นคว้าหาต้นกำเนิดของการย่อชื่อคำว่า Akihabara จนกลายมาเป็น Akiba ล่ะก็ ต้องย้อนกลับไปถึงร้อยกว่าปีเลยทีเดียว

ก่อนศตวรรษที่ 20 ญี่ปุ่นเคยประสบกับเหตุการณ์ไฟไหม้อยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะในเมืองหลวง Edo (ที่กลายมาเป็น Tokyo ในปัจจุบัน) เพราะอาคารบ้านเรือนในสมัยนั้นล้วนสร้างด้วยไม้ที่ประกอบเข้าด้วยกัน ซึ่งติดไฟได้เป็นอย่างดี

ใน Edo มีไฟไหม้ครั้งใหญ่ไม่ต่ำกว่า 14 ครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ.1600 – 1855 ที่คร่าชีวิตไปร่วมร้อย หรืออาจถึงพันคน จนกลายเป็นที่มาของวลีที่ว่า “ไฟไหม้ และการทะเลาะเบาะแว้ง คือดอกไม้แห่งเอโดะ” (火事と喧嘩は江戸の華) กระทั่งในปี 1869 รัฐบาล Meiji เข้ามาเปลี่ยนแปลง ด้วยการตั้ง “Chinkabara” (鎮火原) หรือ “เขตปลอดไฟไหม้” ขึ้น

รวมถึงในปี 1870 ยังมีการอัญเชิญเทพ “Akiba Daigongen” (秋葉大権現) มาจาก Enshuu (ปัจจุบันคือ Shizuoka) ให้มาประดิษฐาน ด้วยความเชื่อว่าะเป็นเทพเจ้ามาปกป้องไม่ให้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นอีก และนั่นคือที่มาของชื่อ Akiba แต่ถ้าลองมองให้ลึกกว่านั้น คำว่า Akiba นั้นหมายถึงใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วง ที่มีสีส้ม สื่อถึงเปลวเพลิงได้เช่นกัน

และเพราะสถานที่แห่งนี้มีชื่ออยู่ว่า Chinkabara ศาลเจ้าที่นำองค์เทพมาประดิษฐาน จึงได้ถูกเรียกในช่วงแรกว่า “Chinka Jinja” หรือ ศาลเจ้าชินกะ แต่เพราะนามของเทพมีอยู่ว่า Akiba จึงถูกเรียกว่า “Akiba Jinja” หรือ ศาลเจ้าอากิบะ จากนั้นจึงถูกกร่อนตามกาลเวลา เหลือแต่คำว่า Akiba ในที่สุด

ซึ่งนั่นไม่ใช่เพียงชื่อเดียวของสถานที่แห่งนี้ ปรากฎว่ามีการเรียกปนกันระหว่าง “Chinkabara” และ “Akiba” บางครั้งก็เป็น “Akihabara” หรือ “Akibappara” จนกระทั่งในปี 1890 ที่มีการสร้างสถานีรถไฟ และจำเป็นต้องกำหนดชื่ออย่างเป็นทางการขึ้นมา จึงได้ชื่อว่า “Akihabara” ที่นอกจากจะมีคำว่า Akiba ที่กล่าวถึงองค์เทพแล้ว ยังมีการระลึกถึงชื่อเดิมว่า Chinkabara อีกด้วย

…ชื่อของเทพผู้ปกป้องบ้านเมืองให้พ้นจากไฟไหม้ วันนี้กลายเป็นคำที่ใช้กล่าวถึงเมดคาเฟ่ไปเสียแล้ว

Source: Akihabara Denki Machi Shinkokai via SoraNews24