ในปัจจุบันการต่อต้านละเมิดลิขสิทธิ์มังงะเริ่มมากขึ้นอันเนื่องมาจากความเสียหายต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มากมาย โดยในปีที่ผ่านมาอาจารย์ Chiba Tetsuya ผู้เขียน Ashita no Joe และอาจารย์ Gujira ผู้เขียนมังงะสำหรับผู้ใหญ่ ที่ได้ออกมาขอร้องให้นักเขียนเลิกสนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์

สำนักพิมพ์ Shogakukan ได้เริ่มโครงการใหม่เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2018 โดยใช้ชื่อแคมเปญว่า “NO! Piracy & Illegal Website” โดยการรณรงค์ไม่เข้าเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหลาย ซึ่งจะมีการลงโฆษณาแคมเปญในนิตยสารในเครือ Shogakukan และสื่อดิจิทัล โดยแนวคิดจะเป็นการส่งเสริมให้แก่ผู้อ่านที่จะปฏิเสธการสนับสนุนเหล่าเว็บไซต์และผู้ละเมิดลิขสิทธิ์

แคมเปญดังกล่าวได้ระบุว่า มีเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้วและกำลังเป็นภัยคุกคามแก่ตลาดหนังสือดิจิทัลที่ถูกกฏหมายรวมไปถึงส่งผลกระทบต่อตลาดมังงะโดยรวม เว็บไซต์ระบุว่า เว็บละเมิดลิขสิทธิ์ขนาดใหญ่สร้างความเสียหายถึง 400 พันล้านเยน และเมื่อรวมกับเว็บไซต์ผิดกฏหมายอื่น ๆ ก็สร้างความเสียหายอีกหลายรอบ

Shogakukan ได้เผยว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้มีการขอร้องให้เว็บละเมิดลิขสิทธิ์ลบผลงานออก ในขณะที่ทางบริษัทได้ทำงานร่วมกับตำรวจท้องที่ และบริษัทกฏหมายในต่างประเทศเพื่อติดตามผู้ดูแลระบบและอัพโหลดผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยทางสำนักพิมพ์พบว่าเว็บไซต์เหล่านี้ยังคงมีเพิ่มขึ้น และหารายได้จากค่าโฆษณาที่เข้ามาตามจำนวนผู้ชม Shogakukan จึงมองว่าวิธีที่ดีที่สุดคือการทำให้ผู้ใช้เว็บไซต์เหล่านี้หายไป ทำให้เว็บไซต์ขาดทุนและปิดตัวลงไป

แคมเปญ NO! Piracy & Illegal Website จะเปิดตัวครั้งแรกในนิตยสาร Shogakukan’s Big Comic Spirits ฉบับที่ 27 ซึ่งจะวางจำหน่ายวันที่ 4 มิถุนายน 2018 และจะลงในอีก 23 นิตยสารของเครือด้วย

แต่ว่าในแคมเปญนี้อาจารย์ Yoshida Takashi ผู้เขียน Almost Got Laid Committee เผยว่าแคมเปญนี้ยังเป็นปัญหาเพราะโฆษณายังขาดความน่าสนใจพอ

และนี่ไม่ใช่บริษัทเดียวที่กำลังต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ จากข่าวที่เรานำเสนอ บริษัทโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารทางไกลญี่ปุ่น (NTT) ได้เริ่มมีการบล็อกเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์

Source :  Anime! Anime! Biz via ANN