หากพูดถึงชื่อของ Yoko Taro ผู้กำกับเกมสุดฮิตในปีที่แล้วอย่าง NieR Automata ก็จะทราบกันดีว่าเขามีความเกรียนใน Twitter พอสมควร และล่าสุดเขาก็ได้พูดถึงคนที่มาบ่นเกี่ยวกับแฟนอาร์ตและคอสเพลย์ใน Twitter ของเขา

Yoko Taro – ผมนั่งมองภาพคอสเพลย์ของ 9S กับกองทัพ 2B (จากฉากหอคอยในเกม) และคิดว่า “โอ้ย การก๊อปตัวละครมาวางซ้ำรัว ๆ นี่มันเป็นไอเดียที่ใช้ได้เลยนะเนี่ย” และมันทำให้ผมโคตรประหลาดใจที่ว่าคนคอสเพลย์ 2B นี่มันเยอะแยะไปหมดจริง ๆ

Yoko Taro – เหตุผลที่ผมไม่เคยโพสต์ URL หรือรีทวีตรูปคอสและภาพวาดนั่นเพราะผมอยากหลีกเลี่ยงไม่ให้พื้นที่ส่วนตัวของพวกเขาเหล่านั้นถูกเข้าถึงง่าย ๆ น่ะครับ อย่างไรก็ตามผมมักจะโพสต์บางส่วนจากผลงานของพวกเขา เพราะคิดว่าการที่สังคมได้รับรู้เรื่องพวกนี้คือส่วนหนึ่งของงานเหมือนกัน ซึ่งก็เป็นไปตามมาตรฐานขององค์กรเราครับ

Yoko Taro – ผมคิดนะว่ามีคนติเรื่องแฟนอาร์ตและการคอสเพลย์ของคนอื่น ๆ โคตรเยอะเลย เพราะถึงต่อให้ภาพวาดพวกนั้นจะห่วย หรือการคอสเพลย์พวกนั้นจะไม่มีเอกลักษณ์ตัวละครต้นฉบับเลย แต่อย่างน้อยผมก็รู้สึกดีใจ เพราะคนพวกนี้เขาทำในสิ่งที่ชอบ ฉะนั้นคนนอกก็ควรหุบปากแล้วก็อยู่นิ่งซะบ้าง อย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่ผมคิดแหละนะ

ออกความเห็นสมเป็นคุณ Yoko Taro จริง ๆ

Source : Siliconera