อย่างที่เราทราบกันดีว่าชีวิตของเหล่า Animator ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานอนิเมะมากมายให้เราดูมีชีวิตที่ยากลำบากเนื่องจากค่าแรงที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน จึงทำให้มีองค์กรไม่แสวงผลกำไรสำหรับเหล่า Animator ได้เปิดการระดมทุนเพื่อสร้างหอพักราคาถูกให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งจากเป้าหมาย 2 ล้านเยน มีคนระดมทุนมากถึง 3,618,000 เยน ซึ่งหอพักที่ว่านี้จะสามารถเข้าพักได้ภายในปี 2018

โดยตอนนี้มี Animator ที่เข้ามาพักแล้วจำนวน 10 คน สี่คนแรกอยู่ที่อาซากายะ, สองคนอยู่ที่โอกิคุโบะ และอีก 4 คนจะอยู่หอพักหญิงสองห้อง ห้องละสองคน โดยจะมีหอพักหญิงเปิดเพิ่มเติมในปีนี้

แคมเปญล่าสุดของทาง GoGetFunding ไม่เหมือนกับคนอื่นที่จะเน้นไปที่ค่าครองชีพของเหล่า Animator มือใหม่เท่านั้น แต่หวังไปถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตงานอนิเมะทั้งหมดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อ Animator มากขึ้น โดยแคมเปญได้อธิบายถึงปัญหาในปัจจุบันเกี่ยวกับงานสร้างดังนี้

“การสร้างอนิเมะมีต้นทุนที่สูง ถ้าอนิเมะเรื่องนั้นไม่ฮิต มันจะกลายเป็นหนี้สินที่ใหญ่มาก ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์แบบนั้น ระบบการสร้างอนิเมะจึงต้องมีคณะกรรมการสำหรับการผลิตซึ่งประกอบด้วยสถานีโทรทัศน์, บริษัทสร้างภาพยนตร์, บริษัทผลิตโฆษณา, สำนักพิมพ์ และบริษัทที่มีขนาดใหญ่บางแห่ง ต้นทุนการผลิตจะถูกรวบรวมจากพวกเขาช่วยลดภาระต้นทุนได้

ซึ่งมันเป็นความจริงที่ต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้สินอันมหาศาล แต่ว่าในทางกลับกันก็มีปัญหาเพิ่มเข้ามา ยกตัวอย่างเช่น ค่าธรรมเนียมในการผลิตจากฝั่งคณะกรรมการการผลิตที่ให้กับสตูดิโอไม่เพียงพอในหลายกรณี ทำให้สตูดิโออนิเมะจำนวนมากมีหนี้สิน (ซึ่งสตูดิโออนิเมะที่ประสบปัญหานี้มีถึง 1 ใน 4) ทำให้พวกเขาไม่สามารถจ่ายเงินให้กับทีมงานหรือเหล่า Animator ได้ และทำให้ทีมงานเหล่านี้ต้องอยู่อย่างแร้นแค้น

นอกจากนี้ผลกำไรจากการขายอนิเมะก็ไปถึงเหล่าคณะกรรมการการผลิต ซึ่งหากมันได้รับความนิยม เหล่า Animator ก็ไม่ได้รับประโยชน์ใด ๆ จากยอดขายเลย

และเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานะการณ์ดังกล่าว ทางเราได้ตั้งเป้าหมายต่อไป นั่นคือการสร้างระบบการทำอนิเมะแบบใหม่ที่ผลกำไรจากการขายจะส่งมาถึงมือของเหล่า Animator ด้วย”

ผู้สนับสนุน Animator ตั้งใจที่จะใช้เงินจากการระดมทุนครั้งล่าสุดสร้างอนิเมะขนาดสั้นขึ้นมา ในขณะเดียวกันก็จะใช้เงินและเวลาที่มีในการสร้างบางสิ่งที่น่าพึงพอใจ

โดยโปรเจคนี้จะสร้างอนิเมะจาก Animator ที่กำลังจะเป็นทั้งผู้กำกับและวาดมือด้วยตัวเอง รวมไปถึงจัดงานแฟนมีตติ้งเพื่อส่ง Storyboard โดยผู้ชนะจะได้ทำเป็นอนิเมะ ซึ่งโปรเจคจะเริ่มจากการเป็นโฆษณายาว 15 วินาทีของเนื้อเรื่องตลอดทั้งปี โดยโฆษณาตัวนี้คาดว่าจะเสร็จในปี 2019

โดยเงินที่ได้จากแคมเปญนี้จะส่งไปยังเหล่า Animator ที่อาศัยในหอพักและทำงานโฆษณาตัวนี้

แคมเปญนี้กำลังหาผู้ระดมทุน 20,000 เหรียญสหรัฐ แต่ว่าดูเหมือนยังไม่ถึงเป้าหมายในเร็ววันนี้

แผนขององค์กรที่จะตอบแทนให้กับเหล่า Animator เป็นการสะท้อนถึงความวิตกกังวลหลังจากเหตุดราม่าของ Fukuhara Yoshitada หรือ Yaoyorozu ผู้กำกับอนิเม Kemono Friends ซึ่งอุตสาหกรรมอนิเมะมีมูลค่าตลาดถึงสองแสนล้านเยนในปี 2016 แต่ว่าสตูดิโออนิเมะทำรายได้เพียงแค่ สองหมื่นสามพันล้านเยนเท่านั้น ส่วนเหล่าอนิเมะเตอร์ที่มีค่าจ้างเพียงแค่ 131,330 เยน ซึ่งใช้กินอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ ได้ยากมาก (และมีค่าเพียงครึ่งหนึ่งของค่าเฉลี่ยเงินเดือนของวิชาชีพอื่น ๆ) จนต้องมีการขอเงินหรืออาศัยพึ่งพาครอบครัวอยู่

Source : Animators Support official Twitter account via ANN