หากวันใดที่ต้องการให้เหล่าปีศาจร้องไห้ จงเรียกใช้บริการร้าน Devil May Cry เรียกว่าเป็นซีรีส์เกมที่มีแฟน ๆ เหนียวแน่นเกมหนึ่งของโลก สำหรับเกมแนว Action ลูกรักอีกซีรีส์ของ Capcom อย่าง Devil May Cry ที่ล่าสุดในงาน E3 2018 ก็ให้แฟนคลับของเกมนี้ได้เฮกับการประกาศภาค 5 ที่รอคอยกันมานาน แต่วันนี้เราจะพาทุก ๆ ท่านย้อนเวลากลับไปดูจุดกำเนิดของเกมซีรีส์นี้ ที่อาจทำให้หลาย ๆ คนอึ้งกันไปเลยทีเดียว

ตัวอย่าง Devil May Cry 5

ก่อนอื่นเราขอพาทุกท่านย้อนไปในช่วงที่ Sony ประกาศทำ PlayStation 2 กันก่อน แน่นอนว่าความสำเร็จของเครื่อง PlayStation 1 ทำให้ค่ายเกมหลาย ๆ ค่ายต่างจับตามองเจ้าเครื่องรุ่นใหม่พร้อมพัฒนาเกมเจ๋ง ๆ ให้ในทันที เช่นเดียวกับทาง Cpacom ที่พร้อมจะพัฒนาเกมใหม่ ๆ ให้ด้วยเช่นกัน และเกมนั้นไม่ใช่อะไรนอกจาก Resident Evil 4 นั่นเอง

Resident Evil 4 เกมพลิกโฉมครั้งสำคัญของซีรีส์ แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้เกมถูกสร้างมาหลายรอบมาก และหนึ่งในนั้นคือต้นแบบของ Devil May Cry

โดยโปรเจค Resident Evil 4 ได้เริ่มขึ้น ซึ่งมี Shinji Mikami บิดาผู้ให้กำเนิดซีรีส์มาเป็นโปรดิวเซอร์ และเจ้าตัวได้ให้ Hideki Kamiya ผู้กำกับ Resident Evil 2 มารับหน้าที่ในการสร้างภาค 4 นี้ โดยสิ่งที่ Kamiya เล็งเห็นคือความจำเจของซีรีส์ที่กำลังเกิดขึ้น จึงมีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้แฟน ๆ ของซีรีส์ไม่รู้สึกว่าเขากำลังเล่นเกมเก่าที่เปลี่ยนแค่ตัวละคร

Shinji Mikami บิดาผู้ให้กำเนิด Resident Evil

Hideki Kamiya บิดาผู้ให้กำเนิด Devil May Cry

ด้วยความคิดของ Hideko Kamiya ที่ชื่นชอบหนังแอ็คชั่นอยู่แล้ว เขาจึงมองว่าเขาอยากได้ตัวละครที่ดูเท่มีสไตล์มากกว่าคนที่ต้องเอาชีวิตรอด ตัวละครที่ต้องกล้าเผชิญหน้ากับอสูรโดยไม่เกรงกลัวใด ๆ เรื่องราวของตัวเกมเกี่ยวกับตัวเอกคือ Tony Redgrave ลูกชายของ Oswell E. Spencer ที่มีพี่ชายฝาแฝดนามว่า Vergil โดยทั้งสองมีพลังที่เหนือมนุษย์อันผลพวงมาจาก G-Virus ในร่าง และเรื่องราวจะเกิดขึ้นที่เกาะ Mallet อันเป็นโรงงานหลักของ Umbrella

ภาพปราสาทของ Oswell E. Spencer ที่เป็นสถานที่หลักใน Resident Evil 4

ฟังดูแล้วไม่น่าแปลกใจอะไรใช่ไหม (ยิ่งคนเล่น Resident Evil ภาคหลัง ๆ จะรู้สึกไม่ได้ตกใจอะไรกับพล็อตขี้โม้ตดเหม็นยังงี้แน่นอน) แต่สไตล์ของเกมเนี่ยแหละที่เป็นปัญหา เพราะเกมเรียกว่าเป็นแอ็คชั่นแทบจะเต็มตัว พระเอกถือปืนคู่และยังมีดาบไว้ฟาดฟันศัตรู อีกทั้งบรรยากาศในตัวเกมก็ออกไปทางปราสาทจอมมารที่น่าจะเกี่ยวข้องกับเวทย์มนต์ เรื่องราวแฟนตาซี มากกว่าจะเป็นเนื้อหาไซไฟแบบซีรีส์ Resident Evil ที่ผ่านมา ทำให้เมื่อพัฒนาไประดับหนึ่ง Kamiya รู้สึกว่างานชิ้นนี้มันห่างไกลจากการเป็น Resident Evil เกินไป แต่การกลับไปเริ่มต้นใหม่ไม่น่าจะใช่ทางเลือกที่ดี เพราะเขาก็เสียดายงานที่ออกมาและมันเข้าสไตล์เขาสุด ๆ ขนาดนี้ Kamiya จึงคิดว่าคงต้องเอาเรื่องนี้ไปคุยกับ Shinji เสียหน่อย

ดีไซน์ของศัตรูในเกม ซึ่งภายหลังมีการนำมาปรับใช้ใน Devil May Cry จริง ๆ

ภาพคอนเซปเกมเพลย์

ตัวละครสาวที่ภายหลังกลายมาเป็น Trish

สัญลักษณ์ของ Umbrella

 

Oswell E. Spencer ผู้ก่อตั้ง Umbrella
ซึ่งเราคงรู้สึกกันได้ว่ามันควรจะเป็นต้นแบบตัวละครตัวใดสักตัวใน Devil May Cry เสียมากกว่า

เนื้อหาการคุยที่ว่าก็คือ การให้ Resident Evil 4 เวอร์ชั่นนี้ยกเลิกและมันกลายเป็นเกมซีรีส์ใหม่ของทาง Capcom แทน ซึ่งแน่นอนมันไม่ใช่ข้อเสนอที่ตัดสินใจง่าย ๆ เนื่องจาก Cpacom ต้องแบกรับความเสี่ยงกับซีรีส์ใหม่ แทนที่จะเอาซีรีส์มีชื่ออยู่แล้วออกขายเลย แต่เพราะ Shinji ชื่นชอบต่อแนวทางของเกม เขาจึงขอเก็บเรื่องนี้ไว้คุยกับทางผู้บริหารของ Capcom เอง (ตอนนั้น Shinji ถือว่าเป็นคนที่มี Power พอสมควร)

ผ่านไป 6 เดือนเลยทีเดียวที่ไม่มีข่าวคราวความคืบหน้าของสิ่งที่ Hideki ได้ขอไว้ อยู่มาวันหนึ่ง Shinji ได้เดินเข้ามาหา Hideki แล้วบอกว่า “เกมของนายผ่านแล้ว เริ่มเดินเครื่องได้เลย” และนั่นทำให้ Hideki ยิ้มออกพร้อมหยิบสิ่งที่พัฒนามาปรับเปลี่ยนโดยไม่ต้องสนความเชื่อมโยงกับ Resident Evil อีกต่อไป

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ทำให้ Capcom ได้แฟรนไชส์ขายดีอีกครั้ง

ตัวเกมของเกมเปลี่ยนชื่อเป็น Dante ลูกครึ่งปีศาจที่มีนิสัยเค้าโครงมากจาก Cobra ตัวละครอนิเมะที่เขาชื่นชอบที่สุด ศัตรูในเกมที่เปลี่ยนจากไวรัสมาเป็นอำนาจแห่งเวทย์มนต์แทน พร้อมการต่อสู้สุดมันส์ที่ไม่ต้องคำนึงว่าตัวเอกจะเอาตัวรอดอย่างไร เพราะตัวเอกเกมนี้มีพลังเหนือมนุษย์ยากเกินจะจินตนาการ และสุดท้ายชื่อของเกมเปลี่ยนจาก Resident Evil 4 เป็น Devil May Cry

Devil May Cry วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2001 และมันสร้างปรากฏการณ์กลายเป็นเกมขายดีกว่า 3 ล้านชุด รวมถึงเป็นรากฐานให้กับเกม Action แนว Hack & Slash มาถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังกลายมาเป็นซีรีส์เรือธงอีกอันของ Capcom อีกด้วย