อังกฤษเตือน เกี่ยวกับเนื้อหาในเกม Doki Doki Literature Club หลังมีผู้เสียชีวิต

5,124 views

แพทย์ชันสูตรพลิกศพให้ความเห็นว่า การเสียชีวิตของเด็กอายุ 15 ปีนั้น มีความเกี่ยวข้องกับ “เกมออนไลน์ ที่เรียกกันว่า Doki”

นับตั้งแต่การวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน เกม Doki Doki Literature Club ก็ได้รับความสนใจในฐานะเกมวิชวลโนเวลที่สร้างขึ้นโดยผู้พัฒนาชาวตะวันตก ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยาก และเป็นแนวเกมที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น เพราะรูปแบบการเล่นนั้นเป็นเหมือนการอ่านนิยายเรื่องหนึ่ง แต่ผู้เล่นสามารถเลือกเส้นทางการเดินเนื้อเรื่องต่อไปได้ด้วยตนเอง จึงเป็นนิยายในรูปแบบวิดีโอเกม ส่วนตัวเกม Doki Doki Literature Club นั้น เคยได้รับคำนิยามว่าเป็นการผสมผสานระหว่างความน่ารักในสไตล์อนิเมะ และโรแมนติกฮาเร็ม โดยมีกลไกลทางจิตวิทยาอันน่าสยดสยองซ่อนอยู่ แถมไม่ได้มีอยู่แค่ในตัวเกมเท่านั้น

และเมื่อเกมนี้ได้รับความนิยมในฐานะเกมที่มีความน่ากลัวในเชิงจิตวิทยาซ่อนอยู่ เหล่าผู้ใหญ่ในสหราชอาณาจักรจึงมองว่าเกม Doki Doki Literature Club อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของวัยรุ่นรายหนึ่งใน Sunderland ซึ่งสื่อท้องถิ่น Sunderland Echo ได้รายงานว่าโรงเรียนภายในเมืองแห่งนั้นได้ทำการแผยแพร่คำเตือนเกี่ยวกับเกมดังกล่าว อันมีที่มาจากความเห็นของแพทย์ชันสูตรศพรายหนึ่งในเมือง Manchester

แม้สาเหตุการเสียชีวิตของเยาวชนคนดังกล่าวจะไม่ถูกกล่าวถึง แต่ค่อนข้างออกไปทางการฆ่าตัวตาย ซึ่งการเล่าเรื่องของเกม Doki Doki Literature Club นั้น มีบาคร้ังที่ผู้เล่นจะต้องพบเจอกับเหตุการณ์เดียวกัน ในสถานการณ์ที่ต่างกัน มีองค์ประกอบของการฆ่าตัวตายของหลากหลายตัวละคร รวมไปถึงฉากของการทำร้ายตัวเอง จึงทำให้แพทย์ผู้ชันสูตรพลิกศพให้ความเห็นว่าเกมนี้อาจตกเป็นผู้ต้องสงสัย จากการที่มีเนื้อหาอันมีแนวโน้มจะเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เยาวชนคนดังกล่าวฆ่าตัวตาย

หลังจากคำเตือนดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป บุคลากรทางการศึกษาของเมือง Sunderland ได้ทำการเน้นย้ำไปตามโรงเรียนต่าง ๆ โดยเฉพาะกับครอบครัวที่มีเด็กโตอยู่ในการดูแล เกี่ยวกับวิดีโอเกมนี้ พร้อมยังบอกอีกว่าอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เหมือนกับทุ่งกับระเบิด

ทว่า แฟนคลับผู้ชื่นชอบเกม Doki Doki Literature Club ได้ออกมาชี้แจงว่าตัวเกมนี้มีการแจ้งเตือนผู้เล่นตั้งแต่ก่อนเริ่มเกมแล้ว ว่าในเกมนั้นมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับเยาวชน หรือคนที่สภาพจิตถูกรบกวนได้ง่าย รวมไปถึงคำแจ้งเตือนว่าเกมนี้อาจสร้างความกังวล หดหู่ และความกดดันให้กับผู้เล่นได้ ซึ่งผู้เล่นจะต้องคลิกเพื่อยอมรับคำเตือนดังกล่าวถึงจะเริ่มเกมได้ นอกจากนั้น ที่หน้าร้านค้าของ Steam ที่วางจำหน่ายเกมนี้ ยังมีการบอกใน tag ของเกมอีกด้วยว่าเป็น “เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยา”

จากองค์ประกอบดังกล่าว เป็นการยากที่จะกล่าวโทษว่าเกม Doki Doki Literature Club นั้นพยายามซ่อนองค์ประกอบอันมืดมนเอาไว้ แม้มันจะเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น ฝ่ายแพทย์ชันสูตรฯ ยังเข้าใจว่ามันเป็น “เกมออนไลน์” ทั้งที่จริงแล้วเป็นเพียงเกมออฟไลน์เล่นคนเดียว ที่จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ และวิธีการอธิบายจากแพทย์ที่กล่าวว่าการ “เล่นเกม” ของเยาวชนคนดังกล่าวเป็นเหมือนกับการ “เสพ” ยิ่งทำให้ดูเหมือนเป็นคำเตือนจากคนที่ไม่ได้รู้จักกับตัวเกมอย่างจริงจัง หรือแม้แต่กับเกมทั่ว ๆ ไป

นอกจากนั้น คำจำกัดความที่สื่อ Sunderland Echo มอบให้กับเกมคือ “เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยา ที่นำเสนอการฆ่าตัวตายเป็นประเด็นสำคัญ” ราวกับบอกว่าการฆ่าตัวตายภายในเกมนั้นเป็นสิ่งที่ผู้เล่นสามารถควบคุมให้มันเกิดขึ้นได้ตามความต้องการ ซึ่งขัดกับความเป็นจริงที่การกระทำดังกล่าวถูกมองว่าเป็นโศกนาฎกรรม และเป็นสิ่งที่ไม่อยากให้ใครเกิดขึ้น นอกจากนั้นทาง Sunderland Echo ยังคงกล่าวถึงฉากความรุนแรงต่าง ๆ โดยอ้างว่ามีอยู่ในเกม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มี ยิ่งบอกได้ว่าผู้เขียนของสำนักข่าวดังกล่าวไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย

อย่างไรก็ดี คำเตือนดังกล่าวไม่ได้กล่าวถึงตัวเยาวชนผู้ล่วงลับ ว่าเป็นคนที่มีความสุขดีในชีวิตประจำวัน แต่ถูกหลอกให้ไปเล่นเกม Doki Doki LIterature Club แล้วสะเทือนใจจนต้องฆ่าตัวตายแต่อย่างใด แม้ตัวเกม Doki Doki Literature Club จะมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตาย ความกดดัน ความรู้สึกที่เหมือนเป็นคนไร้ค่า การบิดเบือนความเป็นจริงจนบิดเบี้ยว ที่ฉาบหน้าด้วยภาพตัวละครวัยรุ่นและสีสันสดใส ก็ตามที

นั่นอาจเป็นไปได้ว่าสิ่งที่แพทย์ผู้ชันสูตรฯ และบุคลากรทางการศึกษากำลังหวั่น คือวัยรุ่นที่มีมุมมืดอยู่ในจิตใจ และอาจถูกกระตุ้นได้โดยเนื้อหาของเกม ดังนั้นจึงมีการขอความร่วมมือกับผู้ปกครองให้ระมัดระวังสื่อที่บุตรหลานของตนจะได้รับ และให้มีการพูดคุยช่วยเหลือกันระหว่างผู้ปกครองและเยาวชน ในการเลือกรับสื่อให้เหมาะสม

Source: Sunderland Echo via SoraNews24