เมื่อเข้าเดือนมิถุนา ญี่ปุ่นก็เข้าช่วงหน้าฝน ยาวไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวหลายคนเลี่ยงที่จะไม่มาเที่ยวกันในช่วงนี้ของปี ทั้งที่จริง ๆ แล้ว มีอะไรตั้งหลายอย่างที่น่าทำในฤดูนี้รออยู่อีกตั้งเยอะ

ท้องฟ้าสีเทาครึ้มฟ้าครึ้มฝน รวมถึงฝนที่เทลงมาอาจกระทบต่อแผนการเดินทาง แต่อย่าให้มันทำให้ความกระหายในการผจญภัยต้องห่อเหี่ยวไปด้วย! สิ่งที่สามารถหาได้จากทริปนั้นไม่ใช่เพียงแค่ประสบการณ์กลางแจ้งเท่านั้น และนี่ คืออันดับสิ่งที่สามารถสนุกไปกับมันได้ แบบไม่ต้องห่วงเรื่องฟ้าฝน!

10. เข้ารวมพิธีชงชา

ได้มาถึงญี่ปุ่นทั้งที ทำไมจะไม่ลองเข้าร่วมพิธีการชง และดื่มชา ที่เป็นเอกลักษณ์จนดังไปทั่วโลกกันล่ะ? ในขณะที่นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกที่จะเป็นฝ่ายดูเพียงอย่างเดียว การเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพิธี ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าท้าทายอยู่ไม่น้อย

แต่ก็ต้องห้ามลืมว่าตลอดพิธีนั้นจะเคร่งเรื่องมารยาทเป็นอย่างมาก การศึกษามาก่อนล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เหนื่อยหน่อย แต่แลกมาด้วยประสบการณ์สุด exotic ก็ถือว่าคุ้ม

9. ไปช้อปปิ้ง

昨日もレッスン後 お楽しみの仕入れにいきました💖 またまた美味しい #新鮮食材 #生パスタ #美人になれるオヤツ 連れて帰ってきました💕 マイバッグに詰めてくださる #一作農園さん 商品も接客も素晴らしい #あすなろ工房さん 出かけるのが遅くなってしまい、 諦めそうになったけど、 諦めなくて良かった😊 #コナリエ店長 にも会えたし 売り場で 大好きな生徒さんRさんと 娘さんに会えたんです✨✨ ミラコーすぎる💕 りんご園の 一作さんのさとこさんにもまた会えました! はからずも、 Rさんとさとこさんは カサリンガ料理教室の 1月のアップルパイレッスンで たまたま ご一緒したおふたり!! めったに生徒さんのお写真は載せないのですが、 アップルパイの香りを愛おしそうにかぐおふたりのお顔がかわいすぎてブログに載せたことがありますです💕 そんなお二人がここで会うとは✨ #高崎タカシマヤ #コナリエ #おうちごはん応援団 #高崎タカシマヤ #私のパワースポット #カサリンガ料理教室 #料理教室 #高崎 #高崎 #デパ地下

A post shared by Tomiko Takahashi (@piatto.toko) on

ไปเที่ยวมันก็ต้องช้อปปิ้งอยู่แล้วน่ะสิ แปลกตรงไหน? ลองเปลี่ยนการเที่ยวชม ช้อป ในร้านค้าแนะนำที่ถูกจัดสรรไว้เพื่อนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ มาเป็นเลือกช้อปตามร้านค้าที่อยู่ชั้นใต้ดินของห้าง หรือที่เรียกว่า Depachika อาจจะได้อะไรที่แปลกใหม่ติดมือกลับไปก็ได้ เช่นของกินที่มีเฉพาะในท้องถิ่นนั้น ๆ

ถ้านึกภาพไม่ออกว่า Depachika เป็นแบบไหน ลองนึกถึงห้าง Isetan ชั้นขายอาหารดูก็ได้

8. ไปเกมเซ็นเตอร์

ในปัจจุบัน ญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่เหล่าตู้เกมอาเขตยังคงมีชีวิตอยู่คู่กับสังคม ในยุคที่หลายคนหันหน้าเข้าหาเกมมือถือ ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค บางครั้งอาจรู้สึกได้ว่าเกมมือถือเหล่านั้นมันไม่เติมเต็ม และนั่นคือสิ่งที่ตู้เกมอาเขตรอคอยที่จะมาทำหน้าที่ของมันอยู่ เกมเซ็นเตอร์หลายแห่งในญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเครื่องเกมหลากหลายประเภท ที่อาจคุ้นเคยกับชาวต่างชาติอย่างเรา ๆ อยู่แล้ว เช่น Dance Dance Revolution, Initial D, Wangan Midnight, House of the Dead, Time Crisis, Tekken, Street Fighter ฯลฯ

ไม่ใช่แค่ตู้วิดีโอเกมอาเขตเท่านั้น ญี่ปุ่นยังขึ้นชื่อในเรื่องจำนวนความเยอะของตู้เกมจำพวก UFO Catcher ที่มีหลายประเภทไม่แพ้กัน เท่านี้ก็ทำให้ใช้เวลาไปกับการเล่นได้มาก แบบไม่ต้องห่วงเรื่องฟ้าฝนข้างนอกแล้วล่ะ

7. เรียนทำอาหารญี่ปุ่น

นอกจากการกินแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เข้าถึงวิถีชีวิตของแต่ละท้องถิ่น คือการศึกษาเรื่องอาหารในท้องถิ่นนั้น ๆ เรียนติดไว้สักเมนูสองเมนู เรียนรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบ และวิธีการที่จะทำให้มันออกมาอร่อย จากคนในท้องถิ่นนั้นจริง ๆ ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีพอจะเอากลับบ้านได้แล้วล่ะ

6. เที่ยวชมโรงงาน

ประวัติศาสตร์การผลิตและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นนั้นยาวนาน และกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้คนรู้จักไปทั่วโลก กว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนึงจะกำเนิดมาได้ ต้องผ่านขั้นตอนหลากหลาย อย่างละเอียดประณีตตามสไตล์ญี่ปุ่น (ส่วนใหญ่) หากชอบการท่องเที่ยวสายข้อมูลล่ะก็ การติดต่อ หรือจองคอร์สเที่ยวชมโรงงาน ก็เป็นทางเลือกที่ดี และหลายโรงงานเองก็พร้อมที่จะนำเสนอ เพื่อเป็นช่องทางในการโปรโมทของเขาอีกด้วย

5. ผ่อนคลายในบ่อออนเซ็น

Woman enjoy hot springs in Japanese onsen

วันฝนตก ก็เป็นข้ออ้างที่ดีในการผ่อนคลายอยู่กับบ้าน แต่หากเป็นวันฝนตกระหว่างทริปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วล่ะก็คงเซ็งไม่น้อย ทำไมถึงไม่ลองทำสิ่งที่เรียกว่าเป็นวิธีการหนึ่งของการผ่อนคลาย ที่เลื่องชื่อของญี่ปุ่น อย่างเช่นการแช่ออนเซ็นล่ะ สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นอีกด้านหนึ่ง แล้วปล่อยให้เวลาไหลผ่านไปช้า ๆ ก็เป็นการพักผ่อนที่ดีไปอีกแบบ

และอีกหนึ่งเรื่องที่น่ารู้ คือทั่วประทเศญี่ปุ่นนั้น มีบ่อน้ำร้อนอยู่พันกว่าแห่งเลยนะ!

4. ร้องคาราโอเกะ

สำหรับวัยรุ่น รวมถึงวัยทำงานหลายคน (ที่ชอบเพลงญี่ปุ่น) การไปญี่ปุ่นนั้นถือว่าไปไม่ถึง หากไม่ได้แวะไปคาราโอเกะเสียก่อน ซึ่งร้านคาราโอเกะนั้นมีกระจายอยู่ทั่วตามเมืองใหญ่ๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน รับรองว่าต้องเจอสักที่ และนั่นแหละ คือสถานที่แห่งการประชันเสียงร้องกันล่ะ

หรือต่อให้ร้องเพลงญี่ปุ่นไมได้ ก็ยังมีเพลงภาษาอังกฤษ จีน หรือเกาหลีไว้ให้บริการ และคาราโอเกะญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักเปิดคู่กับร้านอาหาร เพราะฉะนั้นร้องไปดื่มไป ความหิวจะไม่กลายมาเป็นอุปสรรคแน่นอน

3. ชิว ๆ ที่คาเฟ่สัตว์

ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องคาเฟ่แปลก ๆ แม้คาเฟ่สัตว์ ในปัจจุบันจะไม่ใช่ของแปลกแล้ว (ในไทยก็มีเยอะแยะ) แต่ในญี่ปุ่นก็ยังเป็นประเทศที่มีคาเฟ่สัตว์อยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแมว กระต่าย เม่น ซึ่งได้รับความนิยมทั้งจากวัยรุ่นญี่ปุ่นเอง และจากชาวต่างชาติ แต่ถ้าอยากได้แบบพิเศษหน่อย เช่นคาเฟ่งู คาเฟ่กิ้งก่า คาเฟ่เต่า ตะพาบ ก็ยังมีให้บริการเหมือนกัน ได้นั่งจิบชาพูดคุย เล่นกับสัตว์น้อยใหญ่ ให้วันที่ฝนตกผ่านไปอย่างช้า ๆ

2. ลองของหวานประจำฤดู

การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตามฤดูกาล ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงบนจานอาหารหรือขนมหวาน พอฤดูใบไม้ผลิหลายคนจะนึกถึงต้นซากุระ แต่พอเข้าหน้าฝนล่ะก็ ดอกไฮเดรนเยียจะเข้ามาแทนที่ พร้อมกับบรรยากาศที่ชุ่มฉ่ำ ในช่วงเวลานี้เอง เหล่าร้านขนมก็มักจะเข็นเมนูขนมที่ได้แรงบันดาลใจจากดอกไฮเดรนเยียออกมาประชันความครีเอทกัน เป็นโอกาสดีที่จะได้ลองรสชาติใหม่ ๆ ในแบบที่ต่างออกไปจากช่วงเวลาปกติ

1. ไปพิพิธภัณฑ์

先日、北九州にあるTOTOミュージアム&工場内部にお邪魔してきました。 . . 皆さんの住まいや職場などで何気なく使ってるTOTOさんのトイレ🚽機械で大量生産してるものだと勝手に思ってましたが意外にも職人さんの手作業がかなりの部分を占めておりました。細かい部分までこだわりがあり工業製品というより工芸品って印象です‼️ . TOTOさんの製品作りのこだわりを肌で感じる事が出来て貴重な体験をさせていただきました。 . . トイレをはじめ水まわり製品の歴史も学べるミュージアムの方はどなたでも見学出来るようなので北九州に行かれた際は立ち寄ってみてはいかがでしょうか?? . . もしかしたらご自宅や職場のトイレにも愛着が持てるかもしれません💁‍♂️(画像はすべてミュージアム内の写真です。) . . #toto #トイレ #水まわり #家 #住宅 #住まい #おうち #間取り #プラン #注文住宅 #自由設計 #一戸建て #マイホーム #暮らし #インテリア #デザイン #ハウスメーカー #シンプル #ミサワホーム #ミサワ #ミサワホーム九州 #misawa #misawahome #福岡 #久留米 #北九州

A post shared by ミサワホーム久留米 (@misawa_kurume) on

พิพิธภัณฑ์คือช่องทางที่ง่ายที่สุดในการศึกษาประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้น ๆ แต่ถ้าหากไม่ได้นิยมศึกษาประวัติศาสตร์แล้วล่ะก็ ญี่ปุ่นยังมีพิพิธภัณฑ์แปลก ๆ ไว้คอยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้อยู่เสมอ เช่น พิพิธภัณฑ์ราเม็ง พิพิธภัณฑ์สุขภัณฑ์ ฯลฯ แค่นี้ก็พอบอกได้แล้วว่าแปลกแค่ไหน

และสิ่งที่ทำให้การเที่ยวพิพิธภัณฑ์เป็นอันดับหนึ่งของการจัดอันดับนี้ เพราะส่วนใหญ่สามารถเข้าชมได้โดยที่ไม่ต้องห่วงเรื่องฟ้าฝน สามารถเดินชมพิพิธภัณฑ์ได้โดยที่เนื้อตัวไม่ต้องเปียกฝนเลยแม้แต่น้อย

ญี่ปุ่นถือเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว ไม่ว่าในฤดูไหน แต่ถ้าอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ ๆ ให้ไม่ซ้ำเดิมกับทริปเดินทางที่มักจะมาลงช่วงไฮซีซันอันแสนน่าเบื่อแล้วล่ะก็ การจองตั๋วมาเที่ยวในหน้าฝน ก็เป็นทางเลือกทีดีสำหรับการค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ

Source: Japan Info