กล้องวงจรปิดญี่ปุ่นเจ๋ง ใช้ระบบ AI ลดปัญหาการลักขโมยของในร้านได้ถึง 40%

1,128 views

บริษัท NTT ผู้ให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นทำผลสำรวจพบว่ากิจการขายของต่าง ๆ รวมกันในญี่ปุ่นต้องสูญเสียรายได้กว่า 4 แสนล้านเยน (ประมาณ 1 แสน 2 หมื่นล้านบาท) เป็นประจำทุก ๆ ปีจากการโดนลูกค้ามือเบาจกของลักขโมยไปดื้อ ๆ ทาง NTT จึงร่วมมือกับบริษัท Earth Eyes เพื่อค้นคว้าหาทางนำเทคโลยีมาแก้ปัญหาดังกล่าว

แน่นอนว่าในยุคปัจจุบันวงการไอทีตื่นตัวเรื่อง AI กันมาก (ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่เครื่องจักรเรียนรู้ได้ราวกับเป็นมนุษย์) จึงมีการนำเทคโนโลยี AI มารวมกับกล้องรักษาความปลอดภัยในร้าน ชื่อ AI Guardman ซึ่งสามารถถ่ายภาพแล้วตรวจจับใบหน้าผู้มาซื้อของทุกคนรวมถึงพฤติกรรมที่มีแนวโน้มว่าจะแอบจกขโมยของในร้านได้ครับ

(การ์ดแมนหมายถึงเจ้าหน้าที่รปภ. เป็นคำที่คนญี่ปุ่นยืมภาษาอังกฤษมาใช้ แต่จริง ๆ แล้วคำว่าเจ้าหน้าที่รปภ.ในภาษาอังกฤษคือ security guard ครับ)

หลักการทำงานของกล้องคือ การหันมองรอบร้านเพื่อตรวจจับบุคคลทุกคนที่เข้ามาเลือกซื้อของ จากนั้นจึงพยายามตรวจจับทีท่าผิดวิสัยซึ่งอาจเป็นการลักขโมยของในร้าน ตัวอย่างเช่นบุคคลที่หันหน้ามองไปยังจุดลับตาคนในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือบุคคลที่มีท่าทีหันซ้ายหันขวาในร้านหนังสือเป็นต้น

หากกล้องตัดสินว่าบุคคลหนึ่งในร้านมีท่าทีผิดปกติ ก็จะส่งสัญญาณเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของเจ้าของร้านพร้อมตำแหน่งและรูปถ่ายของเป้าหมาย จากนั้นเจ้าของร้านจะเดินไปหาลูกค้าตามภาพพร้อมกับท่าทีเป็นมิตรว่า “มีอะไรให้ช่วยไหมคะ ? หรือ กำลังหาอะไรอยู่หรือเปล่าครับ ?

นั่นแปลว่าหากไปซื้อของในญี่ปุ่นแล้วเจอพนักงานร้านเข้ามาพูดประโยคลักษณะนี้แปลว่าเราอาจจะตกเป็นผู้ต้องสงสัยของทางร้านไปแล้วก็เป็นได้ ท่าทีดังกล่าวเป็นเพียงการโต้ตอบด้วยใจบริการเบื้องหน้าเพื่อมิให้เสียมารยาทเท่านั้น

เจ้าของร้านสามารถเลือกส่งข้อมูลการตรวจจับบุคคลขโมยของขึ้นระบบ Cloud ได้ ดังนั้นหากหัวขโมยมีกลยุทธ์ใหม่หรือสรรหาวิธีเล่นตุกติกเพื่อหลบกล้อง ก็จะมีระบบคลาวด์ในอินเตอร์เน็ตคอยเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยตนเองเพื่อเพิ่มการเฝ้าระวังให้กล้องในระบบทุกตัวโดยอัตโนมัติ

จากการทดสอบระบบเบื้องต้นในร้านค้าปลีกชื่อดังหลายเจ้าเช่นร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Bic Camera, ร้านขายยา Kirindo, ร้านขายอุปกรณ์กีฬา Xebio เป็นต้น แต่ละร้านมีความเสียหายจากการโดนลักขโมย 2 ล้านเยน (ประมาณ 6 แสนบาท) ลดลงจากเดิมก่อนการติดตั้งกล้อง AI Guardman ที่ 3.5 ล้านเยน (ประมาณ 1 ล้านบาท) ทั้งยังคาดการณ์ด้วยว่ายิ่งใช้ไปนานเท่าใดระบบการป้องกันก็จะเพิ่มขึ้นตามด้วยครับ

กล้อง AI Guardman สามารถถ่ายภาพระยะ 13 เมตรกว้าง 144 องศา สนนราคา 1 ชุด 238,000 เยน (ประมาณ 7 หมื่นบาท) และมีค่าบริการรับส่งข้อมูลกับคลาวด์ 4,500 เยนต่อเดือน (ประมาณ 1,300 บาท) นับเป็นราคาที่ดูแล้วรู้สึกแพงเอาการ แต่สำหรับธุรกิจร้านค้าที่จะได้กำไรเพิ่มขึ้นนับแสนหรือล้านจากการถูกขโมยของน้อยลงถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าครับ

เนื่องจาก AI เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ซึ่งเป็นการเรียนรู้ของเครื่องจักรจึงยังมีความน่าสงสัยในเรื่องความฉลาดอยู่บ้าง อย่างเช่นทางผู้เขียนต้นข่าวเองก็เคยหันไปหันมาในร้านสะดวกซื้อเพราะไม่รู้จะเลือกโดนัทรสแกงกะหรี่หรือขนมปังรสเมล่อนดีก็เจอพนักงานเข้ามาถามเสียแล้วเพราะถูกกล้องสงสัยว่าเป็นคนขโมยของครับ (ฮา)

Source : SoraNews24