จากการประกาศร่วมมือกันระหว่าง Final Fantasy XIV และ Monster Hunter: World ในงาน E3 2018 ที่ผ่านมา ทางเว็บสื่อข่าวเกมญี่ปุ่น 4Gamer จึงสัมภาษณ์ผู้กำกับ/โปรดิวเซอร์จากไตเติ้ลดังทั้งสองเกมถึงที่มาที่ไปของความร่วมมือกันในครั้งนี้ครับ

ในบทสัมภาษณ์ของ 4Gamer โปรดิวเซอร์และผู้กำกับ Final Fantasy XIV คุณ Yoshida Naoki และ Executive Producer ซีรี่ย์ Monster Hunter คุณ Tsujimoto Ryozo กล่าวว่าพวกเขาเคยพูดถึงการร่วมมือกันตั้งแต่ 7 ปีก่อนแล้วครับ ซึ่งในตอนนั้น เกม Final Fantasy XIV ซึ่งเป็นเกมออนไลน์ได้เปิดตัว แต่มีข้อบกพร่องที่เป็นปัญหามากมายจนเรียกได้ว่าแทบจะไปไม่รอด จนต้องมีการแก้ไขเกมนี้ครั้งใหญ่

คุณ Yoshida Naoki : ย้อนจากวันนี้ไป 8 ปี ตอนนั้นผมตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะไปรับหน้าที่คืนชีพให้ไฟนอลแฟนตาซี 14 พอผมเอาเรื่องนี้ไปคุยกับคุณ Tsujimoto เขาตกใจใหญ่เลยครับ “คิดอะไรของนาย หา ?” ผมบอกไปว่า “ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดแล้วครับว่าจะทำให้ได้” เขาเลยพูดกับผมว่า “โธ่ เคยบอกแล้วนี่ว่าอยากให้มาร่วมงานสร้าง Monster Hunter …เอาเถอะ ไว้ถ้าล่มก็กลับมาทำแล้วกัน แต่ถ้าไปได้สวยอย่าลืมเอาประสบการณ์ที่ได้รับมาใช้กับ Monster Hunter ด้วยนะ” เขายังบอกผมด้วยว่า “การคืนชีพไฟนอลแฟนตาซี 14 คงต้องทำเกือบแทบทุกอย่าง ถ้ามีอะไรอยากให้ช่วยก็บอกแล้วกัน ไม่ต้องเกรงใจ

คุณ Yoshida Naoki : ส่วนตัวผมรู้สึกว่าคำพูดของคุณ Tsujimoto ช่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน ตอนนั้นผมอยู่ในฐานะผู้รับผิดชอบพลิก Final Fantasy XIV ให้กลับมาผงาดอีกครั้งให้ได้ สถานะของเกมตอนนั้นพูดได้เลยว่าเลวร้ายสุดขีด แต่เพราะได้รู้ว่ามีคนคอยช่วยหนุนหลังผมอยู่ทำให้รู้สึกฮึดและมีกำลังใจมากจริง ๆ ครับ แต่ขณะเดียวกันผมก็คิดนะ ถ้าจะนำทั้งสองเกมมารวมกันจริง ๆ แล้วเกิด Final Fantasy XIV ไม่สามารถเทียบเคียงบ่าเคียงไหล่กับ Monster Hunter ได้ งานของผมก็คงเป็นแค่งานที่ต้องยืมมือคนอื่นมาช่วยแค่นั้นเอง ผมเลยบอกแค่ว่าจะทำอย่างสุดความสามารถจนกว่า FFXIV จะฟื้นกลับมาเป็นเกมที่ยิ่งใหญ่ได้

คุณ Tsujimoto Ryozo : ผมรู้จักกับคุณ Yoshida ครั้งแรกประมาณ 10 ปีก่อน ตั้งแต่พบกันผมก็คิดว่าคุณ Yoshida มีพรสวรรค์ในฐานะผู้กำกับคนหนึ่ง ผมเฝ้าหวังมาตลอดเลยว่าสักวันคงได้ร่วมมือกันสร้างเกม อยู่ดี ๆ ผมก็ได้ยินว่าเขาจะต้องไปทำ Final Fantasy XIV ตอนนั้นความคิดผมนี่แบบ “เอาจริงดิ จะทำจริง ๆ อะ” ขอโทษด้วยที่พูดแบบนี้แต่ตอนนั้นคิดเลยว่างานช้างแบบนี้เป็นเรื่องแน่

คุณ Yoshida Naoki : แหงล่ะ โอกาสล้มเหลวมันมากกว่าสำเร็จเยอะอะ (หัวเราะ)

คุณ Tsujimoto Ryozo : แต่ผมเข้าใจ คนอย่างคุณ Yoshida ถ้าตัดสินใจอะไรแล้วใครพูดอะไรก็ไม่ฟังหรอก แต่ผมก็อยากช่วย ผมยังหวังว่าสักวันคงได้ร่วมงานกันอีก

คุณ Yoshida Naoki : จริง ๆ แล้วการร่วมมือกันระหว่าง FFXIV กับ Monster Hunter เกิดขึ้นก่อน Monster Hunter: World วางจำหน่ายเสียอีกครับ ตอนนั้นผมมีโอกาสได้ร่วมรับประทานอาหารกับคุณ Kaname Fujioka ผู้กำกับ Monster Hunter: World ในตอนนั้นยังไม่มีใครตั้งชื่อ Monster Hunter: World ด้วยซ้ำ แต่คุณ Kaname คุยกับผมว่าเขาอยากทำให้ Monster Hunter: World ไปถึงระดับโลกให้ได้แถมยังพูดถึงความเป็นไปได้ถึงการร่วมมือกันกับ Final Fantasy XIV จากนั้น 1 ปีการร่วมมือกันก็เกิดขึ้นจริง ๆ มีการประกาศอย่างเป็นทางการและเริ่มเตรียมความพร้อมกันตั้งแต่ตอนนั้นครับ

คุณ Yoshida Naoki : ผมเชื่อว่าซีรี่ย์ Monster Hunter คือไตเติ้ลเกมจากญี่ปุ่นอันดับ 1 ที่สามารถสร้างฐานแฟนใหม่ ๆ ในญี่ปุ่นได้ หลายคนเติบโตมากับซีรี่ย์นี้ ในฐานะผู้พัฒนาแล้วเราต้องการฐานแฟนใหม่ ๆ เหล่านี้ครับ ดังนั้นชื่อเสียงของ Monster Hunter เป็นสิ่งจำเป็นมากถ้าจะขยายชื่อเสียงของ MMORPG อย่าง Final Fantasy XIV ให้เป็นที่รู้จักกันกว้างกว่าเดิม ในขณะเดียวกันเราก็อยากสื่อให้ผู้เล่นทั่วโลกได้เห็นถึงความน่าประทับใจหลาย ๆ อย่างของ Monster Hunter ผ่านทาง Final Fantasy XIV ครับ ช่วงเวลาขณะนี้แหละโอกาสทองที่จะร่วมมือกันเลย

คุณ Tsujimoto Ryozo : ฝั่งผมเองก็เป็นห่วงครับ ถ้าเกิดการร่วมมือขึ้นจริง ๆ ซีรี่ย์ Monster Hunter ที่ยังไม่ดังไกลไปทั่วโลกอาจเป็นฝ่ายสร้างปัญหาแทนได้ ดีอย่างว่า Monster Hunter: World ถูกสร้างมาโดยมีกลุ่มตลาดเป้าหมายคือผู้เล่นทั่วโลกและยังมีอัพเดทใหม่เรื่อย ๆ ผมเองก็คิดเช่นกันว่านี่แหละโอกาสเหมาะที่สุด จึงประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการครับ

Monster Hunter: World วางจำหน่ายแล้วบนแพลตฟอร์ม PlayStation 4 และ Xbox One ส่วนแพลตฟอร์ม PC จะตามมาภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ส่วน Final Fantasy XIV วางจำหน่ายแล้วบนแพลตฟอร์ม PlayStation 4 และ PC ครับ

Source : Siliconera