การดราฟผลงานหรือการนำแบบภาพวาดคนอื่นมาดัดแปลงเป็นของตนเอง ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในวงการวาดภาพและมักจะกลายเป็นดราม่าเสมอเพราะมักเป็นที่ถกเถียงกันในแง่ความเหมาะสม แต่คราวนี้มีประเด็นการดราฟภาพที่หนักอยู่พอสมควร

โดยภาพที่เป็นปัญหาคือภาพบนหน้าปกของนิตยสาร V Jump ที่มีโกคูตัวเอกจาก Dragon Ball ซึ่งวาดโดยอาจารย์ Toyotaro อยู่ในภาพ ซึ่งอาจารย์ Toyotaro ผู้นี้ คือศิษย์เอกของอาจารย์ Toriyama ผู้วาดมังงะต้นฉบับของ Dragon Ball นั่นเอง

และมีสมาชิกชาว Twitter นามว่า @Hahihuhegay ได้พบว่าการยืนของโกคูมันมีลักษณะคล้ายกับตัวกัปตันอเมริกาในคอมมิคเล่มหนึ่ง ตามภาพด้านล่างนี้

โดยปกติแล้วการดราฟนั้น ถือเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนศิลปะโดยทั่วไป แต่สำหรับในการสร้างผลงานทางธุรกิจนั้นถือเป็นสิ่งที่ยอมรับกันได้ยาก ซึ่งไม่ว่าจะดราฟมาจริง ๆ หรือเพียงใช้เป็นแบบวาด หรืออาจเป็นเรื่องบังเอิญ ล่าสุดก็ยังคงไม่มีความเห็นจากอาจารย์ Toyotaro ในตอนนี้เพื่อให้เขาหลุดพ้นจากข้อกล่าวหานี้ได้

โดยเรื่องนี้ได้มีการแสดงความเห็นจากชาวญี่ปุ่นด้วย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“มันแย่ ๆ จริง ดีใจที่ไม่ได้ซื้อมังงะเรื่องนี้”
“เป็นภาพที่แสดงให้เห็นว่าแม้กระทั่งนักเขียนการ์ตูนยังลอกงาน”
“มันเป็นความผิดของกองบรรณาธิการ”
“ถึงกับต้องดราฟจากคอมมิคอเมริกันนี่มันจบเห่แล้ว”

สำหรับอาจารย์ Toyotaro นั้น ถือว่าเป็นศิษย์เอกของอาจารย์ Toriyama Akira ผู้เขียนต้นฉบับ Dragon Ball โดยตัวเขาได้รับการยอมรับจากอาจารย์ Toriyama ว่าเป็นผู้สืบทอดผลงานอย่างเป็นทางการ โดยปัจจุบัน เขามีผลงานวาดหลักก็คือ Dragon Ball Super ซึ่งข่าวที่เกิดขึ้นนี้น่าจะส่งผลเสียต่อเขาอยู่ไม่น้อย ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าทางสำนักพิมพ์และตัวเขาเองจะตอบโต้หรือออกมาชี้แจงกับเรื่องนี้อย่างไร

แล้วสำหรับท่านผู้อ่าน คิดอย่างไรกับกรณีนี้ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้นะครับ

Source : Twitter/@HahihuhegayTwitter/@dragonball930Twitter/@AnimeAjayYurukuyaruReddit via soranews24