แฟนบอลโคลัมเบียหัวร้อน ล้อเลียนญี่ปุ่นด้วยภาพโศกนาฎกรรม แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นแคร์ไหม? ก็ไม่

5,054 views

คิดจะทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นหัวร้อนเพราะเรื่องแบบนี้นะ่เหรอ? ฝันไปเถอะเพื่อน

หลังจากชัยชนะอันคาดไม่ถึงของญี่ปุ่น ที่มีต่อโคลัมเบียใน FIFA World Cup ที่ผ่านมา สร้างความยินดีให้กับแฟนบอลญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก จนถึงกับมีการนัดกันแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีน้ำเงินออกมานอกบ้านตามชื่อทีมกันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าทุกการแข่งขัน เมื่อมีผู้ชนะ ย่อมมีผู้แพ้ และหลายครั้งที่ฝ่ายผู้แพ้มักทำใจยอมรับกับเรื่องที่เกิดขึ้นได้ลำบาก ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวโคลัมเบียรายหนึ่งได้เข้าไปตอบทวิตของทางทีม Samurai Blue เพื่อระบายความโกรธแค้นของเขา ให้สังคมโซเชียลเน็ตเวิร์คได้รับทราบ ด้วยวิธีที่ไม่โสภาเท่าไรนัก

ถึงในตอนนี้จะถูกลบไปแล้ว เนื้อหาภายในการโพสดังกล่าวนั้นประกอบไปด้วยภาพการทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมะ และภาพความเสียหายหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมแคปชันว่า “แต่แกแพ้อันนี้ว่ะ” ซึ่งเป็นการแสดงออกในเชิง hate speech อย่างชัดเจน และผลที่ได้รับกลับมาจากชาวเน็ตที่ได้เห็นพฤติกรรมเหล่านี้ คือคอมเมนต์ทำนองว่า

“ไม่แฟร์เลย นี่แกใช้ชีวิตอยู่กับความคิดห่วยแตกแบบนี้ได้ยังไง?”
“ความเห็นแบบนี้น่าผิดหวังมาก! น่าละอายสิ้นดี แกกำลังทำลายภาพลักษณ์ของชาวเน็ตจากโคลัมเบียอยู่นะ”
“ทีมโคลัมเบียมีคนเก่ง ๆ ตั้งเยอะ อย่าง James Rodriguez งี้ ฉันนับถือพวกเขานะ แต่การเอากีฬามาเปรียบเทียบกับโศกนาฎกรรมในประวัติศาสตร์แบบนี้มันใช้ไม่ได้เลย”
“โปรดรับคำขอโทษจากก้นบึ้งของหัวใจฉันไว้ด้วยเถอะ ฉันยินดีด้วยนะที่ญี่ปุ่นชนะ ส่วนไอ้งั่งนี่ก็ไม่ได้เป็นตัวแทนคนส่วนใหญ่ของชาวโคลัมเบียเสียด้วย”

ถึงจะถูกเอาเรื่องความเสียหายมาล้อเลียน แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นก็ไม่ได้ยี่หระอะไร แถมยังตอบกลับอย่างอ่อนโยน

“ขอบคุณที่ทำให้เราได้เล่นฟุตบอล ได้ดูฟุตบอล จากนี้ไปมาสนุกกับ World Cup กันเถอะ!! (อย่าบอกใครนะว่าพรุ่งนี้มีสอบ 55+)”

“อย่าร้องไห้เลย โคลัมเบียจะต้องชนะเกมหน้าแน่ ๆ อย่าลืมเรื่องที่นางาซากิด้วยล่ะ”

แฟนบอลญี่ปุ่นหลายคนยังคงดีใจกับชัยชนะอยู่ จึงไม่มีอารมณ์ไปหัวร้อนใส่พฤติกรรมดังกล่าว แถมยังโพสต์ภาพน่ารัก ๆ เพื่อเป็นการบอกว่าพวกเขาไม่แคร์เรื่องที่นายโคลัมเบียนั่นพูดเลยแม้แต่น้อย

แม้จะมีบางส่วนที่เป็นส่วนน้อย มีการโต้ตอบกลับอย่างรุนแรง เช่น “ประเทศเอ็งมีดีแค่กาแฟนั่นแหละ” แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็สตรอง และใจกว้างกับเรื่องนี้ได้ พร้อมกับมีบางรายที่โพสต์ภาพสวย ๆ ของฮิโรชิมะ ที่ปัจจุบันไร้ร่องรอยความเสียหายในประวัติศาสตร์นั้นแล้ว

เห็นได้ชัดว่าน้อยนักที่จะมีการโต้ตอบแรง ๆ จากญี่ปุ่น นั่นเพราะแฟนบอลญี่ปุ่นเองก็ชื่นชมในสปิริตและความมีน้ำใจนักกีฬาของทีมโคลัมเบีย ดังนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ ไม่สะเทือนง่าย ๆ ด้วยการแสดงออกอย่างไร้ปัญญาในอินเตอร์เน็ตหรอก

Source: Twitter/@joselulu20cr via SoraNews24