ในประเทศญี่ปุ่นวันแม่และวันพ่อมีเพื่อให้ครอบครัวได้ฉลองและให้ลูกได้แสดงความเคารพต่อผู้ที่ทุ่มเทสุดแรงกายและแรงใจเพื่อเลี้ยงดูเราจนโต แต่ผลสำรวจชี้ว่าชาวญี่ปุ่นเกินกว่าครึ่งไม่คิดจะให้ของขวัญอะไรกับคุณพ่อครับ

แบบสำรวจสอบถามทั้งผู้หญิงและผู้ชายในวัย 20 ปีจนถึง 69 ปี มีจำนวนคิดเป็น 46% ตอบว่าจะให้ของขวัญกับคุณพ่อในวันพ่อ และจากทั้งหมดคิดเป็น 60% ตอบว่าจะให้ของขวัญเฉพาะในวันแม่ครับ หมายความว่าชาวญี่ปุ่นเกินกว่าครึ่งไม่ได้เห็นความสำคัญของคุณพ่อและวันพ่อเลยนั่นเอง

ทาง Yahoo! Japan Shopping สปอนเซอร์หลักของแบบสำรวจจึงคิดหาทางบรรเทาปัญหานี้ ด้วยการเพิ่มสินค้าทางเลือกให้คุณพ่อผู้โดดเดี่ยวทั้งหลายได้ซื้อเพื่อฉลองตัวเอง… ตัวเลือกมีตั้งแต่ของขวัญที่ครอบครัวของตัวเองน่าจะชอบหรือเบียร์เย็น ๆ พร้อมเนื้อปูสด ๆ สำหรับฉลองมื้อค่ำเพื่อให้ได้มีเวลากับครอบครัวมากขึ้นหรือไม่ก็ฉลองเพื่อตัวเองคนเดียวไปเลย

ซึ่งนับว่าแปลกที่วันพ่อแท้ ๆ คุณพ่อกลับเป็นฝ่ายพยายามซื้อของให้ แถมอาจไม่ใช่ของที่ตัวเองอยากได้เสียด้วย

ทาง Yahoo! มีอีกคำถามในแบบสำรวจซึ่งถามว่าทำไมจึงไม่คิดจะให้ของขวัญในวันพ่อ เหตุผลที่คนจำนวนมากตอบคือ “เพราะไม่รู้ว่าจะให้อะไรดี” ครับ

 

แม้ว่าคุณพ่อจะมีภาระงานหนัก อาจต้องทำงานเต็มเวลาแม้ในตอนที่ป่วย จนอาจรู้สึกห่างเหินและไม่ค่อยรู้จักกันอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยที่สุดในวันพ่อก็อย่าปล่อยให้คุณพ่อต้องฉลองตัวเองคนเดียวเลยครับ ไม่ว่าวิธีการของท่านจะเป็นอย่างไรผลสุดท้ายมีแค่เพียงเพราะคุณพ่อรักเรามาก ท่านไม่อยากให้เราลำบาก ซึ่งในโลกนี้คนที่คิดแบบนี้กับเราจะไม่มีใครที่ไหนอีกแล้วครับ

Source : SoraNews24